BÁC BỎ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA NGUYỄN HUỲNH

Trên trang Vietnamthoibao Nguyễn Huỳnh có bài viết với tựa đề: “Việt Nam theo đuổi chủ nghĩa đa phương”. Theo đó, y cho rằng, “Việt Nam không thực hiện được cam kết đối với chủ nghĩa đa phương, bởi dân chủ và thực hành dân chủ trong điều kiện một đảng cầm quyền”. Đây là luận điệu xuyên tạc của Nguyễn Huỳnh nhằm hướng lái dư luận hiểu sai bản chất của chủ nghĩa đa phương, cũng như những cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, bởi:

Thứ nhất, tham gia thực hiện Chủ nghĩa đa phương không phụ thuộc vào thể chế chính trị, cũng như một đảng hay nhiều đảng cầm quyền lãnh đạo đất nước

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng tỏ được các nước có thể chế chính trị khác nhau, cũng như một đảng cầm quyền lãnh đạo đất nước thì mất dân chủ, cản trở việc tham gia thực hiện cam kết Chủ nghĩa đa phương, còn đa đảng đồng nghĩa với dân chủ và thực hiện tốt các cam kết với Chủ nghĩa đa phương. Thực tiễn cho thấy, dân chủ và thực hiện cam kết Chủ nghĩa đa phương của một nước không phụ thuộc vào thể chế chính trị xã hội tư bản hay xã hội xã hội chủ nghĩa, cũng như không tỉ lệ thuận với số lượng đảng mà các nước đó có. Có nước một đảng vẫn bảo đảm dân chủ và tham gia đầy đủ cam kết Chủ nghĩa đa phương; có nước theo thể chế tư bản chủ nghĩa, có nhiều đảng vẫn đi ngược lại với Chủ nghĩa đa phương, vẫn mất dân chủ. Vấn đề thuộc về bản chất của thể chế chính trị và bản chất của các đảng, lợi ích xã hội mà nó đại diện, bảo vệ. Nếu thể chế chính trị của một quốc gia, một đảng chỉ phục vụ cho lợi ích riêng của đảng mình, quốc gia mình thì đảng đó, quốc gia đó khó có thể thực hiện đươc cam kết với chủ nghĩa đa phương, khó được sự đồng thuận của xã hội. Một đảng, một thể chế chính trị đại diện cho giai cấp, cho đại đa số nhân dân lao động, dân tộc và nhân loại mà hành động, chắc chắn sẽ được nhân dân suy tôn và bảo đảm thực hiện tốt các cam kết với Chủ nghĩa đa phương vì mục tiêu tiến bộ của nhân loại.

Lịch sử cho thấy, mặc dù Hợp chủng quốc Hoa kỳ có nhiều đảng chính trị, có nền dân chủ được cho là “hiện đại”, nhưng gần 2 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi nhiều thỏa thuận quốc tế quan trọng. Tháng 10/2017, Mỹ đã rút ra khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO); tháng 5/2018 công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran được ký kết vào năm 2015; tháng 6/2018, Mỹ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Qua đó không thể cho rằng Mỹ cam kết thực hiện mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương hơn các quốc gia khác. Như vậy, khẳng định, cam kết ủng hộ và thực hiện chủ nghĩa đa phương không phụ thuộc vào quốc gia theo thể chế chính trị tư bản chủ nghĩa hay xã hội xã hội chủ nghĩa.

Thứ hai, thành tựu cam kết thực hiện chủ nghĩa đa phương của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã bác bỏ luận điệu xuyên tạc của Nguyễn Huỳnh.

Sau 2 năm khi thống nhất đất nước Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc vào năm 1977, thiết lập quan hệ ngoại giao với 116 quốc gia, trong đó có một số nước phương Tây là đồng minh của Mỹ. Từ 1986 đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, có quan hệ kinh tế – thương mại với hơn 230 nước và vùng lãnh thổ. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 17 nước và đối tác toàn diện với 13 nước. Trong số 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với bốn nước (Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc) và quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ.

Trong quan hệ đa phương, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN (tháng 7/1995); tham gia sáng lập Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) năm 1996; gia nhập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 1998. Đồng thời, trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007 và vẫn duy trì là thành viên tích cực của Cộng đồng Pháp ngữ và Phong trào không liên kết. Trong đó, đã hai lần đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên của tổ chức này, năm 2010 và 2020.

Ở phạm vi toàn cầu, Việt Nam đã chủ động tham gia các cơ chế của Liên hợp quốc, như Hội đồng Bảo an, Ủy ban nhân quyền, Hội đồng kinh tế – xã hội của Liên hợp quốc… Đặc biệt, Việt Nam đã hai lần trúng cử là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009 và 2020 – 2021; trúng cử thành viên Ủy ban pháp luật quốc tế của Liên hợp quốc (2007 và 2022).. Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên đề xuất và bảo vệ thành công Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ngày Quốc tế phòng chống dịch. Việc tăng cường hội nhập sâu vào khu vực và thế giới, chủ động và tích cực tham gia các cơ chế đa phương ở mọi cấp độ đã nâng cao được vị thế và tiếng nói của Việt Nam trong các vấn đề có lợi ích không chỉ với Việt Nam mà còn cho khu vực và trên thế giới.

Như vậy, những thành tựu của Việt Nam cũng như trên thế giới đã bác bỏ hoàn toàn những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch như Nguyễn Huỳnh về cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.