VẠCH TRẦN NHỮNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA NGUYEN VU BINH

Gần đây, trên mạng internet, NguyênVuBinh đã đăng tải bài viết có tựa đề “Việt Nam trong năm 2020”, nội dung bài viết với những luận điệu xuyên tạc, tư biện, suy diễn vô căn cứ, bóp méo sự thật. Y cho rằng: vụ việc ở xã Đồng Tâm là cuộc tấn công khủng khiếp của chính quyền vào người dân; vụ án Hồ Duy Hải vi phạm một loạt thủ tục, quy định và quy trình tố tụng nhưng vẫn khép người vô tội vào bản án tử hình. Có thể thấy, đây là những luận điệu suy diễn, xuyên tạc sự thật hết sức thô thiển, bỉ ổi của NguyenVuBinh nhằm bóp méo sự thật, gây ra nhận thức lệch lạc, mất niềm tin đối sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, mọi người cần phải tỉnh táo để nhìn nhận đúng bản chất sự việc ở một số nội dung sau:

1. Cần phải nhận thức đúng bản chất về vụ việc ở xã Đồng Tâm.Trong bài viết “Việt Nam trong năm 2020”, NguyênVuBinh xuyên tạc rằng cảnh sát cơ động tấn công vào người dân lúc 3 giờ sáng không theo một quy định, quy trình tố tụng pháp lý nào, giết chết ông Lê Đình Kình và bắt đi gần 30 người. Đây là những thông tin xuyên tạc, phản ánh sai lệch hoàn toàn sự thật. Theo thông báo của Bộ Công an, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối do Lê Đình Kình cầm đầu, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… chủ động tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sỹ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương. Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, không thể nói lực lượng cảnh sát cơ động tấn công vào người dân Đồng Tâm mà chính Lê Đình Kình và một số đối tượng bất chấp pháp luật, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, lên kế hoạch chủ động tấn công vào lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ làm 3 chiến sĩ công anh hy sinh, gây mất trật tự an ninh xã hội. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, vậy mà một số kẻ cố tình xuyên tạc bóp méo sự thật vụ việc.

2. Nhận thức đúng về vụ án Hồ Duy Hải. Cũng trong bài viết trên, y cho rằng. vụ án Hồ Duy Hải vi phạm một loạt thủ tục, quy định và quy trình tố tụng nhưng vẫn khép người vô tội vào bản án tử hình. Đây là luận điệu suy diễn, bóp méo sự thật về bản chất hệ thống tư pháp nước ta. Chúng ta biết rằng,chiều ngày 8/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao công bố phán quyết giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó TAND tối cao không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc đề nghị hủy các bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã tuyên đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại. Trong bản án giám đốc thẩm, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã bác phần lớn kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao cũng thừa nhận cơ quan điều tra đã có nhiều vi phạm trong quá trình điều tra theo kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao là đúng, nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án, nên không nhất thiết phải điều tra lại. Lợi dụng điều này, y cho rằng, việc không chấp nhận kháng nghị trong phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao là sai quy trình tố tụng của pháp luật, khép án tử cho người vô tội. Đây là kiểu suy diễn, đánh tráo khái niệm, không có căn cứ, nhìn hiện tượng mà đánh giá bản chất của nền tư pháp nước ta. Chúng ta cần thấy rằng, việc kháng nghị của Viện Kiểm soát nhân dân tối cao và việc không chấp nhận kháng nghị đó của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao tại phiên giám đốc thẩm là bình thường, theo đúng quy trình, thủ tục tố tụng, theo đúng pháp luật.

Có thể thấy rằng, những luận điệu trong bài viết “Việt Nam trong năm 2020” mà NguyênVuBinh đã đăng tải là suy diễn vô căn cứ, bóp méo sự thật về bản chất vụ việc ở xã Đồng Tâm và xuyên tạc bản chất tốt đẹp của nền tư pháp nước ta. Những luận điệu đó hết sức thô thiển, bỉ ổi, nên mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật về những vấn đề này.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.