TIÊM VẮC XIN KẾT HỢP – GIẢI PHÁP PHÙ HỢP TRONG BỐI CẢNH BÙNG PHÁT DỊCH HIỆN NAY

Gần đây trên trang mạng Quyenduocbiet có đăng tải bài viết: “Chích độn: Người dân không phải là con chuột bạch thí nghiệm” của Nguyên Anh vu cáo, xuyên tạc về công tác tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 của Việt Nam, bằng cách đưa ra những số liệu về tình hình vắc xin ở Việt Nam và số ca lây nhiễm tăng cao ở một số địa phương, cùng với những lời lẽ cho rằng Việt Nam đang “Chích độn”, “xem thường” sức khoẻ người dân do đáng thiếu nguồn cung ứng vắc xin.

 Đây là những lời lẽ thiếu khách quan, phiến diện của kẻ bất mãn chống phá Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Bởi thực tế, trong đợt dịch lần thứ 4 với biến chủng của SARS-CoV-2, Việt Nam đã triển khai quyết liệt phương châm phòng, chống dịch bệnh mới: “5K + vắc xin” và ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, “chiến lược vắc xin” được xem giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Đến hết ngày 16 tháng 9, Việt Nam đã tiêm được 33.087.984 liều cho người trên 18 tuổi, trong đó TP. Hồ Chí Minh đã tiêm 8,55 triệu liều; Bình Dương đã tiêm 1,79 triệu liều; Đồng Nai đã tiêm 1,84 triệu liều; Long An đã tiêm 1,54 triệu liều; Hà Nội đã tiêm 6,25 triệu liều… Theo Bộ Y tế cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 103,4 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam. Bộ Y tế đã, đang đàm phán và trao đổi với các đơn vị để cung ứng vaccine cho năm 2022 theo nguyên tắc đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên và thực hiện việc tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Chính những thông tin tích cực từ công tác phòng chống dịch tại các địa phương đã và đang chuyển dần sang trạng thái bình thường mới và việc tiêm chủng đang được triển khai nhanh, hiệu quả, an toàn đã đập tan những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo Việt Nam “xem thường” sức khoẻ người dân của những kẻ như Nguyên Anh.

Cần phải thấy rằng, tiêm kết hợp một số vắc xin là giải pháp phù hợp bởi vì tình trạng nghẽn tắc nguồn cung dẫn tới thiếu hụt vắc xin ở nhiều quốc gia, do đó có thể kết hợp các loại vắc xin từ nhiều nhà cung cấp khác nhau sẽ giúp làm giảm áp lực của việc cung cấp vắc xin. Hơn nữa, có một số bằng chứng ban đầu cho thấy kết hợp vắc xin có tiềm năng giúp thúc đẩy miễn dịch mạnh hơn so với việc sử dụng 1 mũi tiêm của cùng 1 loại vắc xin. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cũng chỉ ra, tiêm liều 2 vaccine Pfizer-BioNTech cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca cũng an toàn và hiệu quả hơn. Hay nghiên cứu của Hàn Quốc vào tháng 7/2021 cho thấy việc tiêm kết hợp liều 1 AstraZeneca với một liều Pfizer-BioNTech sẽ thúc đẩy mức kháng thể trung hòa virus lên gấp 6 lần so với chỉ tiêm 2 liều AstraZeneca. Một dẫn chứng điển hình cho việc tiêm kết hợp là Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tiêm kết hợp 2 liều vaccine khác nhau: mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 tiêm Moderna. Ngay những nước có nguồn cung ứng vaccine dồi dào như Đức, Italy, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Phần Lan, Na Uy và Hàn Quốc đã phê chuẩn sử dụng cho phép tiêm kết hợp liều giữa AstraZeneca với vaccine công nghệ mRNA để phòng covid-19. Đó là, những minh chứng rất cụ thể cho việc tiêm kết hợp vắc xin phòng covid-19 ở những nước có nền y học tiên tiến, phát triển.

 Ở Việt Nam, Bộ Y tế cho phép tiêm kết hợp hai loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer. Tuy nhiên, chỉ khi số lượng vaccine xin hạn chế, ngành y tế sẽ ưu tiên sử dụng loại này để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý và phải được kiểm tra, theo dõi tình hình sức khoẻ chặt chẽ sau tiêm chủng. Cho đến nay, số lượng người tiêm chủng kết hợp hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer đều có sức khoẻ tốt, chưa có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Do vậy, những lời lẽ của Nguyên Anh cho rằng Chính phủ Việt Nam “thử nghiệm” vaccine đối với người dân là thông tin bịa đặt, vu cáo, không có cơ sở. Mỗi người dân cần phải nhận thức rõ âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, tiếp tục thực hiện tốt hơn quy định “5k” của Chính phủ, những khuyến cáo của Bộ Y tế, quy định của địa phương, khu vực cách ly, đây cũng chính là thứ “vaccine” tốt nhất để mỗi người dân chúng ta chiến thắng đại dịch covid-19.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.