Không thể xuyên tạc kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Và như đã thành lệ, ngay lập tức trên các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lại “tát nước theo mưa” đăng tải các bài viết xuyên tạc, công kích về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chúng tung tin đồn nhảm rằng: Đây là chuyến thăm không thành công của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kết quả của chuyến thăm không có hoạt động gì đáng kể, các cuộc hội đàm đều nghèo nàn, nhạt nhẽo, phương hướng quan hệ giữa hai nước thời gian tới không có gì tiến triển…Đây hoàn toàn là những luận điệu bịa đặt trắng trợn của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị; bởi kết quả thành công rất tốt đẹp của chuyến thăm đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc đó.

Thứ nhất, về các hoạt động nổi bật của chuyến thăm, đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và là tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi  hai nước có Ban Lãnh đạo mới. Trong 3 ngày thăm Mỹ, từ 29 – 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với 45 hoạt động. Tại Thủ đô Washington, Thủ tướng đã hội đàm cùng Tổng thống Donald Trump với sự tham gia của Phó Tổng thống M.Pence, các Bộ trưởng, thành viên chủ chốt quan trọng nhất của chính quyền Hoa Kỳ; Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí; tiếp, làm việc với Bộ trưởng, Đại diện thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Bộ trưởng Thương mại, điện đàm với 04 Nghị sĩ lãnh đạo của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, các Ủy ban của Quốc hội; dự tiệc chiêu đãi của Chính quyền Hoa Kỳ do Ngoại trưởng chủ trì. Tại New York, Thủ tướng đã hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và cùng dự lễ kỉ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc; gặp gỡ các tri thức Việt kiều, doanh nhân Việt kiều thành đạt và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ; chứng kiến lễ trao đổi 19 hợp đồng, văn kiện thỏa thuận hợp tác do doanh nghiệp hai bên ký kết trị giá khoảng 12 tỷ USD; thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington…

Những hoạt động phong phú, sinh động, thiết thực đó của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc cho rằng: chuyến thăm của thủ tướng không có hoạt động gì đáng kể.

Thứ hai, về mối quan hệ và phương hướng phát triển mối quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trên cả bình diện song phương và đa phương, góp phần xây dựng một nước Việt Nam độc lập và giàu mạnh. Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang có rất nhiều cơ hội và động lực phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ, giáo dục, nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh…Hai bên khẳng định tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, hợp tác cùng có lợi trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư cùng có lợi với Hoa Kỳ; đề nghị hai bên nghiên cứu khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, kết nối thị trường hai nước. Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc giải quyết một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau. Hai bên cùng hướng tới thương mại cân bằng hợp lý, cùng có lợi. Hai nhà Lãnh đạo thống nhất triển khai có hiệu quả cơ chế Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để xử lý các vấn đề kinh tế trên tinh thần hợp tác, xây dựng, công bằng, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017, cho biết mong chờ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tháng 11/2017. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Những kết quả tốt đẹp đó đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch cho rằng, kết quả của chuyến thăm không đạt được điều gì như mong đợi.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công rất tốt đẹp cả về chính trị, kinh tế, ngoại giao và an ninh, quốc phòng; kết quả chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đó là minh chứng sát thực nhất để bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc, suy diễn chủ quan của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “Không thể xuyên tạc kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

  • 4 Tháng Sáu, 2017 at 1:59 chiều
    Permalink

    Bài viết đúng, với các thế lực phản động thì mọi sự kiện chúng đều kiếm cớ nhảy vào suy diễn, bình luận xuyên tạc, hòng đánh lừa dư luận; chúng ta cần tỉnh táo, cảnh giác để đấu tranh phản bác lại mưu đồ xấu xã của chúng.

    Reply
  • 5 Tháng Sáu, 2017 at 8:36 sáng
    Permalink

    Thật tự hào về chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia ở Đông Nam Á tới nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump!. Việt Nam và Mỹ đang mở ra một thời kỳ quan hệ mới với niềm tin chiến lược và bền vững. Tin tưởng rằng những sáng kiến của Việt Nam chia sẻ với Mỹ trong chuyến thăm này sẽ là chìa khóa giúp chính quyền mới của Mỹ có thể giải quyết tốt bài toán hội nhập và bảo hộ!. Cảm ơn bài viết của tác giả Hồng Hải đã mạnh dạn nói nên sự thật khách quan về chuyến thăm Mỹ của ngài thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!. Là những người dân nước Việt, chúng tôi rất tin tưởng và mong chờ kết quả tốt đẹp của chuyến thăm hỏi lịch sử này!!!.

    Reply
  • 6 Tháng Sáu, 2017 at 2:33 chiều
    Permalink

    Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ đánh dấu một bước tiến khá quan trọng về ngoại giao cũng như về kinh tế. Đây là bước đi đúng đắn trong chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước ta.Những hình ảnh, bài viết của chúng cũng chỉ là một minh chứng cho thấy chính chúng là những kẻ chống phá đất nước, kìm hãm sự phát triển của đất nước

    Reply
  • 8 Tháng Sáu, 2017 at 8:35 sáng
    Permalink

    day la su hop tac toan dien, mo rong quan he ngoai giao nham phat trien kinh te xa hoi. bon phan dong dua vao do de kich dong xuyen tac, moi nguoi hay chu y!

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.