TỎA SÁNG BẢN CHẤT TỐT ĐẸP CỦA CHẾ ĐỘ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 (Kỳ I)

Đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 (Covid-19) đang lây lan nhanh chóng và gây tác hại nhiều mặt cho đời sống nhân loại toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nhưng qua đây, có thể nhận rõ bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam trong phòng, chống đại dịch này.

  1. Chính phủ Việt Nam đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu

Chính phủ Việt Nam hiện nay là chính phủ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta lãnh đạo và tổ chức, ra đời năm 1945 trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhằm mục tiêu ĐLTD và CNXH. Với truyền thống, bản chất cách mạng phụng sự Tổ quốc và nhân dân trong suốt 75 năm qua, Chính phủ Việt Nam hiểu rõ trách nhiệm và sứ mệnh lịch sử của mình đối với Tổ quốc, trước hết là đối với mỗi người dân không chỉ trong công cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung mà cả trong phòng, chống đại dịch Covid-19 hiện nay nói riêng.

Với truyền thống, bản chất đó, nhất là trách nhiệm toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, nên Chính phủ Việt Nam đã phản ứng và xử lý tình huống rất nhanh trong phòng, chống dịch Covid-19. Tại phiên họp Chính phủ đầu năm sáng 5/2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, thay mặt Chính phủ nhận định về tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở Trung Quốc và lan sang Việt Nam. Từ đó, Thủ tướng đã kết luận: Từ cuối năm trước chúng ta đã chỉ đạo chủ động, quyết liệt và đồng bộ. Nay tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm. Tiếp tục chủ động ứng phó trên tất cả các mặt trận, từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kể cả kinh tế, xã hội.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng nêu rõ quan điểm: “thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh”; và xác định chủ trương: “chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải chủ động để giữ được nhịp độ phát triển”… Như vậy, giữa lúc cả thế giới còn đang loay hoay, nhất là lãnh đạo và chính phủ nhiều nước còn chưa chú trọng đề phòng bệnh dịch, thì Chính phủ Việt Nam đã tiên liệu và sớm có biện pháp đề phòng từ trước. Rõ ràng, bản chất vì nhân dân phục vụ, cụ thể là vì sức khỏe của toàn dân – mục tiêu nhân văn và cao đẹp nhất của chế độ ta đã được thể hiện ở lời nói đi đôi với việc làm rất cụ thể của Chính phủ.

  1. Việt Nam huy động mọi nguồn lực tham gia chống dịch

Ngay tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ ngành liên quan thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 gây ra vào chiều 27/1 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc “chống dịch như chống giặc”. Trên cơ sở đó, bộ trưởng, chủ tịch UBND các cấp chính quyền đã chủ động đề ra biện pháp để khoanh vùng, đồng thời tiến hành hàng loạt biện pháp cần thiết khác để ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ… Ngành y tế đã xây dựng kịch bản phòng, chống dịch chi tiết trong từng tình huống cụ thể, nghiên cứu, cập nhật, chuyển giao phác đồ điều trị cho các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ngày 4/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến tại 224 điểm cầu. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhằm vận hành cơ chế, từ lãnh đạo BQP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BQP đến lãnh đạo, chỉ huy, BCĐ phòng chống dịch của các sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh và tương đương; diễn tập thực binh của toàn ngành Quân y, cùng lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất của một số quân, binh chủng, ngành và huy động bộ đội phù hợp ở cấp cơ sở. Với thành công của diễn tập và thành tích mà lực lượng Quân đội đạt được trong thời gian qua, Quân đội đã và đang tiếp tục sát cánh, đi đầu, tham gia hiệu quả, cùng cả nước ứng phó thành công với dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của bệnh dịch, ngày 17/3, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Hiệu ứng Lời kêu gọi của Mặt trận, hơn cả là tình thương yêu con người, chung sức đồng lòng của toàn dân ta đã được hun đúc trong bao năm đấu tranh và dựng xây CNXH, nay lại được phát huy cao độ trong mọi tổ chức, con người, các giới đồng bào trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã và đang lan tỏa khắp cộng đồng dân tộc. Bản chất tốt đẹp của chế độ và truyền thống văn hóa giữ nước cao đẹp của dân tộc Việt Nam: “mỗi người dân là một chiến sĩ”, “chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện”, nay lại được khơi dậy và phát huy cao độ trong cuộc đấu tranh chống đại dịch này. Dưới sự lãnh đạo, tổ chức, quản lý của cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành các cấp từ Trung ương đến cơ sở, nhiều tấm gương sáng về nghĩa cử cao đẹp của toàn dân với những việc làm thiết thực và hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid – 19. Chỉ có ở Việt Nam, nhất là dưới chế độ XHCN mới có thể huy động được sức mạnh toàn dân, mọi nguồn lực của xã hội một cách nhanh chóng và hiệu quả vào tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “TỎA SÁNG BẢN CHẤT TỐT ĐẸP CỦA CHẾ ĐỘ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 (Kỳ I)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares