CẦN NHẬN THỨC ĐÚNG ĐẮN, KHÁCH QUAN VỀ VỤ VIỆC Ở XÃ ĐỒNG TÂM

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội vừa qua, đã có nhiều thông tin nhiễu loạn trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt là những thông tin thất thiệt, giả mạo được tung ra nhằm gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong xã hội. Chúng đưa ra những con số thiệt hại thất thiệt, những hình ảnh đau thương, tang tóc, cùng với những bình luận rất lệch lạc, không phân biệt đúng sai, phải trái, đánh lận con đen. Qua đó, tạo ra luồng thông tin hỗn độn đẩy trạng thái người xem vào rối ren, hoang mang, bức xúc, phẫn nộ thiếu niềm tin vào chính quyền và chế độ…Vì vậy, mọi người cần phải tỉnh táo để nhìn nhận đúng bản chất sự việc xảy ra ở Đồng tâm ở một số nội dung sau:

1. Cần phải nhận thức đúng bản chất về đất đai ở xã Đồng Tâm.Trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài viết xuyên tạc cho rằng: “chính quyền cướp đất của dân”, người dân kiện cáo không được giải quyết và đã đẩy họ đi đến đường cùng. Đây là những thông tin phản ánh sai lệch hoàn toàn. Thanh tra Chính phủ khẳng định, theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Các hồ sơ, giấy tờ hiện có chứng minh rõ hiện trạng đất quốc phòng, không có sự mập mờ, khuất tất nào. Hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn, không có việc tăng hay giảm diện tích đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

2. Nhận thức đúng về việc giải quyết khiếu kiện của người dân và những tồn tại đặt ra. Nhiều thông tin cho rằng, chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại “đối đầu”. Đây là kiểu suy diễn thiếu khách quan, phi thực tế. Chúng ta thấy rằng tại xã Đồng Tâm, đơn thư khiếu kiện cũng như một số bức xúc đã diễn ra từ mấy năm nay. Chính quyền từ huyện, Thành phố đến Trung ương đã vào cuộc giải quyết, trong đó có rất nhiều cuộc thanh tra của Hà Nội, rồi Thanh tra Chính phủ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp xuống đối thoại và chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện. Khi người dân không đồng ý với kết luận thanh tra của Hà Nội thì Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, làm rõ tất cả các vấn đề có liên quan và khẳng định: toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Tháng 8 và tháng 11-2019, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội lần lượt có các cuộc họp để thông tin, đối thoại với nhiều người dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Cùng với đó, nhiều ban ngành Trung ương và Hà Nội cũng vào cuộc, đối thoại, giải thích và có nhiều biện pháp giải quyết để ổn định địa bàn. Như vậy, không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” hay không giải quyết khiếu kiện của người dân.

Mặt khác, chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào sự thật và thấy rằng: việc quản lý đất quốc phòng tại địa bàn, do chính quyền tại đây buông lỏng nên xảy ra tình trạng nhiều khu đất bị lấn chiếm trái phép, kể cả xây dựng nhà cửa. Khắc phục tình trạng này, Thanh tra TP. Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân. Đồng thời, những cán bộ để xảy ra sai phạm cũng đã bị xử lý. Cụ thể, Bí thư xã Đồng Tâm bị khai trừ Đảng, 3 lãnh đạo khác bị cảnh cáo và một bị khiển trách. Điều đó cho thấy, không có việc bao che cho cán bộ sai phạm như một số thông tin đã đưa. Đối với Đồng Tâm, các cấp từ địa phương đến Trung ương đã dành nhiều thời gian, bằng nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết. Qua đó, cho thấy sự quan tâm, lắng nghe, cầu thị của các cấp, hoàn toàn không phải “thờ ơ, vô cảm” như một số thông tin đã rêu rao. Việc đưa ra những câu từ như “cướp đấtcủa dân”, “chèn ép”… là luận điệu xuyên tạc mang tính xảo trá, kích động.

3. Nhận thức đúng giữa kiến nghị của người dân với hành vi lợi dụng, cố tình phạm tội. Thực hiện chính sách đất đai tại Đồng Tâm mọi người cần nhận thức rõ cùng tính chất như nhau, nhưng 3 xã bên cạnh là Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc đã thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật. Vậy mà tại Đồng Tâm một số hộ lại cố tình không thực hiện. Số này bất chấp việc đối thoại, giải thích của cơ quan chức năng, đã hô hào, kích động người khác chống đối, bắt giữ cán bộ, gây sức ép. Cơ quan điều tra thu giữ được các tài liệu chứng minh: ông Lê Đình Kình giữ vai trò “cầm đầu”, tập hợp một số người, trong đó có các thành phần bất hảo, nghiện ngập tụ tập về Đồng Tâm tìm mọi cách để chống đối. Họ đã kêu gọi việc đóng góp từ nhiều nơi, trong đó có nguồn tài trợ từ tổ chức phản động hải ngoại, biến việc đòi đất ở Đồng Tâm thành điểm nóng để gây sức ép với chính quyền, chống phá Nhà nước và trục lợi cá nhân. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, chỉ vì động cơ vụ lợi thấp hèn mà chà đạp lên pháp lý, đạo lý, biến mình thành con rối trong tay kẻ địch để phản dân, hại nước. Do đó, chúng ta không thể gọi từ nhân dân Đồng Tâm nói chung mà phải tách biệt nhân dân với những kẻ phạm tội, gây tội ác. Mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, rồi thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt là gây trọng tội giết người là hành vi đặc biệt nguy hiểm. Không thể bao biện, không thể ngụy tạo dưới hình thức đòi đất, khiếu kiện để gây tội ác như vậy. Nhẫn tâm ra tay với cán bộ, với công an, cái đó cần phải lên án và nghiêm trị trước luật pháp.

4. Nhận thức đúng về việc trấn áp của lực lượng Công an. Trong các biện pháp thì trấn áp là biện pháp cuối cùng, khi các biện pháp khác đã được áp dụng. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tìm mọi cách để giải quyết, để đối thoại nhưng những đối tượng chống đối bất chấp, bỏ ngoài tai, cố tình phá hoại. Kỷ cương luật pháp phải được giữ nghiêm, không thể vì những đòi hỏi vô lý mà tạo ra những việc làm như “rào làng”, bắt giữ cán bộ… Cơ quan Công an đã nhiều lần cảnh báo, răn đe song các đối tượng chống đối chẳng những không chấp hành mà còn gia tăng các hành vi gây rối, tấn công lực lượng chức năng. Chính những kẻ quá khích ở đây đã chuẩn bị rất nhiều vũ khí với mục đích sát hại lực lượng chức năng, cho thấy sự manh động, nguy hiểm, phạm tội có tổ chức chứ không còn là sự đối phó nhất thời. Việc cơ quan Công an áp dụng biện pháp khống chế, bắt giữ các đối tượng phạm tội nhằm điều tra, làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng là hành vi thuân thủ đúng theo quy định pháp luật. Do đó, không thể nói “công an đàn áp dân” mà phải thấy rõ yêu cầu tấn công, trấn áp tội phạm là cần thiết, không thể đánh lận khái niệm người dân nói chung với những kẻ gây trọng tội; không thể để các đối tượng nhởn nhơ, chống phá, gây tội ác ngoài vòng pháp luật, mà không áp dụng biện pháp mạnh để trấn áp giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Từ vụ việc ở xã Đồng Tâm cho chúng ta thấy ý đồ, hành vi của những kẻ cố tình chống đối dưới bàn tay của các thế lực xấu tìm mọi cách lợi dụng kích động người dân gia tăng sức ép, chống đối Nhà nước, gây bất ổn xã hội và trục lợi cá nhân. Bởi vậy, mọi người dân cần phải tỉnh táo nhận diện đúng về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, không để mắc mưu các thế lực thù địch, làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia – dân tộc./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.