Việt Nam không sai lầm khi bỏ phiếu trắng

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về vấn đề Nga và  Ukraine. Trong 35 phiếu trắng đó có 01 phiếu của Việt Nam. Việt Nam đã nhiều lần nêu quan điểm chính thức về xung đột Nga – Ukraine. Nhưng, một số trang báo mạng ở hải ngoại, một số người lại đang cố tình đưa ra những luận điệu sai trái. Điển hình là bài viết của Trần Đông A đăng trên voatiengviet  “Năm sai lầm chết người từ phiếu trắng của VN ở LHQ”. Những luận điệu gọi là “năm sai lầm chết người” trong bài viết của Trần Đông A là hoàn toàn mang tính võ đoán, mục đích là lợi dụng sự kiện này suy diễn, quy chụp vô căn cứ, để xuyên tạc đường lối đối ngoại, hạ thấp uy tín, danh dự của Đảng, Nhà nước Việt Nam, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới.

Quan điểm, chủ trương, chính sách của Việt Nam về công tác đối ngoại là hết sức rõ ràng. Việt Nam xác định là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; thực hiện nhất quán đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Với vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, năm 2020 Hội đồng bảo an thông qua tổng cộng 57 nghị quyết và 07 dự thảo nghị quyết về các vấn đề quốc tế. Việt Nam 63 lần bỏ phiếu thuận, 01 lần phiếu trắng (dự thảo S/2020/797 do Mỹ đệ trình về vấn đề không phổ biến vũ khí) và chưa từng bỏ phiếu chống.

Nga và Ukraine đều là đối tác, bạn bè thân thiết của Việt Nam. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là không chọn bên mà Việt Nam chỉ chọn lẽ phải, công lý. Quan điểm của Việt Nam về tình hình Ukraine đã được thể hiện rất rõ trong phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang trong Phiên họp lần thứ 11 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Như vậy, có thể thấy quan điểm, lập trường của Việt Nam về tình hình xung đột ở Ukraina là hết sức khách quan và rất rõ ràng, không có chuyện a dua cũng không “bỏ rơi ngọn cờ chính nghĩa” như Trần Đông A xuyên tạc trong bài viết: “Điều đáng hổ thẹn cho nền ngoại giao VN là tự mình chọn đứng về phe phản tiến bộ, do Bắc Kinh cầm đầu”.

Trần Đông A và những ai nghĩ Việt Nam “sai lầm” khi bỏ phiếu trắng trong Nghị quyết Liên Hợp quốc thì hãy nhìn về lịch sử:

Khi Việt Nam giúp đỡ dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều chỉ trích Việt Nam xâm lược Campuchia, vì thế mà Mỹ và đồng minh cấm vận Việt Nam một thời gian dài. Sau này, khi tội ác Khmer Đỏ được phanh phui, tòa án quốc tế xét xử tội ác của Khmer, trắng đen rõ ràng, thì hầu hết những quốc gia đã lên án, cấm vận Việt Nam im lặng và không quan tâm đến hàng ngàn người Việt Nam và hàng triệu người Campuchia bị thảm sát.

Hãy nhớ rằng trong 30 năm qua, đã có 29 lần Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia thành viên bỏ phiếu lên án Hoa Kỳ cấm vận Cuba, lần nào số phiếu lên án Hoa Kỳ cũng chiếm đa số, lần gần nhất có tới 184 phiếu thuận, 03 phiếu trắng (có Ukraine), 2 phiếu chống (Hoa Kỳ, Israel). Nghị quyết lên án Hoa Kỳ cấm vận Cuba là một trong những nghị quyết được ủng hộ lớn nhất lịch sử Liên Hợp Quốc, nhưng vẫn chẳng giải quyết được điều gì, vì Cuba vẫn bị cấm vận.

Một lá phiếu ở Liên Hợp Quốc là đại diện cho quốc gia, dân tộc. Lá phiếu đó phải thể hiện đường lối ngoại giao từ lịch sử đến hiện tại, phải vì lợi ích của người Việt Nam trước tiên. Mỗi một hành động của Việt Nam đều trên cơ sở đảm bảo lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam. Cũng giống như trong câu chuyện đối ngoại của Việt Nam hiện nay, khéo léo và linh hoạt cân bằng lợi ích giữa các bên, đó là kế sách giữ nước vững chắc nhất. Cho nên, đừng vội vàng quy kết, chỉ trích là “sai lầm” khi Việt Nam bỏ phiếu trắng. Chính những kẻ như Trần Đông A mới là sai lầm./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.