TỎA SÁNG BẢN CHẤT TỐT ĐẸP CỦA CHẾ ĐỘ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 (Kỳ III)

  1. Lực lượng vũ trang nhân dân “đánh giặc giỏi, chống dịch cũng giỏi”

Quân đội nhân dân, Công an nhân dân – thành phần chủ yếu của lực lượng vũ trang Việt Nam được Đảng lãnh đạo và tổ chức, Nhà nước quản lý, với bản chất và truyền thống “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, đã không chỉ thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ là đội quân chiến đấu, đội quân công tác trong thời chiến, mà còn thể hiện rõ tinh thần và trách nhiệm đi đầu khi Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thời bình.

Với bản chất và truyền thống nhân văn cao đẹp, từ cuối năm 2019, đặc biệt là từ giữa tháng 2/2020 đến nay, các lực lượng vũ trang, đi đầu là Quân đội và Công an đã chấp hành nghiêm mọi mệnh lệnh, chỉ thị của Đảng, Nhà nước trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Quân đội và Công an không chỉ sẵn sàng về mặt lãnh đạo, chỉ huy, diễn tập và thống nhất vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ huy và phối hợp giữa các quân binh chủng của mình, phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, ban ngành địa phương trong xử lý các cấp độ của dịch bệnh, mà còn đóng góp bằng nhiều hành động, việc làm cụ thể giúp đỡ đồng bào, nhân dân cả nước trong phòng, chống dịch. Cụ thể:

Trong khi mọi người dân còn đang “vui Xuân đón Tết”, thì nhiều bộ phận quan trọng của Quân đội và Công an, nhất là bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ, công an xã… ở các đường biên giới đã triển khai lực lượng, tổ chức canh trực các đường mòn, lối mở phòng ngừa người dân tự do qua lại phát tán bệnh dịch vào nội địa. Nhờ đó, về căn bản bệnh dịch Covid-19 đã được đề phòng, ngăn chặn “từ sớm, từ xa” rất hiệu quả, được Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các giải pháp hiệu quả. Trong một thời gian dài mà cả nước chỉ có 16 ca dương tính đã được chữa trị khỏi, không lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, Quân đội và Công an không chỉ huy động các lực lượng, phương tiện y tế của mình từ Bộ đến cơ quan, đơn vị cơ sở trong tham gia vào phòng chống dịch, hỗ trợ, chung sức, giảm tải gánh nặng cho y tế nhà nước, mà còn rất nhiều đơn vị quân đội, nhất là hàng chục nghìn quân nhân đã nhường doanh trại của mình làm nơi đón tiếp và cách ly cho đồng bào từ nước ngoài trở về nước. Dù phải chịu nhiều gian khó, vất vả vì điều kiện sinh hoạt, công tác bất thường, thời tiết mưa lạnh khắc nghiệt, song bất kể cán bộ chiến sĩ quân đội, công an nào khi được giao nhiệm vụ cũng hết lòng, hết sức chăm lo nơi ăn ở, sinh hoạt, chu đáo cho từng người được cách ly. Cùng với đó, nhiều đơn vị quân đội và công an, dân quân tự vệ đã được huy động canh trực ròng rã suốt ngày đêm, có nơi kéo dài đến cả một tháng liên tục để cách ly cả một vùng dân cư nghi nhiễm dịch, duy trì trật tự an ninh và bảo đảm cuộc sống yên bình của nhân dân.

Những tấm lòng của người chiến sĩ vì nhân dân phục vụ lại có dịp tỏa sáng, thể hiện và tô thắm bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, “Công an nhân dân”. Đức hy sinh của người chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đặc biệt là kỷ luật nghiêm minh của quân đội đã lan tỏa và tạo niềm tin vững chắc cho những người dân đang cách ly, cộng đồng, xã hội, nhân dân cả nước, bầu bạn quốc tế tin tưởng vững chắc vào sự tất yếu thắng lợi của đất nước ta trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 này. Toàn dân, cả nước ghi nhận các lực lượng vũ trang Việt Nam không chỉ “đánh giặc giỏi” mà còn “phòng chống dịch cũng giỏi”./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “TỎA SÁNG BẢN CHẤT TỐT ĐẸP CỦA CHẾ ĐỘ TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 (Kỳ III)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.