CHỐNG THAM NHŨNG LÀ PHẤN ĐẤU CHO MỘT XÃ HỘI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Khi nói về việc chống tham nhũng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “với loài sâu mọt đục khoét nhân dân cũng thế, nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa còn là một việc làm nhân đạo”. Công cuộc đổi mới của toàn Đảng, toàn dân ta đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Do đó, Đảng kiên quyết xử lý những kẻ tham nhũng, nhằm bảo vệ thành quả đổi mới đã đạt được, bảo đảm cho sự phát triển bền vững là tất yếu. Thực tiễn đã minh chứng cho điều đó, vậy mà vẫn có kẻ lại cay cú, quay sang châm chọc, xuyên tạc hòng phủ nhận chủ trương đúng đắn đó của Đảng và Nhà nước Việt Nam, như bài viết của Vũ Ngọc Yên trên trang baotiengdan.com ngày 17/9/2022.

Đầu tiên, sự phủ nhận trơ tráo của Vũ Ngọc Yên không làm thay đổi những ghi nhận của thế giới về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định: trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ kể từ sau khi kết thúc chiến tranh, Việt Nam đã thành công về phát triển, những tiến bộ chưa từng có về kinh tế – xã hội đạt được có tính chất bao trùm, do những cải thiện về phúc lợi xã hội. Theo bảng đánh giá Chỉ số chính phủ tốt do Viện Quản trị Chandler (CGGI – Singapore), mức tăng trưởng chỉ số bình đẳng thu nhập của Việt Nam tăng 33 bậc so với năm 2021, lên vị trí thứ 42. Việt Nam cũng tăng 18 bậc lên vị trí thứ 39 về chỉ số thu hút đầu tư, thể hiện tốt ở các chỉ số sự hài lòng với các dịch vụ công (thứ 15) và bình đẳng giới (thứ 27). Thành tích tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam cho thấy, Chính phủ đã tập trung vào tiến trình phát triển nền kinh tế đất nước, đồng thời bảo đảm một xã hội công bằng hơn.

Không những thế, nhờ có những nền tảng vững chắc, nền kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng phục hồi qua các cuộc khủng hoảng khác nhau. Điển hình trong đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng GDP vào năm 2020, là thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ. Tăng trưởng GDP năm 2022 dự kiến sẽ phục hồi ở mức 5,5% . WB nhận định, Việt Nam là quốc gia năng động đang trong quá trình chuyển đổi, trở thành điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy của các nhà đầu tư quốc tế. Điều đó cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng, với nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế, xã hội, không như đánh giá của Vũ Ngọc Yên rằng, chống tham nhũng ở Việt Nam là biểu hiện sự tụt hậu.

Hai là, trái với những lời xuyên tạc của Vũ Ngọc Yên, công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, cùng với việc hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, nạn tham nhũng từng bước bị ngăn chặn, đẩy lùi.

Bàn về chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”. Phát biểu tại buổi họp báo sau Đại hội XIII của Đảng ngày 01/02/2021, Tổng Bí thư bày tỏ: “Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm”. Điều đó thể hiện thái độ kiên quyết tiêu diệt nạn tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta, được minh chứng bằng những kết quả cụ thể: Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Một trong những kết quả nổi bật, đó là công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; thanh tra, kiểm toán của Nhà nước được tăng cường, đã phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đáng chú ý, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực đã được các địa phương, cơ sở quan tâm hơn, từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” thể hiện qua những “con số biết nói”. Số địa phương không phát hiện, khởi tố vụ án tham nhũng mới hằng năm có xu hướng giảm dần.

Sự công khai của Đảng, Nhà nước về những con số trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã thể hiện thái độ khách quan, minh bạch trong lãnh đạo điều hành đất nước. Lời lẽ của những kẻ như Vũ Ngọc Yên không mới và cũng không cần phải bình luận nhiều về cái điều mà ai cũng biết: cay cú, tỵ hèm rồi xuyên tạc, bôi nhọ sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam, trong đó có công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta của những kẻ cơ hội chính trị, bất mãn như Vũ Ngọc Yên chắc chắn không phủ nhận được vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa đã được nhân dân ta lựa chọn, đi theo./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.