Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe

Ngày 21 tháng 12 năm 2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Chí Dũng, 53 tuổi, quê Đồng Tháp về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo cơ quan an ninh điều tra, trong thời gian qua, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự Thành phố. Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng. Vì vậy, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là cần thiết và đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với mưu đồ chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bảo vệ Phạm Chí Dũng, ngày 25 tháng 12 năm 2019, trên Việt Nam Thời Báo, Quang Thành với bài viết: “Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Phạm Chí Dũng là viễn tưởng” đã phê phán Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giam Phạm Chí Dũng và xuyên tạc Quyết định số 01/QĐVKSP1 ngày 16/12/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh về việc quyết định người bào chữa tham gia tố tụng khi kết thúc điều tra.

Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe. Quang Thành phải biết rằng: Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giam Phạm Chí Dũng và Quyết định số 01/QĐVKSP1 ngày 16/12/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh về việc quyết định người bào chữa tham gia tố tụng khi kết thúc điều tra là hoàn toàn đúng pháp luật, bởi 3 lý do sau:

Một là, theo Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017):

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm;
  2. a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
  3. b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
  4. c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.
  5. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
  6. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Hai là, theo Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017):

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Ba là, việc phạm tội của Phạm Chí Dũng không phải lần đầu, mà là lần thứ ba. Hai lần trước là năm 2012 và 2015, Phạm Chí Dũng đã bị bắt phục vụ điều tra về các vấn đề liên quan đến “Âm mưu lật đổ chính quyền” và “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Lần này, ngày 21 tháng 11 năm 2019, Phạm Chí Dũng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố và bắt giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Với ba lý do trên, chắc Quang Thành ngộ ra rằng: Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe. Biết rồi, mà cố tình xuyên tạc như vậy chỉ là trò cười cho thiên hạ, cố tình nữa sẽ cùng chung số phận như Phạm Chí Dũng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares