THÔNG TIN MINH BẠCH – MỘT YẾU TỐ TẠO NÊN THÀNH CÔNG TRONG CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH Ở VIỆT NAM

Gần đây trên trang mạng Bureau CTM Media – Âu Châu có đăng tải bài viết: “Kiểm duyệt thông tin gây bất lợi cho chống dịch” của Nguyễn Đông Phong đã vu cáo, xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch của Việt Nam, bằng cách đưa ra số liệu về các ca lây nhiễm tăng cao ở một số địa phương, cùng với những lời lẽ cho rằng để xảy ra tình trạng trên là do Việt Nam đã cố tình “che giấu”, “bưng bít” thông tin về số ca lây nhiễm.

          Đây là những lời lẽ thiếu khách quan, phiến diện của kẻ bất mãn chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ. Bởi thực tế các cuộc họp từ cấp Chính phủ đến các Bộ, ngành, địa phương về đại dịch Covid-19 đều được truyền hình, báo chí thông tin đầy đủ. Bộ Y tế hàng ngày đều có tin nhắn đến từng số điện thoại của người dân để cập nhật tình hình dịch bệnh, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và các chính sách phòng, chống của Chính phủ. Điều này giúp từng người dân thấy được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và nâng cao nhận thức phòng tránh. Cho nên, nói Việt Nam “che giấu” thông tin dịch bệnh là vô căn cứ, không thể chấp nhận được.

          Thực tế, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, công tác truyền thông thông tin đã góp phần tạo đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân, khơi dậy tinh thần dân tộc, yêu nước để phòng, chống dịch thành công. Bởi vậy, ngay từ khi dịch xuất hiện, công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 được triển khai hiệu quả trên tất cả các hình thức tuyền thông như: Truyền hình, báo chí, qua tin nhắn SMS, truyền thông trên tất cả các loại hình mạng xã hội, các ứng dụng trên nền tảng internet, truyền thông trực tiếp trong cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để đảm bảo không có trường hợp nhiễm bệnh mà không được phát hiện. Đặc biệt, những thông tin về các tấm gương bác sỹ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, tình nguyện viên… đang nỗ lực ngày đêm bất chấp hiểm nguy chống dịch, đều được báo chí, truyền thông đưa tin kịp thời. Báo chí, đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho các cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, động viên, khuyến khích người dân bình tĩnh, chủ động, nâng cao ý thức phòng dịch. Chính những thông tin chính xác, kịp thời, minh bạch đã đập tan những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo Việt Nam “bưng bít” thông tin dịch bệnh của những kẻ như Đông Phong.

          Cần phải thấy rằng, công tác truyền thông trong phòng chống dịch của Việt Nam được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Đức… đánh giá cao về tính minh bạch thông tin của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Các nước này đều nhấn mạnh: “Mức độ tín nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19 được xếp ở mức độ cao nhất thế giới. Đó là nhờ sự minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh”. Một tờ báo nổi tiếng ở Anh cho biết: “Tính kịp thời là yếu tố đầu tiên và then chốt nhất trong số những lý do khiến Việt Nam thành công khi đối phó với Covid-19”. Đó là, những nhìn nhận, đánh giá khách quan về những nỗ lực của Chính phủ và người dân Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch covid-19 đạt được thành công nhất định, đâu như những kẻ “lạc loài” như kiểu Đông Phong cố tình bôi nhọ, nói xấu, xuyên tạc tính minh bạch thông tin của Việt Nam. Hành động và những lời nói của y cần lên án, bác bỏ, đấu tranh kịp thời.

          Chủ động nhận diện và đấu tranh chống lại những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một cách thức hữu hiệu để giúp cho mỗi người dân Việt Nam nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng. Mỗi người dân cần phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa quy định “5k” + tiêm vaccine của Chính phủ, những khuyến cáo của Bộ Y tế, quy định của địa phương, khu vực cách ly, đồng thời tăng cường “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc như kiểu Đông Phong trong thời gian vừa qua./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.