Chiêu trò bẩn thỉu của Nguyễn Đăng Quang

Những ngày qua, khi các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đang nỗ lực triển khai các biện pháp cần thiết để sớm thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện quy định pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thì một số phần tử cơ hội chính trị ra vẻ “khách quan” trong phê phán chính quyền, để “bảo vệ ” người dân đấu tranh đòi lại “quyền lợi chính đáng” đã liên tục  giở các chiêu trò như: xuyên tạc, vu cáo, bịa đặt bóp méo, thổi phồng, làm sai lệch bản chất sự việc và các phát ngôn, tuyên bố chính thống của chính quyền…. Kẻ sốt sắng nhất là Nguyễn Đăng Quang trong bài viết “Đồng Tâm: Sai phạm chủ yếu là do ai?” đăng trên badamxoevietnam2.wordpress.com và Việt Nam Thời Báo.

Trước hết, Nguyễn Đăng Quang trích dẫn không đầy đủ nội dung tuyên bố ngày 4 tháng 5 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng với ý đồ xấu: cố tình cung cấp những thông tin theo kiểu “cắt xén”, xuyên tạc, bóp méo sự thật, làm cho người đọc tin rằng Chính phủ coi thường, dẫm đạp lên Hiến pháp (Điều 16), không công bằng trong quan hệ với nhân dân trước pháp luật. Khi xem lại video clip tuyên bố của Bộ trưởng, đối chiếu với thực tế hành động của chính quyền và người dân xã Đồng Tâm thời gian qua, chúng ta thấy rất rõ: Sự đồng thuận, quyết tâm cao của chính quyền và người dân trong giải quyết các vấn đề xảy ra ở đây theo tinh thần dân chủ công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Chính phủ không hề phân biệt đối xử với Người dân vi phạm pháp luật cũng như không bao giờ coi thường pháp luật. Khi xảy ra tranh chấp ở xã Đồng Tâm, Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội xử lý vấn đề sao cho “thấu tình, đạt lý”, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật đã bị xử lý. Đến nay, chính quyền Xã đã khai trừ 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã); cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã). Đồng thời, mới đây, Bộ Công an cũng đã khởi tố và bắt giam một số bị can là người dân xã Đồng Tâm có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc này. Ngày 20 tháng 4, Thanh tra Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Như thế, có thể thấy rằng, không có chuyện Chính quyền dẫm đạp lên Hiến pháp hoặc không công bằng trong quan hệ với nhân dân trước pháp luật như Nguyễn Đăng Quang trích dẫn và bình luận. Có chăng đó chỉ là sự trích dẫn với ý đồ xấu theo hướng bóp méo, xuyên tạc sự thật để hạ thấp uy tín của cấp ủy, chính quyền nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Thực chất của thủ đoạn này là Nguyễn Đăng Quang đang cố tình thông tin méo mó, lệch lạc về nguồn gốc đất đai và hạn chế yếu kém của Chính quyền trong quản lý, sử dụng đất đai ở khu vực này. Từ đó kết tội chính quyền, lèo lái dư luận để làm rối loạn tình hình.

Về nguồn gốc đất đai và việc bàn giao, quản lý, sử dụng đất đai ở Đồng Tâm, các tài liệu lưu trữ cho thấy: Ngày 14-4-1980, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 113/TTg, giao Quân chủng Phòng không – Không quân đợt 1 là 206 ha. Ngày 10-8-1981, Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Sơn Bình có Quyết định số 386/QĐ-UBND giao Quân chủng Phòng không – Không quân đợt 1 là 208 ha. Ngày 22-4-2003, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân có Quyết định số 406/QĐ-PKKQ giao cho Tiểu đoàn 31/Lữ đoàn 28/Quân chủng Phòng không – Không quân được phép bố trí đóng quân trên sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 quản lý với diện tích 208 ha. Theo bản đồ hiện trạng 1/5000 do Công ty TNHH MTV Trắc địa Bản đồ lập tháng 6-2013, được các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và Đồng Tâm (Mỹ Đức) xác nhận; Cục Bản đồ – Bộ Tổng tham mưu xác nhận ngày 26-6-2014 và Thông báo diện tích số 684/Cty-XNA ngày 26-9-2014 của Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ, khu đất Lữ đoàn 28 đang quản lý tại các xã nêu trên là hơn 236,7 ha.

Về diện tích tăng thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề nghị Lữ đoàn 28 giải trình lý do. Theo đó, “Diện tích đo đạc mới tăng so với Quyết định giao đất khi đóng quân là do trước đây công tác đo đạc, xác định mốc giới bằng thủ công, độ chính xác không cao. Mặt khác, hệ thống mốc giới của điểm giao nhận đất đã có từ trước đến nay không thay đổi… Ranh giới đơn vị quản lý, sử dụng ổn định, không có tranh chấp”. Trên cơ sở đó, ngày 20-10-2014, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 5383/QĐ-UBND, giao toàn bộ diện tích khu đất theo diện tích đo đạc mới cho Quân chủng Phòng không – Không quân tiếp tục sử dụng. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho Quân chủng Phòng không – Không quân theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và các Nghị định khác của Chính phủ về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức và theo  Điều 11 Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 của UBND Thành phố. Với các căn cứ pháp lý vừa nêu, có thể khẳng định, phần đất được giao cho Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) là hoàn toàn đúng quy định và được quản lý, sử dụng ổn định nhiều năm nay, trong phạm vi mốc giới không thay đổi từ ngày giao đất là đúng Luật. Tuy nhiên, do đo đạc trước đây không chính xác nên khi áp dụng đo đạc bằng biện pháp hiện đại, có diện tích tăng thêm (trong mốc giới được giao).

Mặt khác, tình trạng yếu kém trong quản lý đất đai của chính quyền địa phương thời gian qua là có thật. Đó là lý do khiến nhiều tập thể, cá nhân mắc khuyết điểm buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra sai phạm dẫn tới khiếu kiện kéo dài, đã và đang bị xử lý thích đáng. Tuy nhiên, không thể lấy yếu kém trong quản lý đất đai để biến thành câu chuyện đòi phải “trả lại đất” không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình (nhất là khi nguồn gốc đất đai đã rõ ràng) và không thể quy kết sai phạm ở Đồng Tâm chủ yếu là do Chính quyền, còn người dân thì vô can.

Đến đây có thể kết luận, những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của Nguyễn Đăng Quang về tuyên bố của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và nguồn gốc đất đai, bàn giao, quản lý, sử dụng đất đai ở Đồng Tâm để kết tội chính quyền là một chiêu trò chính trị thâm độc nhằm thay đổi sự thật, hướng lái dư luận, nói xấu chế độ, kích động và phá hoại niềm tin của nhân dân với chính quyền. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, bình tĩnh phân tích khi tiếp nhận thông tin để hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề và có cách hành xử đúng mực, tôn trọng luật pháp, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và cách giải quyết của Chính quyền, có như vậy vấn đề Đồng Tâm mới được giải quyết triệt để, công tâm và đúng Luật. /.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Chiêu trò bẩn thỉu của Nguyễn Đăng Quang

 • 17 Tháng Bảy, 2017 at 8:32 chiều
  Permalink

  Mượn gió bẻ măng, cổ súy cho những hoạt động sai trái, phản động là bản chất của các phần tử phản động. Chúng ta không ngạc nhiên bởi những luận điệu mà Đăng Quang đưa ra, bởi những luận điệu đó là sự vay mượn, xuyên tạc. Cần phải phê phán, bác bỏ.

  Reply
 • 18 Tháng Bảy, 2017 at 11:31 sáng
  Permalink

  Trích dẫn không đầy đủ nội dung với ý đồ xấu xa, lèo lái dư luận, chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân là những chiêu trò bẩn thỉu của Nguyễn Đăng Quang. Kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất ở xã Đồng Tâm vừa qua đã được đông đảo nhân dân hoan nghênh. Những lời lẽ của Đăng Quang càng làm bộc lộ rõ bản chất xấu xa của y./.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.