ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRẦN VĂN

Mới đây, trên trang mạng “baotiengdan.com” xuất hiện bài viết của Trần Văn với tựa đề: “Nông dân cạp đất để chính quyền tri ân Lenin, đã xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về ứng phó với việc biến đổi khí hậu đang gây ra hạn mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.Tuy nhiên, những luận điệu của Trần Văn hoàn toàn không đúng sự thật, bởi vì:

Thứ nhất, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trên toàn cầu khi mực nước biển dâng cao là do tác động của biến đổi khí hậu. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam là một trong ba Đồng bằng trên thế giới sẽ bị tổn thương nhất do nước biển dâng do biến đổi khí hậu gây ra. Hai Đồng bằng còn lại là Đồng bằng sông Nile (Ai Cập) và Đồng bằng sông Ganges (Bangladesh). PGS,TS Trần Bá Hoằng (Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam) cho biết, tình trạng lún khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua đã được nhiều tổ chức nghiên cứu như: Viện địa chất Nauy, nhóm của Laura Eban (Đại học Stanford), Minderhoud và cộng sự (Hà Lan, trong dự án RISE and FALL), Bộ Tài nguyên và môi trường. Các nghiên cứu và thực nghiệm đều khẳng định Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang bị lún. Biến đổi khí hậu là một thực tế đã, đang xảy ra theo chiều hướng bất lợi, có ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Nước biển dâng, hệ quả của biến đổi khí hậu toàn cầu, có xu hướng tăng nhanh đã tác động mạnh mẽ đến các yếu tố thủy hải văn và chế độ dòng chảy trên hệ thống sông rạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, làm gia tăng xâm nhập mặn, úng ngập nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội và môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đã là thực tế khách quan đã và đang diễn ra.

Thứ hai, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương ứng phó với biến đổi khí hậu, có nhiều giải pháp đặc thù đối với Đồng bằng sông Cửu Long. Trước sự ảnh hưởng biến đổi khí hậu đến nước ta thì Đảng, Nhà nước đã chủ động, kịp thời đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra như: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-TTg ngày 5/12/2011 phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu với 9 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Chương trình sẽ được thực hiện trên toàn quốc, trong 3 giai đoạn: từ năm 2009 – 2010 là giai đoạn khởi động; từ năm 2011 – 2015 là giai đoạn triển khai và sau năm 2015 là giai đoạn phát triển. Tổng vốn dự kiến từ năm 2009 – 2015 là 1.965 tỉ Đồng.

Tháng 9-2017, tại Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra ở TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề với xuất Chính phủ nhiều giải pháp quan trọng cho vùng, trong đó đã đề xuất kinh phí 2.500 tỉ Đồng cho các dự án cấp bách và 34.000 tỷ đồng cho các chương trình, dự án giai đoạn 2018 – 2030. Giai đoạn 2018-2030, Bộ cũng đề xuất kinh phí 34.000 tỉ Đồng cho các chương trình, dự án. Mới đây, chiều ngày 8/3/2020, tại tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về hạn hán và mặn xâm nhập. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các biện pháp trước mắt và căn cơ, lâu dài để phòng chống hạn, mặn. Năm tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về xâm nhập mặn, gồm: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang sẽ được Chính phủ hỗ trợ mỗi tỉnh 70 tỷ Đồng nhằm phục vụ cho nguồn nước sinh hoạt, đời sống người dân.

Như vậy, Đảng ta và Nhà nước ta đã chủ động, tích cực bằng mọi nguồn lực hiện có để ứng phó với biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến Đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua. Tuy nhiên, trong bài viết của Trần Văn đã cố tình xuyên tạc, cho rằng “… hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam chưa đề ra bất kỳ giải pháp chính thức nào nhằm hỗ trợ nông dân…” là bóp méo sự thật một cách trắng trợn với ý đồ xấu nhằm gây sự hoài nghi, dao động trong nhân dân, nhất là nhân dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta. Chúng ta cần lên án và bác bỏ âm mưu đen tối của y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRẦN VĂN

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.