Luận điệu phản động của Quang Nguyên về Đạo Công giáo ở Việt Nam

Lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta là âm mưu, hoạt động thâm độc của các thế lực thù địch, phản động. Chúng thường lợi dụng tất cả các tôn giáo để chống phá, trong đó có đạo Công giáo. Bài viết “Thiên Chúa Giáo và chính quyền” của Quang Nguyên trên trang “Vietnamthoibao” nhằm xuyên tạc đạo Công giáo ở Việt Nam cả trong lịch sử và hiện tại là một trong số đó.

Thứ nhất, xuyên tạc đạo Công giáo trong lịch sử

Quang Nguyên cho rằng: “Giáo dân Công giáo đã đóng góp quan trọng vào các phong trào đấu tranh chống lại chính quyền cộng sản, đặc biệt là vào thập niên 1950 và 1960 tại miền Bắc”. Y cũng giải thích: “Giáo dân chống lại chính quyền cộng sản tại Việt Nam chủ yếu là do họ không đồng ý với chính sách cộng sản về tôn giáo và quyền con người… thường áp đặt các quy định để kiểm soát tôn giáo”. Đây là sự xuyên tạc lịch sử nói chung, về tôn giáo, đạo Công giáo nói riêng.

Trong thập niên 1950 – 1960, chẳng có “phong trào đấu tranh chống lại chính quyền cộng sản” nào cả, chỉ có các cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo chống lại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược – những kẻ đã dựng lên chính quyền tay sai để đàn áp cách mạng, giết hại đồng bào (trong đó có tín đồ Công giáo). Chúng còn tuyên truyền: “Cộng sản là vô thần sẽ tiêu diệt tôn giáo”, “thà mất nước còn hơn mất Chúa”…

Trước sự kích động, lôi kéo của ngoại bang và tay sai, một bộ phận giáo dân đã mắc mưu, ngộ nhận tin theo luận điệu thâm độc đó, làm tay sai, công cụ chống phá cách mạng, cản trở cuộc kháng chiến chống xâm lược, thống nhất đất nước. Số người này không đại diện cho đại đa số tín đồ Công giáo ở Việt lúc bấy giờ, họ chỉ là những người bị lợi dụng để chống phá cách mạng. Bởi vì, đa số tín đồ tôn giáo nói chung, tín đồ Công giáo nói riêng đều nhận thức được quan điểm xuyên suốt của Đảng, Bác Hồ là “tự do tín ngưỡng, tôn giáo”, “lương giáo đoàn kết”. Đảng, Chính phủ, chính quyền các cấp luôn quan tâm sâu sắc đến lợi ích thiết thực của giáo dân cả phần đời và phần đạo, đặc biệt về sản xuất, ăn ở, học hành, gửi thư thăm hỏi, động viên, tặng quà… Với những người lầm đường lạc lối, chúng ta luôn kiên trì thuyết phục, cảm hoá với thái độ khoan dung độ lượng, lời lẽ chân tình, bởi họ đều là “ruột thịt”, “con Lạc, cháu Hồng”, đều có lòng yêu nước nhưng do mắc mưu kẻ địch nên chưa nhận ra lẽ phải và luôn “mong những đồng bào đó mau mau giác ngộ và quay về với kháng chiến để phụng sự Chúa, phụng sự Tổ quốc”. Thực tế đã chứng minh, do có quan điểm và ứng xử với tôn giáo phù hợp, Đảng, Bác Hồ đã cảm hoá được đa số chức sắc, tín đồ các tôn giáo theo Đảng làm cách mạng.

Thứ hai, xuyên tạc đạo Công giáo hiện nay

Quang Nguyên cho rằng, hiện nay tín đồ Công giáo đang cùng các tín đồ “tôn giáo bạn”, “các nhà hoạt động bênh vực nhân quyền” thực hiện các hoạt động nhằm “không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo ở Việt Nam và toàn thế giới”. Y cũng chỉ ra những người tiêu biểu, là “các tu sĩ và giáo dân đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền, môi trường”: Lê Ngọc Thanh, Đặng Hữu Nam, Lê Đình Lượng, Nguyễn Đình Thục…. Thực chất đây là luận điệu xuyên tạc, đánh tráo khái niệm giữa những tín đồ Công giáo “Kính Chúa, yêu nước” với những kẻ lợi dụng tôn giáo để chống phá cách mạng.

Ở Việt Nam, các tôn giáo luôn chung sống hòa hợp, đồng hành cùng dân tộc, có những đóng góp không nhỏ, gắn liền với sự hưng vong của dân tộc, với tinh thần “Bàn thờ tôn giáo thì có nhiều nhưng bàn thờ Tổ quốc chỉ có một”, thể hiện qua đường hướng, phương châm hành đạo: Phật giáo: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”; Công giáo: “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”; Đạo Tin Lành:“Phụng sự Thiên Chúa, Tổ quốc và Dân tộc”…. Đại đa số tín đồ tôn giáo đều thừa nhận và thực hiện theo những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp đó. Còn những người mà Quang Nguyên kể tên trong bài viết đã không thừa nhận, dẫn đến có những hoạt động trái ngược, thì chúng thực sự là “Việt gian đồng thời cũng là giáo gian”, “Phản Chúa, phá đạo”. Đây cũng là những kẻ mà các thế lực thù địch, phản động như Quang Nguyên rêu rao đại diện cho những “tổ chức tôn giáo độc lập”, vu khống Đảng, Nhà nước ta phân biệt, đối xử và “đàn áp”.

Dư luận đều biết rõ về những vụ việc, tổ chức và cá nhân này. Họ thường có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, câu kết chặt chẽ với các thế lực phản động ở nước ngoài tán phát các tài liệu phản động, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tập hợp lực lượng chống đối, gây rối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội nói chung, sinh hoạt, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào có đạo nói riêng. Âm mưu, thủ đoạn của chúng đã bị vạch trần, pháp luật xử lý nghiêm minh, đồng thời bị chính các tổ chức tôn giáo, tín đồ lên án, tẩy chay, kỷ luật. Thông qua đó, giúp cho mọi người phân biệt rõ đâu là sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo thuần túy, đúng đắn, đâu là những hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, phản nước, hại dân. Đồng thời, làm cho dư luận thế giới có cái nhìn khách quan, chính xác về tình hình tôn giáo ở Việt Nam.

Tóm lại, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam dù không mới, nhưng vẫn luôn là thủ đoạn thâm độc, nguy hiểm của Quang Nguyên và đồng bọn. Do đó, chúng ta cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.