MỌI NGƯỜI DÂN HÃY CẢNH GIÁC TRƯỚC “ĐẠI DỊCH” TIN GIẢ

Hiện nay nước ta đang đối mặt với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, đặc biệt, với sự xuất hiện của biến chủng virus mới Delta vô cùng nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh chưa từng có, khiến cho dịch bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã phát tán nhiều tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch  Covid-19 của nước ta. Sự xuất hiện nhiều tin giả về dịch Covid-19 đã gây nên tâm lý hoang mang, bức xúc với người dân. Vì vậy, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác không tin theo “đại dịch” tin giả, hãy chung tay góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID.

1.Tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội đã tán phát nhiều tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid – 19 như: Việt Nam “chủ quan để dịch lây nhiễm, trong khi người dân luôn phải “sống cảnh nơm nớp” thì Chính phủ cứ lo mặc cả nước này, nước nọ, đàm phán mà chưa có vacxin”; “Công nhân bị bỏ đói, không có lương thực trong nhiều ngày, các trường hợp F0, F1 bị bỏ rơi”;  “mọi người ơi, mình có thuốc Nam trị Covid-19…”; “Ăn trứng gà chữa được dịch Covid-19”; “… có thể điều trị Covid-19 bằng tỏi, bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm và chống đông máu”. Thông tin thất thiệt “một người đàn ông ở Thủ Đức tự thiêu vì bức xúc chính sách chống dịch của địa phương”; “nhiều thi thể chết vì Covid-19 đang xếp hàng dài tại Thành phố Hồ Chí Minh”; thông tin giả mạo, xuyên tạc phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về chỉ đạo phòng chống Covid – 19…Lợi dụng việc triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ tại các địa phương có diễn biến dịch phức tạp để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo về quyền tự do đi lại, “ngăn sông cấm chợ”… gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Nguy hiểm hơn khi chúng phỏng vấn một số trường hợp người lao động tự do, cắt ghép, đổi trắng thay đen hòng “củng cố” cho những luận điệu xuyên tạc của mình.

Nội dung các tin giả, tin sai sự thật tập trung vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vắc xin, xuyên tạc việc sử dụng Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19; sự thật về diễn biến dịch bệnh tại những điểm nóng như: Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; xuyên tạc về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương… Những thông tin giả, tin sai sự thật này đã gây ảnh hưởng đến lòng tin của người dân về tính hiệu quả của chính sách chống dịch mà Nhà nước đã ban hành; tạo ra sự thiếu an tâm của người dân về hệ thống y tế, hệ thống sinh kế của đất nước; tăng tính hiếu kỳ, chia sẻ với những người xung quanh về đại dịch dẫn đến tâm lý hoài nghi, không tuân theo khuyến cáo y tế, đố kỵ và so bì, gây nguy hiểm đối với sự an toàn, sức khỏe của mỗi cá nhân và đe dọa nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

2. Mọi người dân hãy chung tay cùng với cả nước chủ động tham gia ứng phó với đại dịch Covid – 19. Từ tình hình trên, mọi người dân cần cẩn trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; tránh tình trạng sa đà tiếp tay cho nạn tin giả, tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tránh việc đưa bản thân mình trở thành người vi phạm pháp luật. Để chung tay ứng phó với dịch bệnh, trong lúc này, chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, tin tưởng, hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người, không đi ra ngoài khi không cần thiết. Đồng thời, cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội. Tránh vội vàng tin, nghe theo những đồn đại vô căn cứ, thông tin chưa được cơ quan chức năng xác nhận; tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng. Đồng thời lên án, đấu tranh phản bác, thông tin cho cơ quan chức năng về những thông tin xuyên tạc, bịa đặt để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Cảnh giác trước những thông tin gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, mọi người dân cần sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận, đăng tải lên mạng xã hội, tránh biến mình thành công cụ để phát tán thông tin giả, sai sự thật. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát và ngăn chặn nếu có sự đồng lòng, quyết tâm của mọi tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị. Tỉnh táo, cảnh giác, đừng tự hủy hoại tính mạng, sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng xã hội trước những thông tin giả, thông tin sai sự thật. Điều cần nhất bây giờ đó là hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của bản thân, cùng sẻ chia khó khăn với đồng bào và đất nước, phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay, góp sức trên mọi lĩnh vực, của tất cả mọi người trong toàn xã hội để chúng ta sớm chiến thắng đại dịch Covid-19, trở về sự bình an cho đất nước phát triển./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.