Cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc việc xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm

Như đã thành “thông lệ”, cứ mỗi lần Đảng và Nhà nước ta xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm, các thế lực thù địch, phản động lại tung tin thất thiệt, tìm cách bóp méo, xuyên tạc sự việc. Gần đây nhất, nhân việc ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bị xử lý kỷ luật do các sai phạm trong thời gian giữ các cương vị, chức trách được giao. Trên trang mạng rfavietnam, có bài viết của nguyen van dai với tiêu đề: “Sự bất công trong chiến dịch đốt lò của Nguyễn Phú Trọng”.

Bài viết đã cố tình xuyên tạc, bóp méo, suy diễn rằng: đó là cuộc “thanh toán phe phái”, “trả thù cá nhân” giữa người này với người kia, nhóm này với nhóm khác vì “lợi ích nhóm”… Đây hoàn toàn là sự bịa đặt, vu khống quy chụp của nguyen van dai để nhằm kích động, chia rẽ nội bộ, gây hoang mang dư luận, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Bởi, thực tế sự việc đã phủ nhận hoàn toàn những lời bịa đặt vô căn cứ đó của nguyen van dai;

1. Xử lý cán bộ vi phạm là công việc bình thường trong công tác cán bộ, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xác định đây là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Cùng với quan tâm, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” thì Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng kiên quyết đấu tranh chống thói hư, tật xấu, tham nhũng, lãng phí, bè phái, xây dựng đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Người khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong”. Người cũng hết sức coi trọng việc thường xuyên và kiên quyết đấu tranh làm trong sạch bộ máy, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất. Bác từng nhấn mạnh: “Dùng pháp luật mà trị những kẻ ăn năn, hối lỗi. Đã trị, đang trị và sẽ trị cho kỳ hết” và “Pháp luật phải thẳng tay trừng trị những kẻ bất liêm, bất kỳ kẻ đó giữ địa vị nào, làm nghề gì”.

Thấm nhuần tư tưởng của Người và từ thực tiễn công tác cán bộ thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều biện pháp nghiêm minh trong việc xử lý cán bộ sai phạm, công tác phòng chống tham nhũng, kiểm tra, xử lý kỷ luật Đảng không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đảng ta hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật nên mọi cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp đều bình đẳng trước pháp luật. Thời gian vừa qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và phòng ngừa sai phạm của chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của Đảng, Nhà nước và củng cố niềm tin trong nhân dân. Vì vậy, việc xử lý kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân là công việc bình thường trong công tác cán bộ, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, ở đây không hề có chuyện đấu đá, thanh trừng nội bộ như bài viết của nguyen van dai tự suy diễn, quy chụp.

2. Việc xử lý kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân là hoàn toàn đúng quy định, do sai phạm các ông gây ra trong thời gian giữ các cương vị, chức trách, chứ hoàn toàn không có chuyện “trả thù cá nhân” giữa người này với người kia, nhóm này với nhóm khác vì “lợi ích nhóm”… như luận điệu rêu rao, quy chụp trong bài viết của nguyen van dai. Điều này thể hiện rõ trong thông báo xử lý kỷ luật của Bộ Chính trị và chính các cá nhân vi phạm cũng thừa nhận các khuyết điểm đó. Đối với ông Lê Thanh Hải, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2010-2015 đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cá nhân ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Thành ủy, trực tiếp kết luận và ký một số văn bản không đúng với chủ trương của Thành phố và quy định của luật Ngân sách, luật Xây dựng. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015. Đối với ông Lê Hoàng Quân, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và của UBND Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 trong triển khai, tổ chức thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Quân đã kết luận, chỉ đạo, cho chủ trương và ký một số văn bản không đúng quy định; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND TP xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm. Quá trình kiểm điểm, ông Quân đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Hoàng Quân bằng hình thức cảnh cáo.

Như vậy, việc xử lý kỷ luật đối với hai ông là hoàn toàn đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Do vậy, dư luận xã hội và cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân đều đồng tình, ủng hộ và cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu tình đạt lý, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa rất sâu sắc. Điều đó càng thể hiện rõ quan điểm và quyết tâm không bao che, dung túng, tiếp tay cho các hành vi tham nhũng, lãng phí, kiên quyết xử lý kỷ luật những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô, tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đó mới là sự thật, chứ hoàn toàn không có chuyện đấu đá, thanh trừng nội bộ như bài viết nguyen van dai tự suy diễn, quy chụp.

Tóm lại, mặc dù bài viết của nguyen van dai đã cố tình gán ghép, suy diễn rất tinh vi, thâm hiểm nhưng những chiêu trò ấy cũng không thể che giấu tâm địa xấu xa, vẫn chỉ là những chiêu trò cũ rích để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Mục đích cuối cùng của những chiêu trò ấy mới nghe tưởng chỉ nhằm vào từng cá nhân đơn lẻ, nhưng xét cho cùng, vẫn là nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, hạ thấp uy tín cán bộ, đảng viên để chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Nhưng những chiêu trò đó không thể đánh lừa được dư luận./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc việc xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.