CẢNH GIÁC VỚI VIỆC LỢI DỤNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ĐỂ CHỐNG PHÁ

Lợi dụng nghiên cứu khoa học để xuyên tạc sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là thủ đoạn mà một số tổ chức, cá nhân thù địch tập trung tiến hành trong thời gian gần đây. Với những vỏ bọc xã hội dân sự, hoặc cơ sở giáo dục đã được các thế lực thù địch ra sức sử dụng để truyền bá quan điểm sai trái, tác động, lôi kéo, đầu độc, làm lạc hướng nhận thức của một bộ phận người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, nhằm đẩy họ tới hành vi sai trái, đi ngược lại lợi ích của đất nước, của dân tộc.

Trong những năm qua, việc trọng dụng nhân tài, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu khoa học và giáo dục là một vấn đề có tính chiến lược và là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trong đó, việc mời gọi người Việt định cư ở nước ngoài trở về cống hiến, xây dựng đất nước là một nội dung quan trọng, được đề cập và cụ thể hóa thông qua nhiều nghị quyết, văn bản của Đảng và Nhà nước. Gần đây Bộ Nội vụ công bố Quyết định 297/QĐ-BNV Xây dựng đề án chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất trong nước cũng như các ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học còn nhiều khó khăn. Nhưng rất nhiều nhân sĩ, trí thức người Việt định cư ở nước ngoài đã trở về Việt Nam sinh sống, làm việc. Họ đã tham gia giới thiệu nhiều tác phẩm, công trình, đề tài mới bổ ích; tham gia hội thảo, tư vấn, tham mưu đề xuất nhiều ý kiến có giá trị, chung tay, góp sức thiết thực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước.

Nhưng cũng từ đây một số đối tượng có lòng dạ hẹp hòi, chống cộng điên cuồng, mượn danh, đội lốt các nhà khoa học, lợi dụng các hoạt động nghiên cứu khoa học để xuyên tạc sự thật, bôi đen lịch sử. Với những thủ đoạn như thành lập các hội, các nhóm nghiên cứu, cho ra đời viện này viện kia để vừa tuyên truyền chống cộng trong cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài, vừa tiến hành đầu độc những người thiếu hiểu biết ở trong nước. Đối tượng mà các thế lực thù địch quan tâm là thanh thiếu niên và các nhóm yếu thế trong xã hội, lợi dụng những khó khăn trong hoàn cảnh của họ để từ đó gieo cấy, tiêm nhiễm tư tưởng chống cộng, chống phá Đảng, Nhà nước… tạo ra tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nhận thức, hướng họ đến một “cuộc cách mạng màu”… sau khi trở về từ các khóa học, các cuộc hội thảo do Họ tổ chức ở nước ngoài.

Đối với nhóm trí thức lớn tuổi họ tập trung vào việc ngụy tạo giá trị ảo cho những tổ chức phản động, những thây ma của chế độ cũ vốn thường xuyên điên cuồng chống phá sự nghiệp cách mạng, Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đằng sau vỏ bọc biên khảo, phổ biến lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam, một số tổ chức học thuật hải ngoại như “hội sử học Việt Nam” không hề che giấu mục đích chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cố tình bịa đặt, xuyên tạc thực tế trong nước. Họ cho rằng ở Việt Nam đang tồn tại “đấu tranh giai cấp, với lớp chủ mới và một lớp tân vô sản với những thực trạng xã hội mới”. Tổ chức gọi là “Học viện công dân” còn công khai ngợi ca chế độ cũ, cho rằng tại Việt Nam “chưa bao giờ thật sự có quyền công dân”, “ý thức công dân chỉ được giáo dục, phát triển ở Việt Nam cộng hòa”. Đặc biệt, lợi dụng việc được tự do ngôn luận, tự do nghiên cứu, họ lập ra “Học viện công dân” đội lốt dưới hình thức truyền bá kiến thức nhằm tổ chức chống phá.

Hiện nay, từ sự thiếu hiểu biết nên một số website, diễn đàn học thuật trong nước đã vô tình tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân trên, như trường hợp một trường đại học ở miền Trung đã đăng thông tin về học bổng xã hội dân sự của VOICE. Cùng với đó là hiện tượng mở các trang fanpage, nhóm kín có tên gọi, nội dung na ná một số hội, nhóm nghiên cứu, giáo dục nghiệp dư trên facebook để len lỏi truyền tải những bài viết xuyên tạc lịch sử, sai sự thật. Ngoài ra, số nhóm, cá nhân tổ chức này còn thường xuyên sử dụng tài khoản giả mạo, cài người vào đội ngũ quản lý, mua chuộc quản trị viên của một số diễn đàn học thuật trực tuyến để đăng tải bài viết có nội dung xấu, bình luận có tính tiêu cực. Kết hợp với các chiêu trò này là việc lợi dụng vỏ bọc tổ chức, cá nhân để dịch thuật, xuất bản trái phép các ấn phẩm sách, tạp chí phi chính trị, phản giáo dục dưới hai hình thức in ấn và trực tuyến. Đây được xem là công cụ giúp kẻ phản động truyền tải những quan điểm xấu, độc, vừa là cách để kiếm tiền. Khi bị nhận diện, phát giác họ lại sử dụng cái “mác” tổ chức học thuật, cơ sở giáo dục để to mồm la lối, vu cáo chính quyền.

Từ thực tế trên đang đặt ra yêu cầu với các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa của Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, cần nêu cao trách nhiệm nghề nghiệp trong việc xuất bản sách, công bố bài viết trên các trang mạng xã hội. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn với Facebook và Alphabet (công ty mẹ của Google, YouTube) để ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do nghiên cứu, học thuật để thực hiện mưu đồ chống phá Việt Nam. Đồng thời, những tổ chức và cá nhân khi tìm hiểu về văn hóa, lịch sử trên các phương tiện thông tin, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức nghiêm túc trong việc trau dồi tri thức, điều chỉnh nhận thức và hành vi cho đúng đắn, không bị dẫn dắt bởi các luận điệu giả mạo học thuật, giả mạo nghiên cứu khoa học để chống phá cách mạng nước ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.