Chiến thuật “rắn đóng giả lươn” để chống Đảng của Trần Phan

Mạnh Hiếu

 Đọc bài viết tựa đề “Một số đề nghị về tổ chức đợt góp ý” của tác giả Trần Phan, thoảng qua, nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng đọc xong mới thấy một thủ đoạn chống Đảng, chống nhân dân rất bỉ ổi của ông ta. Nội dung bài viết của Trần Phan bộc lộ rõ tâm địa thâm độc của một con rắn, nhưng lại đóng giả làm lươn: Trần Phan mượn danh “dân chúng” để xúc phạm nhân dân, vu cáo Đảng, chia rẽ Đảng với dân, đề cao cá nhân và cuối cùng là hô hào tập hợp lực lượng chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam. Kể ra, Trần Phan sử dụng chiến thuật “rắn đóng giả lươn” vào thời điểm Đảng ta chủ trương công khai lấy ý kiến nhân dân tham gia đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng để chống Đảng, lừa dối nhân dân cũng là một “đòn hiểm”. Song chiến thuật “rắn đóng giả lươn” của Phan lộ liễu quá, nên kém sức thuyết phục, không thể lừa bịp, lôi kéo nhân dân. Bởi lẽ, cái đầu của Phan, dù là đầu rắn, hay đầu lươn thì cái não chắc cũng chỉ bằng hạt kê nên nói năng lung tung, lẫn lộn. Xin được làm rõ đôi điều về cái gọi là “lòng mong mỏi chân thành” của Trần Phan qua bài góp ý của ông ta.

 1. Tôi tìm mãi trong các văn bản của Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành, chưa tìm thấy từ nào Đảng ta gọi nhân dân là “dân chúng”, mà Đảng đều gọi là nhân dân, đồng bào. Vậy cớ sao Trần Phan lại gọi nhân dân ta là “dân chúng”, một cách gọi miệt thị của kẻ bề trên. Ông Phan là ai? Lẽ ra kẻ dấu mặt Trần Phan muốn lợi dụng nhân dân thì ông ta phải dùng từ ngữ như thế nào cho phải đạo chứ? Thiết nghĩ, những người nhẹ dạ, cả tin mà nghe theo Trần Phan, lợi dụng xong việc chắc ông ta cũng chẳng coi ra gì. Mong ông Phan hãy sớm xin lỗi nhân dân thì mới xứng đáng làm người.
 2. Trong “lịch sử của việc góp ý” như cách diễn đạt của Trần Phan, ông ta đã trắng trợn bịa đặt, vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam. Trần Phan viết: “Có thể nói tất cả những người góp ý đều bị Đảng đối xử nghiệt ngã, nhẹ tạy thì cô lập, vu khống, nặng tay thì bị bỏ tù và bách hại, truy bức bằng nhiều cách không cao thượng”. Sự vu cáo của Trần Phan thật ghê tởm và bỉ ổi. Bởi lẽ chưa bao giờ có chuyện các cấp ủy Đảng, hay người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng ký lệnh bắt bớ, bỏ tù, bách hại, truy bức bất cứ ai, kể cả đảng viên và nhân dân. Ngay cả những đảng viên trong sinh hoạt Đảng có quan điểm trái ngược, ý kiến thuộc về thiểu số, Điều lệ Đảng cũng quy định rõ: “Đảng viên có ý kiến thuộc về thiểu số được quyền bảo lưu và báo cáo lên cấp ủy cấp trên cho đến Đại hội đại biểu toàn quốc … Cấp ủy nghiên cứu xem xét ý kiến đó; không phân biệt đối xử với đảng viên có ý kiến thuộc về thiểu số.”[1] Đảng Cộng sản Việt Nam không có chức năng thực thi pháp luật, vậy cớ sao Trần Phan lại vu cáo Đảng “bỏ tù, bức hại, truy bức” những người có ý kiến đề đạt với Đảng. Phải chăng Ông Phan có thâm thù gì với Đảng mà hằn học, vu cao nói xấu Đảng trong thời điểm trước Đại hội này?
 3. Về “lòng dân với việc góp ý”, Trần Phan cho rằng “nếu Đảng chứng tỏ sự thành tâm trong đợt mời gọi góp ý lần này, dân chúng sẽ thông cảm với Chính quyền hơn”. Không hiểu ông Phan định nói gì và ám chỉ ai? Tại sao lại có giả thuyết “nếu Đảng thành tâm” thì “dân chúng sẽ thông cảm với Chính quyền hơn”? Tôi nghĩ, chắc cái đầu của Trần Phan có vấn đề, nói năng linh tinh, lãn lộn, thật đáng thương quá. Những người thân đang ở đâu mà không mau đưa ông Phan đến Trâu Quỳ, Gia Lâm hay Thường Tín, Hà Nội hoặc Bệnh viện Tâm thần thành phố Hồ Chí Minh. Không biết Trần Phan sinh ra ở đâu mà ông ta không hiểu rằng, chính nhờ có Đảng lãnh đạo mới có Cách mạng tháng Tám 1945, nhân dân ta thoát khỏi kiếp ngựa trâu để bước lên địa vị người làm chủ đất nước. Từ đó đến nay, Đảng với dân gắn bó máu thịt, Đảng tôn trọng dân, lấy mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” để phấn đấu; dân biết ơn Đảng, yêu Đảng, gọi là “Đảng ta”. Người Việt Nam ta giàu lòng nhân văn, biết “ăn quả nhớ người trồng cây”, vậy cớ sao Trần Phan lại vu cáo dân vô ơn với Đảng? Đến đây thì ông Phan thạt vô liêm sỉ hết chỗ nói rồi.
 4. Cảm nhận của Trần Phan về đợt góp ý và kết luận của ông ta đã bộc lộ toàn bộ mưu toan chống phá Đảng, lừa dối nhân dân. Vì bản chất chế độ dân chủ ở nước ta phản ánh địa vị và quyền lực làm chủ của nhân dân lao động. Quyền lực ấy thể hiện ở quyền lực chính trị và quyền lực xã hội, trong đó quyền lực chính trị thể hiện ở đường lối chính trị mà Đảng là hạt nhân, là đội tiên phong giữ vai trò lãnh đạo, còn quyền lực xã hội thể hiện ở sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Việc Đảng lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình đại hội nhằm tạo sự đồng thuận ý Đảng lòng dân, thống nhất quyền lực chính trị với quyền lực xã hội hướng tới thực hiện mục tiêu chung “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Trần Phan đã tự áp đạt cảm nhận cá nhân ông ta thành cảm nhận của toàn thể nhân dân. Đây chẳng phải là thứ lợi dụng nhân dân, núp bóng nhân dân để “ném đá dấu tay”, chống Đảng, phá Đảng, chống nhân dân hay sao? Và Trần Phan kết luận: Nếu các anh chị, các ông bà thấy bài này có lí, xin các vị hãy tạo ảnh hưởng và áp lực đối với những người đang cầm quyền”. Trần Phan đã lộ nguyên hình con rắn độc kêu gọi, kích động nhân dân chống phá Đảng và nhân dân, làm mất ổn định chính trị của đất nước.
 5. Thay lời kết. Trước ngày cuối tuần, tôi có mang câu chuyện về bài viết của Trần Phan trên mạng kể lại với anh bạn tôi. Trong chén trà mạn ngát mùi hương, bạn tôi chậm rãi nói: Kể ra, đầu rắn hay đầu lươn thì kết cục cả đời Trân Phan cũng chỉ chui, rúc dưới các bụi cây, bụi cỏ và chìm sâu trong bùn đen, Ông ta biết gì mặt trời trong nhân dân mà đòi làm “gia sư” cho Đảng trong việc tổ chức lấy ý kiến của nhân dân.

[1] Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật, Hà Nội, 2011, tr. 18-19

Bình luận bằng tài khoản Facebook

6 thoughts on “Chiến thuật “rắn đóng giả lươn” để chống Đảng của Trần Phan

 • 12 Tháng Mười, 2015 at 9:45 chiều
  Permalink

  Trần Phan đúng là một tên vô liêm sỉ lưu manh giả danh trí thức, tên này ở đâu chui ra trên đất nước Việt Nam này mà dám ăn nói hàm hồ như vậy, dám xúc phạm lòng tự trọng của nhân ta với Đảng, dám gọi nhân dân ta là”dân chúng”, quả thực tên này bệnh nặng quá hết thuốc chữa rồi, có lẽ chỉ còn một liều thuốc cuối cùng là cho nó uốnǵ “lục bản mộc, nhị lạng đinh, linh tinh hoa, tùng tùng, cắ́c cắc”.

  Reply
 • 13 Tháng Mười, 2015 at 3:46 chiều
  Permalink

  Những trao đổi thẳng thắn với những phân tích lập luận các giả đã phản bác xác đáng chiêu trò của kẻ chống phá Đảng. Tôi đọc cảm thấy rất tâm đắc và mong rằng sẽ có nhiều bài viết phản bác để cho mọi người Việt Nam đều thấu tỏ ý đồ xấu xa của thế lực thù địch. Tôi tin chắc mỗi người Việt Nam yêu nước đều cảm thấy bị xúc phạm và lên án mạnh mẽ lời lẽ lưu manh vô liêm sỉ của Trần Phan.

  Reply
 • 13 Tháng Mười, 2015 at 3:49 chiều
  Permalink

  Trong khi chủ trương lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, vì qua đó sẽ phát huy được dân chủ rộng rãi, phát huy được trí tuệ to lớn của nhân dân và tạo được sự đồng thuận giữa Đảng với dân. Vậy mà có những kẻ tâm địa đen tối, không biết chui, rúc từ đâu ra mà lại dám xuyên tạc vấn đề này. Không biết Trần Phan là ai, có được giáo dục hay không mà lại nói năng hàm hồ như vậy, dám cả gan xúc phạm nhân dân, bịa đặt, xuyên tạc một cách thô thiển không thể chấp nhận được. Nên dù có ngụy tạo thế nào thì bản chất rắn độc cũng không che dấu được đâu Trần Phan ạ

  Reply
 • 14 Tháng Mười, 2015 at 11:17 chiều
  Permalink

  Mạnh Hiếu ah, mấy cái chiêu trò này của Trần Phan sao mà lại trình bày thô thiển thế, bảo Trần Phan lần sau ” con rắn” như hắn muốn “giả lươn” để phun ra nọc độc ấy thì ngụy trang cho kỹ vào. Sống chui, rúc như hắn mà đòi làm “gia sư”!

  Reply
 • 11 Tháng Mười Hai, 2015 at 12:41 sáng
  Permalink

  Càng gần đến Đại hội XII của Đảng, sự chống phá của các thế lực thù địch, phản động càng quyết liệt hơn với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc. Trong đó, một số kẻ bày tỏ “tâm nguyện” vì dân, vì nước rồi tham gia góp ý với Đảng nên cần phải thay đổi quan điểm về một số vấn đề, mà thực chất là phủ định đường lối của Đảng. Chiến thuật “rắn đóng giả lươn” của Trần Phan cũng không nằm ngoài “xu hướng” đó. Nhưng dù có cố công ngụy tạo đến đâu, cái “tâm đen” muốn Việt Nam mất ổn định về chính trị – xã hội để dễ bề “đục nước béo cò” của hắn vẫn lộ rõ. Cần nghiêm trị những kẻ “ôm chân ngoại bang”, “bán nước cầu vinh” như hắn.

  Reply
 • 11 Tháng Mười Hai, 2015 at 8:17 sáng
  Permalink

  Mạnh Hiếu viết đúng lắm, cái thứ như Trần Phan sẵn sàng bán rẻ đồng loại, phản bội Tổ quốc, sống chui rúc không dám lộ diện mà còn bày đặt lên mặt chơi chữ, dạy đời, đòi làm “gia sư” cho nhân dân nữa à? Xin thưa với Trần Phan rằng, chúng tôi là một người dân bình thường, sống theo đúng Hiến pháp và pháp luật nước nhà, cho nên, dù trình độ của chúng tôi có thấp đi chăng nữa, nhưng chúng tôi vẫn mạnh dạn, thẳng thắn đóng góp những ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại Hội Đảng thông qua từng cấp, thông qua sinh hoạt dân chủ rộng rãi. Chứ không như ông, một tên phản bội, sống chui, sống lủi, bản rẻ lương tâm mượn danh đóng góp để phê phán, hạ thấp uy tín và thanh danh của Đảng. Loại người như ông không những giả tạo mà còn là bất nhân nữa đấy.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.