Luận điệu xuyên tạc của Hồ Chí Phèo về tham nhũng

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, quyết liệt và nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin tưởng của đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Song, vẫn có những kẻ cố tình xuyên tạc, làm sai lệch vấn đề này. Mới đây, Hồ Chí Phèo đã đăng tải bài viết “Không được ví von “lò và củi”” thể hiện luận điệu xuyên tạc về nguồn gốc của tham nhũng, nhằm chống phá công cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

Thứ nhất, Hồ Chí Phèo đã cho rằng: “Tham nhũng là một đại nạn mà người dân phải gánh chịu bao nhiêu năm dưới chế độ cộng sản”. Luận điệu này của Hồ Chí Phèo hoàn toàn sai trái, cần phải kiên quyết đấu tranh, bác bỏ. Với những người chân chính đều có thể nhận thức được rằng, tham nhũng là hiện tượng xã hội tiêu cực có tính lịch sử, gắn liền với sự ra đời và tồn tại của nhà nước. Tham nhũng là căn bệnh đồng hành và tồn tại ở mọi nhà nước, không phân biệt chế độ chính trị. Khi còn nhà nước và quyền lực chính trị thì tất yếu còn tham nhũng. Tuy nhiên, trong mỗi chế độ nhà nước khác nhau thì tính chất và mức độ tham nhũng có khác nhau, nó phụ thuộc vào tính giai cấp, khả năng kinh tế, văn hoá và trình độ năng lực quản lý xã hội của nhà nước đó.

Chế độ tư hữu là môi sinh lý tưởng cho tham nhũng xuất hiện và tồn tại. C.Mác đã chỉ ra rằng, chế độ tư hữu khiến cho con người bị tha hóa (tác phẩm Bản thảo kinh tế – triết học năm 1844) và ở đó, giai cấp tư sản với “lòng tham vô đáy” công nhiên tư lợi, biến mọi mối quan hệ giữa người với người trong xã hội tư bản thành một mối quan hệ duy nhất là lợi ích trần trụi và lối “tiền trao cháo múc” (tác phẩm Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản), nơi nhà tư bản sẵn sàng chà đạp lên mọi thứ, thậm chí không còn tội ác nào là nó không dám phạm (tác phẩm Tư bản). Chế độ tư bản chủ nghĩa được xây dựng trên nền tảng của chế độ sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất. Do đó, từ trong bản chất của nó, chế độ chiếm hữu tư bản tư nhân về tư liệu sản xuất là môi trường lý tưởng hơn hết để tham nhũng xuất hiện và phát triển.

Ngược lại, chủ nghĩa cộng sản không phải là môi sinh cho tham nhũng xuất hiện và tồn tại. Chủ nghĩa cộng sản xóa bỏ triệt để chế độ chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất, xác lập chế độ công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu. Dưới chế độ cộng sản, giai cấp và nhà nước tự tiêu vong. Theo đó, tham nhũng sẽ không còn môi sinh để xuất hiện và tồn tại. Như vậy, việc cho rằng “tham nhũng là một đại nạn dưới chế độ cộng sản” của Hồ Chí Phèo rõ ràng là xuyên tạc, bịa đặt hòng phủ nhận chế độ cộng sản chủ nghĩa mà giai đoạn đầu là chủ nghĩa xã hội.

Thứ hai, Hồ Chí Phèo cho rằng: “Tham nhũng … chỉ Việt Nam mới có”. Đây là luận điệu xuyên tạc trắng trợn, quy chụp của Hồ Chí Phèo. Như đã khẳng định ở trên, tham nhũng là một hiện tượng xã hội tiêu cực có tính lịch sử, gắn liền với sự ra đời và tồn tại của nhà nước; nó tồn tại ở mọi nhà nước, không phân biệt chế độ chính trị; mỗi chế độ nhà nước khác nhau thì tính chất và mức độ tham nhũng cũng khác nhau. Trong các cuộc đàm phán về Công ước chống tham nhũng của Liên hợp quốc đều khẳng định, nơi nào hệ thống pháp luật còn lỏng lẻo, các quy trình ra quyết định và hoạch định chính sách còn thiếu minh bạch, thủ tục hành chính còn rườm rà, lương công chức còn thấp,… thì ở đó tình trạng tham nhũng có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ; đồng thời, số vụ có tính chất xuyên quốc gia cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Đầu năm 2019, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố xếp hạng Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2018 của 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Điều này đã phản bác hoàn toàn những luận điệu xuyên tạc của Hồ Chí Phèo.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, luận điệu về nguồn gốc tham nhũng của Hồ Chí Phèo hoàn toàn là sai trái, phản động. Vì vậy, mỗi chúng ta phải kiên quyết vạch trần và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Luận điệu xuyên tạc của Hồ Chí Phèo về tham nhũng

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.