CẦN NHÌN NHẬN KHÁCH QUAN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM

Trên trang mạng xã hội Rfavietnam, VietTuSaiGon có bài viết “Ai đã bẫy nhân dân?”. Nội dung của bài viết tiếp tục là những luận điệu sai trái, thiếu thiện chí, phủ nhận sự quyết liệt, sáng tạo trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Dưới góc nhìn “phiến diện, một chiều”, Y cho rằng chúng ta chống dịch “cũng giãn cách, cách ly, cũng bạ đâu chốt chặn đó, chia vùng xanh, vùng đỏ, giới nghiêm và phong tỏa…”; chứ không có tính chủ động, cách làm khoa học, sáng tạo, hiệu quả trong công tác này.

Chắc bút danh VietTuSaiGon cũng thấy rằng, trong suốt thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, văn bản để tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 sát với diễn biến của tình hình dịch bệnh trong từng thời điểm, từng khu vực, từng địa phương. Cả hệ thống chính trị đã chủ động, tích cực vào “cuộc chiến”; Nhân dân đồng lòng, tin tưởng, ủng hộ và quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các địa phương. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, gia đình là một “pháo đài”, mỗi người dân đã nêu cao tinh thần chủ động, thực sự là “một chiến sĩ” trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid. Đến nay, công tác phòng, chống dịch ở Việt nam đã đạt được những kết quả đáng được ghi nhận. Nhiều tỉnh, thành phố đã kiềm chế, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi, thực hiện thành công một số tiêu chí kiểm soát dịch bệnh và đang vững tin thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế hàng đầu khu vực và thế giới, dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam đang đi đúng hướng, có thể ngăn chặn làn sóng dịch nguy hiểm do biến thể Delta gây ra. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, những gì Việt Nam đã và đang làm là rất đúng hướng trong việc quản lý các đợt dịch bộc phát hiện nay và hệ thống ứng phó khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là rất mạnh mẽ. Việt Nam đã rất chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó quốc gia đối với Covid-19 từ giai đoạn đầu của đại dịch, trong đó có các kịch bản, các tình huống khẩn cấp khác nhau, từ đó huy động nguồn lực cần thiết. Việc này đã cho phép Chính phủ đi trước trong việc hoạch định chiến lược để ứng phó với đại dịch. Việt Nam cũng đã làm rất tốt công tác truyền thông, người dân được thông tin kịp thời và đồng lòng, hợp tác với các chính sách do Chính phủ đưa ra. Đây là yếu tố kiểm soát dịch bệnh rất quan trọng. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã làm việc rất tích cực với các cơ quan quốc tế để kêu gọi sự chung tay, hợp tác và hỗ trợ, bao gồm việc đảm bảo vaccine bằng cả cơ chế song phương và đa phương.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Jeremy Lim, chuyên gia y tế cộng đồng, Trường Y tế công Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore đánh giá, Việt Nam đã làm rất tốt trong việc ứng phó với Covid-19. Những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt với biến thể Delta cũng chính là những thách thức mà mọi quốc gia đang phải đối mặt. Việt Nam đang làm tất cả những gì cần làm dưới góc độ y tế công cộng như xét nghiệm, truy vết, hạn chế tiếp xúc…và Ông khẳng định: “Tôi nghĩ rằng, từ năm ngoái tới nay, Việt Nam đã cho thấy, có thể đánh bại dịch bệnh bằng các biện pháp giãn cách một cách rất hiệu quả”.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần hết sức tỉnh táo, phải luôn có cách nhìn khách quan và toàn diện, kiên quyết vạch trần và bác bỏ những thông tin xấu độc, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.