NGOẠI GIAO CÂY TRE LÀ BẢN LĨNH CỦA VIỆT NAM

Gần đây, trên nhiều diễn đàn phản động đã đồng loạt phát tán bài viết “Nhân chuyến công du của Tập Cận Bình, đánh giá sách lược ngoại giao cây tre của CSVN” của Đào Tăng Dực. Với nhận thức thiển cận và góc nhìn lệch lạc, người viết đã cố tình xuyên tạc đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước ta; bôi nhọ quan hệ đoàn kết hữu nghị của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Chúng ta đều biết rằng, cây tre là hình ảnh biểu tượng cho lịch sử, văn hóa và tính cách và bản lĩnh của người Việt. Tre có thể sinh trưởng, tồn tại một cách dẻo dai, kiên cường ở những vùng đất khô cằn, luôn vững vàng trong gió bão, thiên tai. Tre sống thành bụi, thành lũy, đan cài, bấu víu vào nhau để tồn tại, tre già thì măng mọc, không bao giờ tàn lụi. Giống như người Việt Nam, dù luôn phải sống trong cảnh “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, “ngăn bước quân thù phía Nam, phía Bắc” nhưng không bao giờ thui chột ý chí tự lực, tự cường, luôn đoàn kết một lòng, “mang sức ta để giải phóng cho ta”. Cây tre đã bao bọc, chở che, cùng người dân Việt Nam vượt qua nhiều cơn hoạn nạn. Tre đi vào cuộc sống, lịch sử, văn hóa và tâm hồn người Việt. Ông cha ta thường nhắc nhở cháu con, trong mọi mối quan hệ phải luôn nhớ câu “lạt mềm buộc chặt”, nếu “già néo” sẽ “đứt dây”. Mang hình ảnh cây tre, văn hóa cây tre xâm nhập vào một lĩnh vực đặc thù – ngoại giao để giải quyết thỏa đáng, khéo léo các mối quan hệ đa dạng, phức tạp từ bên ngoài là sự sáng tạo của Đảng, Nhà nước và những nhà ngoại giao Việt Nam. Đây cũng là sự bổ sung quan trọng của Việt Nam vào kho tàng lý luận và thực tiễn hoạt động ngoại giao thế giới, được nhiều quốc gia trân trọng, noi theo. Với đường lối ngoại giao khéo léo, mềm mỏng nhưng luôn kiên định, vững vàng, Việt Nam luôn khẳng định được bản lĩnh, giữ được nét riêng, không bị “hòa tan” trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập.

Thực tế, với đường lối ngoại giao đúng đắn, Việt Nam luôn kiên cường, hiên ngang khẳng định vị thế và uy tín trên trường quốc tế, bất chấp thời cuộc đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Ngoại giao cây tre không chỉ giúp Việt Nam xử lý mềm dẻo, hiệu quả các mối quan hệ, mà qua đó còn truyền đạt một thông điệp Việt Nam luôn muốn đoàn kết, gắn bó chặt chẽ, đan cài lợi ích, cùng có lợi với các quốc gia trên thế giới, không phân biệt thể chế chính trị. Trong thế giới ngày nay, không một quốc gia nào có thể “đứng một mình”, mà luôn phải dựa vào nhau, đan cài xen kẽ các lợi ích, giống như loài tre luôn mọc sát bên nhau, dựa vào nhau để tạo nên thành lũy. Đường lối ngoại giao cây tre đã giúp Việt Nam vững vàng vượt qua những khó khăn chồng chất do hậu quả chiến tranh và bao vây cấm vận; tranh thủ được sự giúp đỡ chân tình của các quốc gia trên thế giới, thu hút được nguồn ngoại lực cho công cuộc tái thiết và phát triển đất nước. Qua 38 năm đổi mới, Việt Nam được các cường quốc hàng đầu thế giới tôn trọng, đánh giá cao, thể hiện bằng những chuyến công du của các nhà lãnh đạo cấp cao, bằng các hiệp định đối tác chiến lược toàn diện. Các nước đang phát triển, chậm phát triển thì ngưỡng mộ Việt Nam, từ lịch sử dựng nước, giữ nước đến thành tựu của công cuộc đổi mới. Không mềm mỏng, khéo léo trong đối ngoại liệu Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại đó?!

Hiện nay, ngoại giao cây tre còn mang hình ảnh Việt Nam lan tỏa trong tâm hồn của tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Việt Nam – Cờ đỏ sao vàng – Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp là những ngôn từ, biểu tượng in đậm trong tâm hồn bè bạn bè quốc tế. Ở những vùng xa xôi, kém phát triển của thế giới, hình ảnh Việt Nam là nguồn động lực, cổ vũ người dân các quốc gia vươn lên, phấn đấu vì một cuộc sống tự do, hạnh phúc. Tất cả đều khẳng định chung một điều, ngoại giao cây tre là sự lựa chọn duy nhất đúng đắn của Việt Nam mà không luận điệu nào có thể phủ nhận được.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình – một lần nữa là minh chứng hùng hồn cho tính ưu việt của đường lối ngoại giao cây tre Việt Nam. Việt Nam – Trung Quốc là láng giềng, hữu nghị, núi liền núi, sông liền sông, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Trung Quốc hiện là một cường quốc hàng đầu, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của các quốc gia. Nhiều quốc gia sẵn sàng chào đón nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tới thăm để mở ra cơ hội nâng tầm ngoại giao với họ. Nhưng, lựa chọn thuộc về Trung Quốc. Với vị thế và uy tín của Việt Nam hiện nay, nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đến thăm là thể hiện rõ sự trân trọng và mong muốn nâng tầm ngoại giao, mở ra một định vị mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam không chỉ phù hợp với lợi ích chung của hai Đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước, mà còn đóng góp cho hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới. Ngoại giao cây tre rõ ràng đã tạo cho Việt Nam một bản lĩnh mới, một uy tín, vị thế mới mà không quốc gia nào có được.

Chỉ những kẻ thiển cận, thiếu hiểu biết về văn hóa, lịch sử dân tộc, mù mờ trong nhận thức thời cuộc như Đào Tăng Dực mới có thể thốt lên những lời xàm bậy: “ngoại giao cây tre Việt Nam là gió chiều nào nghiêng chiều đó”. Thành tựu phát triển đất nước, uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam là hiện thực khách quan không thể phủ nhận, là minh chứng rõ nét cho tính đúng đắn, khoa học, hợp thời của đường lối ngoại giao cây tre Việt Nam. Đây cũng là bằng chứng phản biện sâu sắc nhất trước những luận điệu xuyên tạc của Đào Tăng Dực và các phần tử chống đối, thù địch./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.