LUẬN ĐIỆU PHI LÝ CỦA PHẠM VĂN VỀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

Trong những ngày này, toàn ngành giáo dục, các em học sinh, các phụ huynh và chính quyền các cấp ở các địa phương trên cả nước đang tích cực, khẩn trương chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới với tất cả trách nhiệm, tình thương giành cho các em học sinh – người chủ tương lai của nước nhà. Trong suy nghĩ của mọi người, mọi nhà dù còn không ít những lo phiền về chuyện học đường những vẫn tin rằng, một năm học mới sẽ tiếp tục được đổi mới toàn diện, nền giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục phát triển.

Tiếc thay, đi ngược với mong muốn của phần lớn những người trong cuộc, Phạm Văn, một Blogger lại tung lên trang mạng (Danlambao) một bài viết có tựa đề “Triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay”. Nội dung bài viết nhìn nhận tiêu cực về nền giáo dục nước nhà, cho rằng Triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay có tính chất sai lầm, mơ hồ, hoang tưởng, hỗn loạn, dối trá trong thảm trạng vô minh. Điều đáng trách và đáng phê phán là Phạm Văn đã lợi dụng việc nói về triết lý giáo dục nhưng thái độ lại rất thiếu giáo dục, nói đến minh triết nhưng cách nghĩ, cách nhìn lại rất phiến diện, cực đoan, không có bất cứ một ý nghĩ nào góp ý xây dựng cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà mà toàn những luận điệu hằn học, phi lý, thể hiện rõ bản chất của một kẻ lưu manh chính trị, thù địch đối với Đảng, Nhà nước, thù địch đối với chế độ chính trị, xã hội của Việt Nam.

Phạm Văn lợi dụng những sự kiện vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật ở một số trường học để bôi nhọ, vu khống, xuyên tạc bản chất của nền giáo dục nước nhà, bản chất của chế độ xã hội, và bôi nhọ một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phạm Văn lấy hình ảnh những Panô, khẩu hiệu treo ở các trường học, lấy phong trào vận động xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”…để bóp méo, xuyên tạc trắng trợn quan điểm, chủ trương phát triển giáo dục và đào tạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, phủ nhận thành tựu giáo dục, đào tạo của nước nhà.

Phạm Văn tự suy diễn rằng triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay chẳng qua là những nghị quyết, đường lối của Đảng về giáo dục. Cho nên triết lý giáo dục đó là vô minh vì nó được dựa trên nền tảng của những triết lý vô minh là chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự suy diễn như vậy của Phạm Văn là vô căn cứ và phi lý về triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay. Kế thừa truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp thu tinh hoa tư tưởng của nhân loại và xuất phát từ thực tiễn đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra chủ trương, quan điểm coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Phát triển giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước, ngành giáo dục và cấp ủy, chính quyền các địa phương, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các em học sinh, sinh viên trong cả nước đã và đang tích cực phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn để đổi mới căn bản, toàn diện, giáo dục và đào tạo; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

Một số vụ việc vi phạm đạo đức học đường, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế, quy định về giáo dục và đào tạo là có thật. Những hạn chế, yếu kém, bất cập trong giáo dục gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục và địa phương cũng như vị thế của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Những hành vi vi phạm pháp luật trong trường học đã và đang được khởi tố theo quy định của pháp luật, những cá nhân, tổ chức vi phạm bị đưa ra xử lý công khai, nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

Nhưng không thể lấy câu chuyện “con sâu làm giàu nồi canh” mà phủ nhận những thành tựu của nền giáo dục nước nhà; bôi nhọ chế độ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng. Những luận điệu phi lý của Phạm Văn về bản chất của nền giáo dục nước nhà không có mục đích gì khác ngoài mục đích nhằm nhận nền tảng tư tưởng, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, gây mất niềm tin của nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam. Luận điệu của Phạm Văn về “Triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay” là một sự cuồng ngôn, quàng xiên, hàm hồ, đi ngược lại truyền thống lịch sử văn hóa, nhân văn, hiếu học của dân tộc. Thái độ, lời nói, hành động cực đoan, vô căn cứu, phi lý theo lối lưu manh chính trị của Phạm Văn rất đáng trách và đáng bị phê phán./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “LUẬN ĐIỆU PHI LÝ CỦA PHẠM VĂN VỀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

  • 20 Tháng Tám, 2019 at 10:03 sáng
    Permalink

    Luận điệu của Phạm Văn về “Triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay” là một sự cuồng ngôn, xuyên tạc nghiêm trọng truyền thống, lịch sử và thành tựu giáo dục của đất nước.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.