NGUYỄN NGỌC GIÀ LẠI GIỞ THÓI “MƯỢN GIÓ BẺ MĂNG”

“Mượn gió bẻ măng” là câu thành ngữ ám chỉ những kẻ lợi dụng cơ hội để làm việc xấu, kiếm lợi về mình. Điển hình của những kẻ cơ hội, phản động có thể kể đến là Nguyễn Ngọc Già, mới đây y đăng tải bài viết: “Hộ chiếu mới” biểu hiện một người bạn không đáng tin”, trong bài viết y “khéo tìm cách” dẫn dụ một vài nước không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, rồi “lu loa” cho rằng để xảy ra cơ sự đó là do lãnh đạo Việt Nam “ấu trĩ”, chỉ biết “vì mình”, “không đáng tin” mà trước hết là Bộ Công an, Bộ Ngoại giao.

Đây là lối suy diễn một chiều, phiến diện, cố tình quy chụp, bôi nhọ, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Bởi vậy, cần vạch trần, phê phán và làm rõ những vấn đề sau:

Thứ nhất, hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) là một tổ chức thuộc Liên hợp quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới. Trong đó, ICAO đã đề ra bộ quy định chung cho hộ chiếu, theo văn bản hướng dẫn số 9303 về tiêu chuẩn hộ chiếu của ICAO, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu đó là loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Ngoài ra, các thông tin như nơi sinh là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Cũng theo quy định tại khoản 3, Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Thông tin trên hộ chiếu bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Do vậy, việc ban hành hộ chiếu mới là đúng với quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, được đa số nước chấp nhận. Trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới cũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

Thứ hai, từng bước giải quyết, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Lý do một số nước tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam là trang nhân thân của hộ chiếu không chứa thông tin nơi sinh. Với một số quốc gia, nơi sinh là một trong những thông tin quan trọng nhất, nếu không có thông tin này, một số quốc gia sẽ từ chối chấp nhận hộ chiếu, thậm chí từ chối nhập cảnh. Bởi vì với họ, việc thiếu thông tin này có thể là mối đe dọa an ninh. Mục thông tin nơi sinh cùng với tên, họ, ngày sinh và một số thông tin sinh trắc học khác như (dấu vân tay, đặc điểm khuôn mặt…) thường được dùng để kiểm tra chéo với cơ sở dữ liệu quốc tế về nghi phạm hoặc tội phạm khủng bố. Và lý do quan trọng khác nữa là thông tin này không bao giờ thay đổi kể cả bạn có nhiều hộ chiếu và do các quốc gia khác nhau cấp.

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ: “Với cá nhân người đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nếu cần bổ sung nơi sinh thì các cơ quan liên quan quan sẵn sàng bổ sung ở phần bị chú nơi sinh. Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan báo cáo Quốc hội sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam”.

Có thể thấy, các cơ quan chức năng phía Việt Nam đã tích cực phối hợp với các đại sứ quán từng bước tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Đến nay, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, Đức có công hàm thông báo về việc công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Từ những vấn đề trên cho thấy, cách nhìn nhận của Nguyễn Ngọc Già là phiến diện, thiếu khách quan cần nhận diện, đấu tranh bác bỏ. Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, nhất là khi tiếp cận thông tin cần có cách nhìn toàn diện, hiểu rõ bản chất sự việc, qua đó góp phần nâng cao cảnh giác cách mạng, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc của các thế lực thù địch, của những kẻ cơ hội “mượn gió bẻ măng” như Nguyễn Ngọc Già./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.