Chỉ có kẻ mất trí, vô lương tri mới cảm thấy “xấu hổ khi cầm hộ chiếu Việt Nam”

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài viết của một số người tự nhận mình là công dân Việt Nam, tỏ ra trăn trở, băn khoăn với đất nước, nhưng chỉ nhìn vào thứ tự xếp hạng hộ chiếu Việt Nam trong bảng xếp hạng Henlay quý IV/2019, hoặc chăm chú vào những khó khăn của đất nước để xúc phạm danh dự Tổ quốc, miệt thị dân tộc. Trong đó có bài viết “Việt Nam: Tại sao bóng đá đi lên mà đất nước lại đi xuống” của Nguyễn Bá Chổi trên trang danlambao không nằm ngoài xu hướng đó.

Tự nhận mình là kẻ thất phu, có trách nhiệm với quốc gia, nhưng Nguyễn Bá Chổi lại cảm thấy “xấu hổ khi cầm hộ chiếu Việt Nam”. Thiết nghĩ, chỉ có những kẻ mất trí, vô lương tri thì mới nói như vậy, còn nếu là người Việt Nam bình thường có tình yêu quê hương, có trách nhiệm với đất nước với một thái độ có văn hóa thì không bao giờ được phép nói, được phép nghĩ như vậy. Bởi vì:

1. Chỉ có kẻ mất trí mới không biết về lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam và thành tựu xây dựng đất nước những năm qua

Việt Nam là một quốc gia có bề dày truyền thống yêu nước, đoàn kết, tình nghĩa, thủy chung, kiên cường, bất khuất, truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện trong lao động sản xuất: cần cù, thông minh, sáng tạo; trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm: mưu trí, dũng cảm, kiên cường, bất khuất… truyền thống đó được viết không chỉ bởi bằng mồ hôi, công sức, mà còn được viết bằng cả xương máu và nước mắt của biết bao thế hệ cha ông đi trước… Những thành tựu to lớn đó không chỉ làm cho người dân Việt Nam cảm thấy tự hào, mà những người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cũng ngưỡng mộ. Thế giới biết đến Việt Nam không chỉ vì nhân dân Việt Nam anh dũng, kiên cường và chiến thắng các đế quốc to, mà còn vì chúng ta đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, nước ta đã thoát khỏi tình trạng nước nghèo kém phát triển, kinh tế ngày càng tăng trưởng (theo thống kê ban đầu, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2019 đạt trên 7%), đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; vị thế và vai trò của đất nước không ngừng nâng cao trên trường quốc tế và khu vực (năm 2019 Việt Nam lần thứ hai được bầu là ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu 192/193. Đây có phải là sự thừa nhận của quốc tế, nhân dân thế giới đối với Việt Nam?). Kinh nghiệm của Việt Nam trong những năm đổi mới vừa qua được bạn bè quốc tế đánh giá cao, trở thành bài học cho các quốc gia đang phát triển. Thành tựu và giá trị trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là thực tế, nếu có cái nhìn khách quan, không định kiến thì ai cũng thấy rõ điều đó.

Vậy mà, Nguyễn Bá Chổi lại cố tình không biết, mà chỉ săm soi, tô vẽ những khó khăn của đất nước hiện nay, rồi quy kết trách nhiệm cho Đảng, cho chế độ. Những truyền thống vẻ vang của dân tộc được giáo dục ở tất cả các cấp học trong nhà trường, ở gia đình và xã hội; những thành tựu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thường xuyên tác động đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân, mọi người đều có thể cảm nhận, được thụ hưởng thành quả đó và tự hào mình là người Việt Nam. Thế mà, Nguyễn Bá Chổi và đồng bọn lại cố ý không biết về truyền thống, những thành quả của cách mạng Việt Nam và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, mà lại “cảm thấy xấu hổ khi cầm hộ chiếu Việt Nam”. Rõ ràng, đây không thể là thái độ của người có trách nhiệm với quốc gia, mà là ngôn từ của người mất trí, mất lương tri.

2. Chỉ có kẻ vô lương tri thì mới quay lưng lại với quê hương đất nước, miệt thị dân tộc

Mặc dù đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta cũng không phủ nhận, dấu giếm những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình phát triển đi lên. Nếu là một người thật sự yêu quê hương đất nước, trăn trở với vận mệnh của dân tộc, thì thái độ đúng đắn ở đây, không phải là kêu ca, phàn nàn, oán trách, rồi đổ tội cho Đảng, cho chế độ, quay lưng lại với quê hương đất nước, miệt thị dân tộc, mà phải ghé vai cùng với Đảng, với nhân dân đẩy lùi những hạn chế, yếu kém, đưa đất nước phát triển đi lên. Trong khi, đất nước luôn cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên giành những thành tựu quan trọng, đa số người dân Việt Nam đều cảm thấy tự hào, hãnh diện về dân tộc mình. Vậy mà, Nguyễn Bá Chổi lại không biết trân trọng và tự hào về điều này, ngược lại hắn lại tự xoi mói, bới móc những mặt trái rồi nguyền rủa, miệt thị dân tộc. Một con người như vậy thử hỏi có còn lương tri hay không? Có còn xứng đáng để nói về quê hương, dân tộc của mình hay không? Luôn kêu ca, oán trách, miệt thị nơi đã sinh ra tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bản thân mình, miệt thị dân tộc mình, nhưng thử hỏi Nguyễn Bá Chổi đã làm được gì cho dân tộc này, đã đóng góp được gì cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp được gì trong việc khắc phục những khó khăn, đưa đất nước phát triển, hay chỉ biết nói như một con vẹt theo sự mớm lời của các thế lực thù địch, phản động, mong nhận được những đồng tiền dơ bẩn của chúng, kiếm sống qua ngày.

Người Việt Nam có câu “con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, vậy mà Nguyễn Bá Chổi đã làm những việc trái với luân thường, đạo lý, trái với truyền thống dân tộc. Có khi nào, Nguyễn Bá Chổi tự vấn lương tâm rằng, với việc xúc phạm nơi sinh ra mình, miệt thị dân tộc mình thì liệu có còn xứng đáng là một con người nữa hay không? Cũng đúng thôi, người như Nguyễn Bá Chổi cũng không xứng đáng được cầm tấm hộ chiếu Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Chỉ có kẻ mất trí, vô lương tri mới cảm thấy “xấu hổ khi cầm hộ chiếu Việt Nam”

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.