Quyền trẻ em tại Việt Nam có bị xâm phạm qua học trực tuyến

Lợi dụng dịch COVID-19 để đả kích, chống phá Đảng, Nhà nước là thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động. Trong từng giai đoạn, hoàn cảnh, chúng luôn tìm mọi cách khai thác những bất cập trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam để xuyên tạc, chống phá. Vừa qua, trên mạng xã hội, các thế lực xấu đã tán phát bài viết “HRW: quyền trẻ em tại Việt Nam bị xâm phạm qua học trực tuyến”. Bằng việc lượm lặt những câu nói của một số giảng viên, giáo viên, phụ huynh, học sinh… không rõ nguồn gốc, những bất cập trong việc học trực tuyến của học sinh, đặc biệt là những thông tin cá nhân phải đăng ký khi học qua các sản phẩm giáo dục trực tuyến của các công ty công nghệ giáo dục, rồi quy kết “Quyền trẻ em bị xâm hại khi học trực tuyến ở Việt Nam” và Việt Nam “không có bất kỳ một chính sách bảo vệ quyền riêng tư khi các em bị bắt buộc phải học trực tuyến, nhất là trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19”.

Như chúng ta đã biết, quyền trẻ em là những quyền con người được áp dụng dành riêng cho trẻ em, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì trẻ em được hưởng quyền và nghĩa vụ khác nhau. Các quyền cơ bản của trẻ em được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em 1989 gồm bốn nhóm quyền: quyền được sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ, quyền được tham gia. Ở Việt Nam, tại Mục 1, Chương 2, Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 (Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 5/4/2016) quy định 25 quyền trẻ em (Điều 12 đến Điều 36). Tại Điều 21 của Luật về “Quyền bí mật đời sống riêng tư” ghi rõ: 1. Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em. 2. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư”. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhất là trên các mạng xã hội, quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em luôn được bảo đảm.

Trước tác động của dịch COVID-19, việc học trực tuyến với trẻ em là biện pháp phổ biến với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc học trực tuyến đặt ra nhiều thách thức đối với trẻ em, trong đó có việc bảo đảm trẻ em không bị xâm phạm bí mật đời sống riêng tư. Nhiều nước đã có những chính sách, quy định cụ thể để giảm thiểu những rủi ro do tác động tiêu cực từ học trực tuyến. Ở Việt Nam, với chủ trương “dừng đến trường, không dừng việc học” do tác động của dịch COVID-19, trẻ em từ 6 tuổi trở lên thực hiện học trực tuyến. Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và mọi người dân đều hết sức quan tâm, đảm bảo tốt nhất cho việc học trực tuyến của trẻ em. Đặc biệt, ngày 30/3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Tại Khoản 3, Điều 4 của Thông tư này về “Nguyên tắc dạy học trực tuyến” quy định: “Tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân, sở hữu trí tuệ theo các quy định của pháp luật”. Ở từng địa phương, các cơ sở giáo dục, ngành giáo dục các cấp… đều có các quy định cụ thể việc học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, trong đó khuyến cáo những thách thức và giải pháp phòng, chống xâm phạm bí mật đời sống riêng tư của người học. Các cơ quan chức năng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm các quy định trong học trực tuyến, nhất là các hành vi gây rối, quấy nhiễu, lộ lọt, đánh cắp thông tin cá nhân…. Trong thời gian học trực tuyến, chất lượng dạy và học được đảm bảo với sự nỗ lực, cố gắng, vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và mọi người dân. Việc đảm bảo các quyền của trẻ em, trong đó có quyền bí mật đời sống riêng tư được thực hiện đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên cũng có nơi việc tổ chức thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, song đó chỉ là số ít, không như những gì đã đề cập trong bài viết nêu trên.

Như vậy, những nội dung trong bài viết “HRW: quyền trẻ em tại Việt Nam bị xâm phạm qua học trực tuyến” chỉ là luận điệu suy diễn, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Vì vây, chúng ta cần cảnh giác, nhận diện và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.