Luận điệu lạc lõng của Tưởng Năng Tiến về giáo dục Việt Nam

Những ngày qua, trong khi cả nước ta đang hân hoan, phấn khởi chào đón năm học mới thì vẫn còn những trái tim “lạc nhịp”, cố tình phớt lờ thực tế giáo dục của Việt Nam, ra sức xuyên tạc, phủ nhận những thành tựu về giáo dục mà nước ta đã đạt được trong những năm qua. Trong bài viết “Vũng lầy Giáo dục”, với cái nhìn phiến diện, đầy ác ý và mang tính thù hận, Tưởng Năng Tiến đã viện dẫn ý kiến của người nọ, người kia để đưa ra những luận điệu sai trái, phản động như “Việt Nam là vũng lầy giáo dục”, “nền giáo dục hiện nay của nước CHXHCNVN đã hết thuốc chữa rồi”; đồng thời kích động tư tưởng bất mãn, chống đối “với ý thức và quyết tâm, chắc chắn, chúng ta sẽ “thoát” bất chấp sự ngăn trở (cùng sức ì) của chế độ hiện hành”. Đến đây thì bộ mặt của kẻ cơ hội chính trị đã hiện nguyên hình, từ phủ nhận thành tựu của giáo dục, Tưởng Năng Tiến đã hướng lái sang phủ nhận chế độ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam… Thực tiễn cho thấy, với sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và toàn dân, nền giáo dục đã có nhiều đổi mới, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Thứ nhất, giáo dục Việt Nam đã có nhiều đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Nhận thức sâu sắc được vị trí, vai trò của giáo dục đối với sự ổn định và phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc; giáo dục vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển. Với quan niệm “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, nên ngay từ khi mới giành được độc lập, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định diệt “giặc dốt” là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền. Thực hiện quan điểm nhất quán “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, giáo dục Việt Nam những năm qua đã có nhiều đổi mới và đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ một nước có đến 95% dân số không biết chữ, chúng ta đã xóa bỏ hoàn toàn nền giáo dục cũ của bọn thực dân, đế quốc, chuyên giáo dục theo lối ngu dân. Không ngừng đổi mới, làm cho chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng cao, không ngừng hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân, từng bước mở rộng mạng lưới cơ sở giáo dục, đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học, ngành học. Với quyết tâm của Đảng, Nhà nước và toàn dân, nước ta đã hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000; phổ cập giáo dục trung học cơ sở vào năm 2010… Mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục và đào tạo được đổi mới theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế, hướng vào phát triển con người cả về phẩm chất, năng lực, cả về trí tuệ, thể chất và tâm hồn, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học… các thí sinh Việt Nam đều đạt giải thưởng cao. Năm 2022, 38 lượt học sinh tham dự thi Olympic quốc tế đều giành huy chương, đưa Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp lọt vào nhóm 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có thành tích tốt nhất tại các kỳ thi này. Theo bảng xếp hạng The Impact Rankings được Tạp chí Times Higher Education công bố năm 2022, nước ta có 7 cơ sở giáo dục vào top 1.000 trường đại học có ảnh hưởng thế giới.

 Kết quả đó là sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của thầy cô giáo, gia đình và xã hội đối với giáo dục, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Một nền giáo dục luôn hướng vào con người, vì con người như vậy thì sao có thể gọi là “vũng lầy giáo dục”, “hết thuốc chữa” như những gì Tưởng Năng Tiến xuyên tạc, hoang tưởng.

Thứ hai, nhiều cá nhân, tổ chức quốc tế đánh giá cao thành tựu giáo dục của Việt Nam.

Thành tựu về giáo dục của Việt Nam, không chỉ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vui mừng, phấn khỏi, đánh giá cao, mà các cá nhân, tổ chức quốc tế cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của nước ta trong lĩnh vực giáo dục. Giáo sư, tiến sĩ Paul Glewwe, Trường Đại học Minesota (Hoa Kỳ), chuyên gia và nghiên cứu viên chính của dự án Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam cho biết: Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bước tiến, luôn thuộc nhóm những nước có kết quả tốt. Giáo sư, tiến sĩ Joan Dejaeghere Trường Đại học Minesota (Hoa Kỳ) đánh giá “Tôi nhận thấy một bước tiến quan trọng của giáo dục Việt Nam là chương trình mới thể hiện sự chuyển dịch theo hướng tiếp cận phát triển năng lực… Rõ ràng đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”.

Bà Irina Bokova, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đánh giá “trong lần thứ ba đến Việt Nam, tôi thấy Việt Nam có nhiều thay đổi, nhất là sự phát triển tích cực về kinh tế cũng như chất lượng giáo dục, trong đó có thành tựu về đào tạo giáo viên và thúc đẩy sự công bằng, bình đẳng về giáo dục”. Cố vấn cao cấp của Viện đo lường giáo dục Cito (Hà Lan) – ông Nico Dieteren chia sẻ “Việt Nam đang đi đúng hướng phát triển của giáo dục thế giới”. Theo bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021(công bố năm 2022), Việt Nam xếp thứ 59 thế giới, tăng 5 bậc so với năm 2020.

The Economist – một tạp chí nổi tiếng của Anh đã nêu, mặc dù GDP bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp nhưng con cái của các gia đình ở Việt Nam lại đang được hưởng “một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới”. Cùng với đó, năm 2021, Việt Nam lần thứ 5 trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), đã khẳng định vai trò, vị thế, uy tín và những đóng góp tích cực, hiệu quả của nước ta đối với UNESCO trên các lĩnh vực, trong đó có giáo dục.

Những kết quả sinh động của giáo dục, đào tạo trong nước, cùng những nhận xét khách quan của các cá nhân, tổ chức quốc tế là minh chứng đanh thép bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc, phản động, lạc lõng của Tưởng Năng Tiến và đồng bọn về giáo dục của Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.