KHÔNG THỂ XUYÊN TẠC TỰ DO TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM

Trên trang “Facebook: Đài Á châu tự do”, kẻ tự xưng “Thanh Trúc” phát tán tài liệu có tựa đề “Kêu gọi Mỹ gây sức ép lên Việt Nam về tự do tôn giáo trước Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN”. Thật là thiển cận và trơ trẽn, “Thanh Trúc” cố tình xuyên tạc, bóp méo tình hình tôn giáo và chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta; “Y” vu cáo Việt Nam “vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, gây khó khăn cho người dân trong các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, có nơi còn hiện tượng đàn áp tôn giáo”; “Thanh Trúc” lộ rõ mưu đồ kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước ta, phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, hy vọng Hoa Kỳ gây sức ép lên chính quyền Việt Nam về vấn đề tự do tôn giáo. Đứng trước những luận điệu sai trái nêu trên, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam cần hết sức tỉnh táo, đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động như “Thanh Trúc”.

Như chúng ta đã biết, ngay tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời (3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Thực dân và phong kiến thi hành chính sách chia rẽ đồng bào Giáo và đồng bào Lương để dễ thống trị. Nay, Chính phủ lâm thời quyết định: Tín ngưỡng tự do và Lương, Giáo đoàn kết lại. Từ đó đến nay, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật nhất quán với quan điểm: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Hiến pháp 2013 của Nhà nước Việt Nam đã khẳng định: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ: Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với đất nước và nhân dân, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Trong thực tế, tổ chức tôn giáo hoạt động đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích luôn được Nhà nước Việt Nam tôn trọng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoạt động; các tôn giáo ở Việt Nam phát triển nhanh cả về số lượng tín đồ và cơ sở thờ tự. Năm 2006, cả nước có 16 tổ chức thuộc 6 tôn giáo đăng ký được công nhận hoạt động; năm 2020, đã có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo đăng ký được công nhận hoạt động. Năm 2019, có trên 25 triệu tín đồ, trên 110 nghìn chức sắc, nhà tu hành; nhiều cơ sở đào tạo được cấp phép hoạt động: Học viện Phật giáo, Chủng viện Thiên chúa giáo, các trường cao đẳng, trung cấp của các tôn giáo; Các ấn phẩm về tôn giáo được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi trong in ấn và phát hành.

Hằng năm, Việt Nam có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng; nhiều chức sắc tôn giáo được Nhà nước tạo điều kiện đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài. Nhiều lễ hội tôn giáo lớn trên thế giới được tổ chức rất thành công ở Việt Nam: Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2008, 2014; Lễ Bế mạc Năm Thánh 2011 của Giáo hội Công giáo Việt Nam; Đại lễ kỷ niệm 72 năm khai sáng đạo Phật giáo Hòa hảo; Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới năm 2010; Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc -Vesak 2019… từ năm 2011, Vatican cử đại diện không thường trú tại Việt Nam, đặc phái viên đã có nhiều chuyến công tác tới hầu hết các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã xác lập và triển khai thực hiện hiệu quả quan hệ đối tác toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới; quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2021 tăng trưởng vượt bậc, đạt 111 tỷ USD.

Lịch sử đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, các tôn giáo chung sống gắn bó, hòa hợp, “tốt đời, đẹp đạo”; các tín đồ, chức sắc tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vẫn biết rằng, các thế lực thù địch không bao giờ từ bỏ âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước, đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế của nhân dân ta; tuy vậy, một vài tiếng nói lạc lõng của họ, không thể xuyên tạc tự do tôn giáo ở Việt Nam; hơn nữa, càng không thể hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.