MỌI CÔNG DÂN PHẢI THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT

Gần đây, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo: Phạm Chí Dũng 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù, Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù, cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi mãn hạn tù, cả 3 bị cáo phải chịu thêm 3 năm quản chế tại địa phương. Cũng trong ngày 5/1/2021 trên Bloger của Rfavietnam, Nguyễn Hữu Vĩnh, kẻ phản loạn có bài viết: “TUYÊN BỐ CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM Về việc: Nhà cầm quyền Việt Nam kết án thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam” nhằm vu cáo Đảng, Nhà Nước Việt Nam vi phạm tự do nhân quyền, đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hủy bản án với ba bị cáo trên. Đúng là một sự vu cáo, lố bịch đi ngược lại với quyền và nghĩa vụ của công dân.

Thứ nhất, Điều 25 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Cũng trong Hiến pháp năm 2013 tại Điều 46 ghi: Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng và Điều 15 mục 4 có ghi: Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, qua điều tra, giám định, cơ quan chức năng xác định có 25 bài viết của Phạm Chí Dũng, 5 bài viết của Nguyễn Tường Thụy và 6 bài viết của Lê Hữu Minh Tuấn có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm nghiêm trọng uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo Hội đồng xét xử, hành vi chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng. Tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng đã truy tố. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Thứ hai, Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017) tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Về chế tài hình sự, quy định: Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm, áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng, rất nghiêm trọng; phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, áp dụng đối với người phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; với người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt từ 01 năm đến 05 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), đó là tước một số quyền công dân từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Như vậy, căn cứ vào cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào lời khai nhận của các bị cáo và Điều 117 Bộ Luật hình sự năm 2015, việc tòa tuyên án đối với ba bị cáo là hoàn toàn chính xác. Đây là bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Song, cũng mang đầy tính chất nhân văn, nhân đạo của pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được dư luận đồng tình, ủng hộ, hoan nghênh.

Như vậy, để không vi phạm pháp luật mỗi công dân cần phải đề cao trách nhiệm, học và tìm hiểu để nâng cao nhận thức pháp luật, tích cực phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các tư tưởng và hành động sai trái, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và thượng tôn pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.