TỎA SÁNG BẢN CHẤT TỐT ĐẸP CỦA CHẾ ĐỘ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 (Kỳ II)

  1. Y tế nhân dân, bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị bệnh nhiễm Covid-19, miễn chi phí cho người cách ly tập trung, không phân biệt đối xử

Tuy nền kinh tế còn thua kém rất nhiều so với các nước trong khu vực và  trên thế giới, trang thiết bị y tế còn lạc hậu, nhưng Việt Nam lại là nước có nền y tế nhân dân, toàn dân rộng khắp. Vì mục tiêu sức khỏe của nhân dân, mạng lưới y tế toàn dân, được củng cố, nâng cấp. Đến nay, Y tế Việt Nam đã hình thành nên hệ thống rộng khắp, phát triển ngày càng lớn mạnh, cả y tế nhà nước và y tế tư nhân. Các tuyến y tế Trung ương, y tế địa phương, y tế cơ sở đến tận huyện, xã, cơ quan, trường học, nhất là hệ thống y tế dự phòng những năm qua được triển khai ngày càng mạnh mẽ, góp phần quan trọng cải thiện đáng kể các chỉ số về sức khỏe của người dân.

Tuy còn nghèo, nhưng bản chất ưu việt của hệ thống y tế Việt Nam lại được thể hiện rõ nét trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi chi phí 1 ca chữa bệnh dịch Covid-19 ở các nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới là vô cùng đắt đỏ, đến hàng nghìn USD (Mỹ 3.200 USD/ ca), nên rất nhiều bệnh nhân khó có thể đáp ứng… thì Việt Nam lại thực hiện chính sách bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị cho người bị nhiễm Covid-19, miễn chi phí cho người đi cách ly y tế tập trung.

Tuy nhiên, thời gian gần đây do số lượng người cách ly y tế tại các cơ sở y tế và khu tập trung khá lớn, hơn nữa nhiều người có điều kiện về kinh tế, nên Chính phủ đã chủ trương để người cách ly y tế tham gia chia sẻ một phần kinh phí.  Thời gian qua, hầu hết các địa phương và khu cách ly tập trung của quân đội và công an… dùng nguồn ngân sách của Nhà nước hoặc địa phương, đơn vị để chăm lo đời sống tốt nhất cho người bị cách ly y tế.

Đặc biệt, trong khi chính phủ một số nước có sự phân biệt đối xử giữa người trong nước với người nước ngoài. Ngược lại, trên tinh thần nhân đạo, chính sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay là không phân biệt đối xử với giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Chính phủ đã chỉ đạo quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn, được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị tích cực trong trường hợp cần thiết. Những việc làm này của Chính phủ, nhân dân Việt Nam được công dân nước ngoài, chính quyền các nước, cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đồng thời, Việt Nam mong rằng tinh thần nhân đạo, công bằng, không phân biệt đối xử sẽ được tiếp tục duy trì và nhân rộng trên toàn thế giới để công dân của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ dù ở đâu cũng đều được đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn và chăm sóc sức khỏe thuận lợi như Việt Nam.

  1. Lan tỏa tình yêu thương của mỗi người trong tham gia chống dịch

Tính ưu việt của chế độ XHCN ở Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ thể hiện ở Chính phủ, hệ thống chính trị, ngành y tế, mà còn thể hiện ở chính nguồn gốc, đạo lý nhân văn cao đẹp của mỗi con người Việt Nam. Nhân dân, người dân vừa là đối tượng phục vụ của chế độ, vừa là nguồn gốc, nuôi dưỡng, nảy nở và phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc. Không chỉ trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, xây dựng đất nước và chế độ XHCN, mà cả trong lúc hoạn nạn do đại dịch Covid-19 này gây ra, những tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của muôn triệu người dân Việt Nam lại được tỏa sáng, lan tỏa khắp trên đất nước, mỗi con người, cộng đồng dân tộc Việt Nam cả trong và ngoài nước. Dân tộc Việt Nam lại được bừng sáng, các dân tộc trên thế giới biết đến bằng chính những tư tưởng, lời nói, hành động, việc làm tràn đầy tình yêu thương con người của người Việt Nam.

Các chính sách đúng đắn, nhân văn của Chính phủ vừa qua trong việc phòng, chống dịch COVID-19 đã nhận được đồng tình, ủng hộ rộng khắp của người dân Việt Nam. Cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các văn nghệ sĩ… đã tự nguyện san bớt gánh nặng đang đè lên vai Chính phủ. Theo thông tin chưa đầy đủ, đến cuối tháng 3 đã có hàng trăm tỷ đồng do các tập đoàn, công ty, ngân hàng, các tổ chức, cá nhân đóng góp cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Tiêu biểu như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 110 tỷ đồng; nhiều tập đoàn, công ty ủng hộ với khoản tiền hoặc số lượng hiện vật lớn, trong đó Vinamilk 10 tỷ đồng; Vingroup 5 tỷ đồng, FLC 5 tỷ đồng. Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã trao tặng 4 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Tập đoàn TH tặng 1 triệu ly sữa. Grab Việt Nam trao 100.000 khẩu trang y tế. Công ty Cổ phần Y tế Danameco trao tặng 30.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ chống dịch, 5 máy monitor theo dõi bệnh nhân…

Nhiều nghệ sĩ đã thể hiện trách nhiệm công dân của mình trong chống dịch bằng những hành động khác nhau. Ca sĩ Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà, các nghệ sĩ Pha Lê, Giang Hồng Ngọc, Đại Nghĩa, Nhật Kim Anh, Khắc Việt, Võ Tấn Phát, Hoa hậu Khánh Vân… đã trao tặng nhiều tỷ đồng, thiết bị điều trị, cách ly, vật dụng phòng, chống, chăm sóc y tế cho cộng đồng. Cùng với đó là “đội quân” những công dân tình nguyện đã viết đơn sẵn sàng tham gia phòng, chống đại dịch, đi đầu là những sinh viên, học sinh các trường y, kể cả người làm ngành y đã nghỉ hưu trong cả nước. Ngoài ra, còn biết bao nhiêu những con người, tấm gương ở mọi giới, người già, người trẻ trên khắp mọi miền của đất nước đã và đang thầm lặng tham gia hỗ trợ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, địa phương và các ban ngành cùng chống “giặc”… Cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, cũng hăng hái tham gia chia sẻ gánh nặng với người dân trong nước, với Tổ quốc và Chính phủ. Tấm lòng “máu chảy ruột mềm”, nghĩa cử “đồng bào” máu đỏ da vàng, “lá lành đùm lá rách” đang cuồn cuộn chảy trong “dòng giống Tiên Rồng”. Tính nhân văn, nhân bản của mọi người dân Việt Nam đang được Đảng, Nhà nước định hướng, lan tỏa và phát huy.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “TỎA SÁNG BẢN CHẤT TỐT ĐẸP CỦA CHẾ ĐỘ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 (Kỳ II)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares