Bảo đảm an toàn, an ninh mạng là tất yếu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạng gắn liền với sự phát triển của không gian mạng. Sự kết nối và tương tác thông qua Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới thúc đẩy tiến trình phát triển xã hội của nhân loại. Không gian mạng đã trở thành một bộ phận cấu thành và đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng xã hội thông tin và kinh tế tri thức. Việc phát triển và làm chủ không gian mạng là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các nước trên thế giới.

Nhận rõ xu thế phát triển tất yếu và những tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư  đến các lĩnh vực của đời sống xã hội và cuộc sống của con người, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có những chủ trương, chính sách kịp thời nhằm tận dụng tốt nhất thời cơ, đồng thời chủ động hạn chế, khắc phục và vượt qua những thách thức mới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại như Đại hội XII của Đảng đã vạch ra. Cũng giống như sự phát triển của các sự vật, hiện tượng, sự phát triển của không gian mạng vừa đem lơi những lơi ích to lớn cho sự phát triển của các quốc gia, dân tộc, đồng thời nó cũng đặt các nước trước sự đối mặt với các nguy cơ như: Chiến tranh mạng, gián điệp mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng và nhiều vấn đề phức tạp mới. Các nước có hệ thống kết lối Internet cực kỳ phát triển như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc …cũng không trách khỏi các cuộc tấn công mạng và đương nhiên họ đều phải xây các “bức tường lửa” và có các chủ trương, giải pháp tổng thể để phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi sự tấn công mạng vô cùng nguy hiểm đó.

Đối với Việt Nam, các thế lực thù địch, tội phạm mạng gia tăng hoạt động tấn công mạng, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, tung lên mạng các tin thất thiệt, lừa đảo qua mạng, nhất là đăng các bài viết có nội dung xấu, độc hại trên các trang mạng, blog; gây ra tâm lý hoang mang, nghi ngờ, làm suy giảm lòng tin của nhân dân vào chế độ xã hội chủ nghĩa và vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Gần đây, ngay sau khi đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước có bài viết về “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới”, trên một số trang mạng đã có những bài viết với nội dung xấu, phi đạo đức và nhân văn, phản đối, xuyên tạc bản chất công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng của Đảng, Nhà nước, cố tình xuyên tạc để hạ uy tín đồng chí Chủ tịch nước.

Họ phản đối, nói xấu, xuyên tạc công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng của Đảng, Nhà nước vì họ run sợ trước hành động chủ động, kiên quyết tấn công, ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động lợi dụng không gian mạng để chống phá Việt Nam. Họ sợ rằng công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới được tăng cường với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng chuyên môn thì không có không gian cho các hoạt động của các thế lực thù địch, tội phạm.

Như vậy, trong tình hình các thế lực thù địch, tội phạm tiến hành các hoạt động chống phá trên không gian mạng với quy mô, cường độ ngày càng lớn thì việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng là tất yếu. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước nhằm xây dựng không gian mạng an toàn, vừa phát huy lợi ích của sự kết lối và tương tác thông qua Internet để xây dựng, phát triển đất nước; vừa tăng cường bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia trên không gian mạng/.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

5 thoughts on “Bảo đảm an toàn, an ninh mạng là tất yếu

 • 3 Tháng Chín, 2017 at 8:58 chiều
  Permalink

  trong thời đại hiện nay không gian mạng đúng là chiến trường của các thế lực.

  Reply
 • 18 Tháng Chín, 2017 at 7:17 sáng
  Permalink

  Hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ trên không gian mạng của các thế lực thù địch diễn ra với quy mô, cường độ ngày càng lớn, có trọng tâm, trọng điểm; sử dụng các trang mạng, blog liên tục đăng tải các bài viết có nội dung xấu, độc hại; tổ chức các chiến dịch công kích, bôi nhọ nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước..Do đó tăng cường bảo đảm an ninh mạng trong điều kiện hiện nay là một tất yếu

  Reply
 • 18 Tháng Chín, 2017 at 7:18 sáng
  Permalink

  Bên cạnh những lợi ích to lớn mà không gian mạng đem lại, các nước nói chúng trong đó có Việt Nam cũng phải đối mặt với các nguy cơ, như: Chiến tranh mạng, gián điệp mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng và nhiều vấn đề phức tạp mới. Vì vậy tăng cường bảo vệ an ninh mạng là yếu tố quan trọng

  Reply
 • 18 Tháng Chín, 2017 at 7:24 sáng
  Permalink

  Thời gian qua, các cuộc tấn công mạng, tội phạm sử dụng CNTT – truyền thông tại Việt Nam ngày càng tăng về số vụ, tính chất và mức độ nghiêm trọng. Thực trạng trên đòi hỏi từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo ATTT mạng, chủ động tăng cường các biện pháp tự bảo vệ, quản lý bảo mật, nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp bảo vệ an toàn mạng.

  Reply
 • 18 Tháng Chín, 2017 at 7:28 sáng
  Permalink

  Hiện nay, tình hình mất an toàn, an ninh mạng diễn ra hết sức nghiêm trọng mà không còn là nguy cơ, nhất là việc lộ lọt bí mật Nhà nước trên hệ thống thông tin trọng yếu của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng; đây là phương tiện nguy hiểm để các thế lực thù địch, bọn tội phạm sử dụng để phá hoại, gây thiệt hại về kinh tế, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng. Vì vậy, việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng là tất yếu. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, lâu dài.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.