VẠCH TRẦN LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA QUANG NGUYÊN

Lợi dụng việc TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bang (62 tuổi, quê Hải Dương) 8 năm tù về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại điều 117 bộ luật Hình sự năm 2015. Trên trang “Vietnamthoibao”, Quang Nguyên đã đăng tải bài viết với tựa đề “Đảng không ngừng sử dụng bạo lực đàn áp nhân dân”. Mưu đồ của Y là vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền; bôi nhọ, hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam.

1. Trong bài viết, Quang Nguyên cho rằng “Việc liên tiếp bắt giam, bỏ tù những người tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền chứng tỏ ĐCSVN không ngừng dùng bạo lực đàn áp nhân dân”. Đây là luận điệu xuyên tạc, vu khống, lợi dụng dân chủ, nhân quyền nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Trước hết chúng ta cần nhận diện đúng “những người tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền” ở Việt Nam là những đối tượng thù địch, bất mãn, cơ hội về chính trị, chúng lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, lợi dụng mạng xã hội để chống phá nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Thủ đoạn chúng thường sử dụng đó là dựa vào các sự kiện nóng, đang diễn ra, nhiều người quan tâm để viết bài, tung tin với nội dung thật giả lẫn lộn, đánh vào tâm lý tò mò của một số người dân, cố ý cắt ghép thông tin sai lệch để lái dư luận hòng chia rẽ Đảng, chính quyền với nhân dân. Lợi dụng mạng xã hội lấy thông tin ngoài luồng để thổi phồng, xuyên tạc, tạo ra làn sóng thông tin phản diện, hạn chế thông tin chính thống. Sự nguy hại đó là làm một bộ phận nhân dân hiểu không đầy đủ, không đúng, thậm trí là hiểu sai lệch chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; từ đó lôi kéo, kích động một số người nhẹ dạ cả tin, tạo ra hành động quá khích, gây mất ổn định xã hội, vi phạm pháp luật.

Những hành vi không đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của gần 100 triệu người dân Việt Nam của những kẻ thù địch, bất mãn, cơ hội về chính trị chỉ nhằm chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, phá hoại sự ổn định chính trị, xã hội, gây cản trở cho hoạt động kinh tế, lao động sản xuất của người dân. Cho nên, việc chúng bị các cơ quan chức năng bắt giam và bị luật pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trừng trị là hoàn toàn xứng đáng.

2. Cũng trong bài viết, Quang Nguyên nhận định “Việt Nam không cho tự do báo trí đã đành, họ còn trấn áp, bắt giữ những nhà văn, nhà báo…”. Đây là nhận định vô căn cứ, xuyên tạc, bóp méo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về phát triển, quản lý báo chí; vu cáo, kích động, tạo làn sóng đấu tranh đòi thả các nhà văn, nhà báo đang bị chính quyền Việt Nam truy tố, xét xử vì hành vi vi phạm pháp luật.

Thực tế cho thấy, trên thế giới chưa có quốc gia nào để bảo vệ chế độ, chủ quyền mà cho phép những kẻ lợi dụng nhà văn, nhà báo xuyên tạc, chống phá một cách tự do, tùy tiện. Còn ở Việt Nam, quyền tự do cá nhân, “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận” đã được hiến định trong Hiến pháp; trong đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những quyền đó phù hợp thông lệ, quy phạm, chuẩn mực quốc tế. Nhưng “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận” không có nghĩa là lộng ngôn, muốn nói gì, viết gì cũng được. Luật pháp nghiêm cấm các hành vi lợi dụng quyền tự do này để viết bài vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân, bôi nhọ Đảng và Nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hiện nay, mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự do ngôn luận, tự do viết văn, viết báo, nhưng việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định, không ai được lạm dụng các quyền đó để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân, nghĩa là tự do trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Bởi thế, việc Nhà nước Việt Nam xử lý những nhà văn, nhà báo có hành vi cố tình vi phạm pháp luật, lợi dụng “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận”, để tuyên truyền, tán phát tài liệu, các bài viết có nội dung xấu độc phá hoại an ninh quốc gia, gây mất an toàn xã hội, kích động bạo lực, ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức, lối sống, truyền thống, văn hóa, lịch sử đất nước, con người Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với thông lệ, quy phạm và chuẩn mực quốc tế.

Như vậy, nhận định của Quang Nguyên:“Việt Nam không cho tự do báo trí đã đành, họ còn trấn áp, bắt giữ những nhà văn, nhà báo…” là nhận định hoàn toàn sai sự thật, là sự vu khống trắng trợn, vô căn cứ. Qua đây, mỗi chúng ta cần tỉnh táo, nhận diện rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch, phản động; đồng thời phải hết sức cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc mà Quang Nguyên đưa ra trong bài viết; không để bị lợi dụng, lôi kéo vào các hành động quá kích, dẫn tới vi phạm pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.