VẠCH TRẦN LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA NGUYỄN KHOA

Lợi dụng vấn đề xung đột giữa Nga – Ukraine, gần đây tại phiên họp khẩn cấp lần thứ XI, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine. Sau khi nghị quyết trên được thông qua và thông tin các nước thành viên LHQ thể hiện quan điểm bằng bỏ phiếu, trên trang mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã đưa ra những luận điệu sai trái, suy diễn rằng quan điểm của Việt Nam trung lập đối với cuộc xung đột Nga – Ukraine. Cụ thể trên trang mạng Quyenduocbiet.com, Nguyễn Khoa đã đăng tải bài viết “ Việt Nam là quốc gia trung lập? Trung lập là trung lập nào” trong đó Nguyễn Khoa suy diễn và cho rằng: “Chính sách quốc phòng bốn không của Việt Nam như một số nước châu Âu, hiện nay Việt Nam thực sự là một quốc gia trung lập về quân sự”. Cũng theo Nguyễn Khoa, “Dù có là bốn không, hoặc cứ việc thêm bao nhiêu tùy ý, dù lá phiếu ở Liên Hiệp quốc là lá phiếu trắng, Việt Nam không phải là quốc gia trung lập, mà nó là quốc gia đứng về phía Trung Quốc và Nga”. Vậy sự thật là gì?

Như chúng ta đã biết về Việt Nam đã nhiều lần nêu quan điểm chính thức của mình về vấn đề xung đột Nga – Ukraine. Phát biểu khi Đại Hội đồng LHQ tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ XI từ ngày 28/02/2022 đến ngày 02/03/2022, thảo luận về tình hình Ukraine, Trưởng phái Đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh: “Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần…, Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây đau khổ cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như các quốc gia khác”. Việt Nam cũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, tất cả các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này. Trong hai ngày 15,16/03/2022 trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Nga và Ukraine, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nêu rõ cả Nga và Ukraine là bạn bè truyền thống gần gũi nên Việt Nam mong muốn các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và đối thoại tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế. Như vậy, xuyên suốt trong các tuyên bố, phát ngôn, quan điểm nhất quán của Việt Nam không đứng về bên nào mà kêu gọi chấm dứt sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng.

Về chính sách quốc phòng, Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ, Việt Nam giữ vững nguyên tắc 4 không: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Vì thực tiễn chứng minh dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Để giành độc lập dân tộc và tự do, bảo vệ nền hòa bình của Tổ quốc, Nhân dân Việt Nam đã phải hy sinh biết bao xương máu. Bằng các cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất qua nhiều thế hệ, dân tộc Việt Nam đã khẳng định rằng, quyền thiêng liêng, cơ bản nhất của con người là quyền được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, quyền được tự quyết vận mệnh của mình. Nhân dân Việt Nam luôn mong muốn xây dựng một môi trường hòa bình, hiểu biết, đoàn kết và yêu thương nhau, cùng xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp. Chính sách này là cơ sở cho các quốc gia, các đối tác xem xét, cân nhắc để thiết lập một mối quan hệ hợp tác bền chặt lâu dài với Việt Nam.

Đến đây có thể khẳng định, luận điệu của Nguyễn Khoa và những ai có chung quan điểm, đã lộ rõ bản chất đen tối với những chiêu trò, âm mưu, thủ đoạn thâm độc, nham hiểm nhằm hạ thấp uy tín quan điểm, chính sách đối ngoại, chính sách quốc phòng của Đảng, Nhà nước Việt Nam, hướng lái người đọc theo chủ đích, ý đồ của chúng. Những thủ đoạn đó cần được vạch trần, đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.