“MÓN QUÀ DÂN CHỦ” TỪ PHƯƠNG TÂY – TRÁI NGỌT HAY TRÁI ĐẮNG?

Vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện bài viết của người lấy bút danh Trần Mai Hạnh: “Bài học từ cuộc chiến Ukraine cho nền dân chủ Việt Nam”. Tác giả bài viết này đã đưa ra những nhận định chủ quan, quy chụp, bôi nhọ Việt Nam… đồng thời “đề xuất” kiến nghị Việt Nam nên đi theo con đường “dân chủ” kiểu phương Tây. Vậy, sự thực cái gọi là “con đường “dân chủ” kiểu phương Tây” mà Trần Mai Hạnh “đề xuất” là gì? Con đường đó sẽ dẫn đến đâu?

Trần Mai Hạnh nêu lên trong bài viết của mình rằng: trong xã hội Việt Nam, một mặt có sự khát khao nền dân chủ theo kiểu phương Tây, mặt khác lại muốn duy trì chế độ độc tài có từ thời chiến tranh”. Ở đây, Trần Mai Hạnh đã bịa đặt, vu khống chế độ chính trị xã hội ở Việt Nam hiện nay là chế độ độc tài. Trong khi thực tế người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế đều thấy rõ Nhà nước Việt Nam là một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, luôn thượng tôn pháp luật, không có một cá nhân nào được phép đứng trên pháp luật, để mà “nảy ra” cái “độc tài” tàn ác, trì trệ như Trần Mai Hạnh bịa đặt.

Còn thực chất cái gọi là “con đường dân chủ”, “trái ngọt dân chủ” theo kiểu phương Tây mà Trần Mai Hạnh “vẽ” ra trong bài viết của Y là gì? Và Y nói đến trái ngọt dân chủ mà người dân vùng Trung Đông được nếm sau các cuộc cách mạng sắc màu ở Libya, Syria, hay “quà tặng dân chủ” mà Mỹ và một số nước phương Tây khác mang đến cho người dân Iraq trong 2 cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và năm 2003?! Cho đến bây giờ, người dân các nước đó vẫn đang được “nếm đủ” hương vị của “trái dân chủ” đó sao?.

Ở khía cạnh khác, trước vấn đề thời sự chính trị quốc tế đang “nóng” hiện nay là cuộc xung đột quân sự ở Ukraine, Trần Mai Hạnh lại cho rằng người dân Ukraine đang chọn con đường mang lại trái ngọt dân chủ theo kiểu phương Tây. Tuy nhiên, trái ngọt đâu chưa thấy, cộng đồng quốc tế đã thấy những thiệt hại to lớn về con người và kinh tế, xã hội mà người dân Ukraine đang phải gánh chịu.

Trong bài viết này, Trần Mai Hạnh còn xuyên tạc rằng: chế độ độc tài tàn ác ở Việt Nam được duy trì từ thời chiến tranh đến nay. Trong khi sự thật lịch sử là cả thế giới đã thấy rõ, khi quân và dân Việt Nam đánh thắng thực dân Pháp, quân Pháp đã đầu hàng thì đã không có một cuộc tàn sát hay tra tấn tù binh Pháp để trả thù. Mặc dù binh lính Pháp đã có rất nhiều nợ máu với nhân dân Việt Nam. Những tù binh Pháp đã được đối xử rất nhân đạo và trao trả toàn bộ cho chính phủ Pháp. Còn nước Pháp tự xưng là nước dân chủ, luôn miệng hô hào khẩu hiệu giả tạo “tự do, bình đẳng, bác ái” đã bắt bớ, tra tấn dã man và giết hại rất nhiều người Việt Nam chống Pháp tại nhà tù Hỏa Lò, Côn Đảo, Phú Quốc…

Thực tế lịch sử cũng đã cho thấy dưới “lá cờ bảo vệ tự do và dân chủ cho nhân dân thế giới” mà Mỹ và chế độ tay sai của Mỹ là ngụy quyền Sài Gòn trước kia đã thẳng tay tàn sát, bắt bớ người đã từng tham gia kháng chiến chống đế quốc xâm lược, đưa lên máy chém không cần thông qua tòa án xét xử theo “Luật 10-59”… Tất cả các tội ác man rợ đó của chế độ ngụy quyền Sài Gòn diễn ra công khai trước mắt “quan thầy” Mỹ, tuy nhiên không hề thấy “quan thầy” đứng ra ngăn cản hành động của chính quyền tay sai, để bảo vệ “dân chủ”, hay “nhân quyền” cho những người Việt Nam khi đó.

Dân chủ theo kiểu phương Tây ư? Tiêu biểu như “dân chủ” ở nước Mỹ ư? Cho dù là đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa nắm chính quyền thì người da đen ở Mỹ vẫn bị cảnh sát của chính quyền “dân chủ” Mỹ bắn chết khi đã giơ tay không vũ khí để đầu hàng hay đã “nằm úp mặt xuống đất và giơ tay lên cao” theo lệnh của cảnh sát Mỹ đó thôi. Và với nhiều nước khác trên thế giới, chính quyền Mỹ vẫn ban tặng “miếng bánh vẽ” “dân chủ” kèm theo nước mắt và máu đổ thật như ở Nam Tư, Iraq, Libya, Sirya… đó sao (!!!)

Tóm lại, chúng ta cần cảnh giác với những kẻ gieo rắc giấc mơ “dân chủ” hão huyền như Trần Mai Hạnh. Những kẻ như Y chỉ chuyên đi bịa đặt, xúi giục những thành phần bất mãn, những người nhẹ dạ cả tin tập hợp dưới chiêu bài giả danh dân chủ để phá hoại đất nước cũng như cuộc sống yên bình của người dân Việt Nam mà thôi./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.