VÌ NHÂN DÂN – CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ QUYẾT LIỆT CHỐNG DỊCH COVID-19

Cả nước đang dốc toàn lực để ngăn chặn, đẩy lùi đợt dịch Covid-19 thứ 4, thì trên diễn đàn mạng xã hội, các đối tượng cơ hội, phản động lại ra sức xuyên tạc về nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch. Nhưng trên Rfavietnam, Nguyễn Hữu Vinh lại đăng bài “Một cuộc khủng hoảng toàn diện” với những lời lẽ phản động, nói rằng: Mỗi ngày, con số nhiễm bệnh đã tăng lên đến 5 chữ số, bệnh viện không còn bác sĩ, bệnh nhân chết cả ngày không ai quan tâm, chính quyền bỏ mặc người dân…

Thực tế thời gian qua, nhất là từ cuối tháng 4/2021 đến nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong phòng, chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần thứ 2 kêu gọi cả nước đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác chống dịch và thăm hỏi, động viên chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Quốc hội, đã dành sự quan tâm đặc biệt, cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ áp dụng một số giải pháp cấp bách, biện pháp đặc biệt trong phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an sinh xã hội.

Trong nhiều cuộc họp gần đây, Thủ tướng đã yêu cầu tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị; bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế; chỉ đạo những giải pháp hết sức cụ thể, giải quyết những vấn đề cấp bách, nóng bỏng nhất đang đặt ra. Với những người dân đã rời khỏi tỉnh, thành phố đến địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn, bàn giao đầy đủ, tổ chức xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan; phải bảo đảm đời sống của người dân, hỗ trợ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là những người lao động nghèo, mất thu nhập, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, với các chính sách cụ thể như: gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, điều chỉnh giảm giá nước sạch, giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp…

Ngày 2/8/2021, Bộ Y tế đã có văn bản về tăng tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, coi đó là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Các địa phương đang huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế Nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành; không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Đến ngày 04/8/2021, Việt Nam có và phân bổ gần 17 triệu liều vắc xin, đã tiêm được gần 7,3 triệu liều.

Các chuyên gia y tế hàng đầu khu vực đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đang đi đúng hướng. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc quản lý các đợt dịch bộc phát hiện nay và hệ thống ứng phó khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng rất mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã làm việc rất tích cực với các cơ quan quốc tế để kêu gọi sự chung tay, hợp tác và hỗ trợ, bao gồm việc đảm bảo vaccine bằng cả cơ chế song phương và đa phương. Tiến sĩ Jeremy Lim, chuyên gia y tế cộng đồng, Đại học Quốc gia Singapore: “Tôi nghĩ rằng, từ năm ngoái tới nay, Việt Nam đã cho thấy, có thể đánh bại dịch bệnh bằng các biện pháp giãn cách một cách rất hiệu quả”. Theo nhận xét của nhiều hãng truyền thông quốc tế, nguyên nhân thành công của Việt Nam trong các đợt dịch trước đây là nhờ hệ thống chính trị và hành động “mau lẹ” đáng kinh ngạc; các phương tiện truyền thông Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng khi đưa tin tích cực và kịp thời chi tiết về tình hình dịch bệnh. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể “hóa giải” đợt dịch COVID-19 hiện nay nhờ một Chính phủ hiệu quả, một hệ thống y tế công cộng tốt và tinh thần đoàn kết của người dân.

Với các giải pháp quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như vậy. Song, Nguyễn Hữu Vinh vẫn vu khống, xuyên tạc cho rằng: “Cả đất nước hoảng loạn, cả hệ thống bó tay”, “Và dịch bệnh không thể kiểm soát”, những cuộc họp của Đảng, Quốc hội “đã không hề đề cập đến vấn đề cốt lõi: Làm sao để có vaccine cho dân”.

Mỗi người dân, hãy tin tưởng vào các chủ trương, biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Đảng, Nhà nước; luôn đề cao tinh thần cảnh giác, lên án, đấu tranh với các thông tin sai sự thật, không tiếp tay cho các thế lực phản động. Đó chính là hành động thể hiện rõ nhất, thiết thực nhất, chung tay cùng cả nước sớm khống chế đợt dịch Covid-19 thứ 4 này.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.