TÍNH CHẤT NGHIÊM MINH VÀ NHÂN VĂN CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Sau khi Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên án đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội, đa số người dân bày tỏ sự đồng tình, nội dung xét xử đúng người, đúng tội, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, sự khoan hồng và tính nhân văn khi xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Tuy nhiên, trên trang mạng xã hội, Cánh Cò đã giật tít “Họ có man rợ không?” nhằm xuyên tạc, bóp méo tính chất của bản án, quy kết đó là các bản án “man rợ”. Đây là sự xuyên tạc trơ trẽn nhằm đổi trắng thay đen, cổ súy cho những hành vi cố tình vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội. Thực tiễn xét xử vụ án đã cho thấy rõ:

Những hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng

Trong số 6 bị cáo bị truy tố về tội giết người thì Lê Đình Công (con Lê Đình Kình, đã chết) ngoài việc giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, còn thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết chết từ 300 đến 500 cán bộ, chiến sĩ Công an. Bị cáo Công đã tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện và phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác; chỉ đạo và góp tiền mua xăng, mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác và trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi, ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng làm nhiệm vụ.

Bị cáo Lê Đình Chức (em bị cáo Công) là người trực tiếp đổ xăng 3 đến 5 lần và ném lửa xuống hố khiến ba đồng chí Công an hy sinh thương tâm đến mức không thể nhận dạng được thi thể mà phải nhờ giám định AND mới xác định được.

Một bị cáo giữ vai trò tích cực khác là Lê Đình Doanh (con bị cáo Công). Bị cáo Doanh đổ xăng ra chậu, châm lửa đốt và cùng bị cáo Chức đẩy chậu xăng xuống hố – nơi ba đồng chí Công an bị rơi xuống, trực tiếp gây hậu quả khiến ba đồng chí công an hy sinh.

Hành vi của các bị cáo nêu trên thể hiện tính côn đồ, dã man, hung hãn, quyết liệt thực hiện hành vi giết người đến cùng, bất chấp pháp luật, ngang nhiên chống lại hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ, gây bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân. Điều đáng nói nữa là trước khi gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, ba bị cáo: Công, Chức và Doanh đều đã có tiền án, nhưng không chịu ăn năn, hối cải mà tiếp tục lún sâu vào tội lỗi.

Sự nghiêm minh đồng thời đầy tính nhân văn của pháp luật Việt Nam.

Từ hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của hành vi đã gây ra, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định, bị cáo Công và bị cáo Chức đã mất nhân tính, không còn khả năng giáo dục, cải tạo nên quyết định loại bỏ vĩnh viễn hai bị cáo này khỏi đời sống xã hội, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đối với bị cáo Doanh, Hội đồng xét xử nêu quan điểm, với hành vi đặc biệt nghiêm trọng đã gây ra, lẽ ra cần loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Doanh ra khỏi đời sống xã hội. Nhưng xét thấy bị cáo Doanh có bố (bị cáo Công) và chú ruột (bị cáo Chức) đã bị tuyên án tử hình, để thể hiện sự nhân đạo và khoan hồng của pháp luật, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Doanh tù chung thân.

Trong quá trình xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội nhận thấy, với mục đích chống đối chính quyền nên hầu hết các bị cáo đều tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, nhưng hành vi của các bị cáo này là do bị các bị cáo chủ mưu, cầm đầu lôi kéo, xúi giục và kích động nên mới hành động như vậy. Do đó, Hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về việc chuyển tội danh, giảm hình phạt cho các bị cáo. Khi tuyên án, Hội đồng xét xử chấp thuận chuyển tội danh cho 19 bị cáo để họ chỉ phải nhận mức hình phạt thấp hơn, thậm chí một số bị cáo được cho hưởng án treo. Điều này thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật đối với những người trót lầm lỡ phạm tội.

Phán quyết này được dư luận đồng tình bởi công lý đã được thực thi nghiêm minh bằng hai bản án tử hình, một bản án chung thân đối với những bị cáo chủ mưu, cầm đầu, xúi giục nhân dân chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Nhưng pháp luật cũng rất khoan dung, nhân đạo đối với những bị cáo biết thức tỉnh lương tâm, thừa nhận tội lỗi của mình để sửa chữa, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.  Vì vậy, những lời lẽ của Cánh Cò đưa ra là sự xuyên tạc, bóp méo một cách lố bịch về tính chất của các bản án, thể hiện rõ bộ mặt phản động, chống phá của Y đối với đất nước ta hiện nay. Chúng ta cần cảnh giác và kiên quyết đấu tranh vạch trần những thủ đoạn của chúng, đồng thời tin tưởng vào sự công minh pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares