THỰC HIỆN DÃN CÁCH XÃ HỘI LÀ BIỆN PHÁP CHỐNG DỊCH COVID -19 HIỆU QUẢ VÀ CÔNG BẰNG VỚI MỌI NGƯỜI

Trong khi cả nước đang căng mình chống đại dịch Covid-19 bởi biến chủng mới, thế nhưng một số kẻ cơ hội, chống đối Đảng nhà nước và nhân dân lại có những bài viết với những luận điệu quy chụp rất trắng trợn, cố tình xuyên tạc sự quản lý xã hội của Nhà nước ta hòng làm mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý xã hội trong điều kiện dịch bệnh đang rất căng thẳng hiện nay.

Biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ ở những địa phương có dịch bệnh phức tạp là một trong những biện pháp cấp bách, hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Biện pháp quyết liệt này cùng với vaccine + 5K đã thể hiện được tính hiệu quả của nó khi chúng ta đang dần kiểm soát được dịch bệnh; tâm điểm dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh, và mốt số tỉnh thành phía Nam đã giảm mạnh số ca nhiễm và tử vong. Ở Hà Nội mấy ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng… đến nay có thể khẳng định ở nước ta đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, chuẩn bị chuyển sang trạng thái bình thường mới. Đó là thực tế, khẳng định thành công trong chống đại dịch Covid -19 ở nước ta hiện nay.

Điều đương nhiên ai cũng hiểu đã giãn cách xã hội thì ai ở đâu thì phải ở yên đó, nên sẽ không được đi lại nếu không có lý do chính đáng, cần thiết. Cùng với thực hiện xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng là biện pháp hữu hiệu để dập dịch, đó cũng là quyền lợi của người dân sớm được sống trong mội trường không có nguồn lây nhiễm, các F0 được chữa trị kịp thời, đó là điều hiển nhiên ai cũng thấy rõ để mình có nghĩa vụ trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, cách ly y tế, dù được chuẩn bị chu đáo đến đâu cũng không bằng được ở nhà mỗi người, nhưng không thể quy chụp, xuyên tạc thô thiển như: “Các lãnh đạo có thể mạnh miệng đòi “bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng”, lôi những người nhiễm bệnh ra khỏi nhà, kể cả những đứa bé vẫn chưa cai sữa, vì bản thân họ và người nhà của mình không phải ngủ dưới nền đất lạnh lẽo, không phải dùng những nhà vệ sinh công cộng bẩn thỉu…”. Những kẻ đặt điều, vu khống này đã không biết rằng con Covid – 19 nó không phân biệt là “quan”, hay “dân”  kể cả những kẻ đang mạnh mồm xuyên tạc, bởi ai cũng có thể bị lây nhiễm, cũng trở thành F0, F1… trở thành đối tượng phải cách ly y tế, để được chữa trị và để không làm lây nhiễm trong cộng đồng. Không thể phủ nhận những điều, những việc mà ai cũng thấy sự nỗ lực của Chính phủ, mọi tổ chức, cá nhân dùng doanh trại quân đội, nhà ở của sinh viên, trường học, khách sạn, nhà nghỉ… để đón người đến cách ly; thành lập những trung tâm, bệnh viện, kể cả bệnh viện dã chiến hàng ngàn giường để cứu chữa người mắc bệnh.

Đối với thực hiện dãn cách xã hôi, chắc chắn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân đặc biệt là những lao động nhập cư. Thấy rõ những khó khăn đó cả hệ thống chính trị, tổ chức Đảng và chính quyền, các tổ chức thiện nguyện đã kịp thời hỗ trợ bằng tiền, hiện vật, đi chợ hộ… đảm bảo an sinh cho người dân trong dãn cách. Do vậy, không thể xuyên tạc một cách bỉ ổi như nói rằng những quyết sách chống dịch ở nước ta là không công bằng, tùy tiện…

Có lẽ, ai cũng thấy đây là những luận điệu xuyên tạc, quy chụp, cố tình kích động dân chúng chống lại các lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch, trên hết là chúng nhằm mưu đồ phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể, lực lượng xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các y bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an, và hàng ngàn người tình nguyện đi vào tâm dịch giúp nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn để chiến thắng dịch bệnh. Thực tế và thành quả chống dịch là bằng chứng đanh thép bác bỏ sự bịa đặt, xuyên tạc tình hình chống dịch ở nước ta hiện nay. Chúng ta hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể, lực lượng xã hội, chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid – 19./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.