Covid- 19 và sự trơ trẽn của đám “dân chủ giả cầy”

Những ngày qua, hàng loạt các thông tin về dịch bệnh Corona được lan truyền trên các mạng xã hội với tốc độ khủng khiếp. Điều đáng nói là thay vì đăng tải những thông tin chính thức, đáng tin cậy từ các cơ quan chức năng, thì nhiều người lại cố tình đưa những thông tin mập mờ, giả mạo, gây ra hoảng loạn, bất an trong xã hội, nhằm trục lợi cá nhân, đặc biệt là một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng vấn đề này để nhằm phục vụ mục đích chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Đánh trúng vào vấn đề cả xã hội đang quan tâm, nhiều tài khoản mạng xã hội, một số trang web… với những động cơ khác nhau, đã đưa ra nhiều thông tin. Nào là: “Nhà cầm quyền giấu giếm dịch bệnh”; “người Tàu bị Covid – 19 thì cộng sản Việt Nam trưng dụng khách sạn cho người Tàu ở… thế những người Việt nghi ngờ bị bệnh Covid – 19 thì cho sống cách ly trong một khu biệt lập, thiếu tất cả tiện nghi cần thiết”. Hoang đường hơn, một số kẻ “dân chủ giả cầy” trên các trang mạng phản động còn phao tin: “Việt Nam muốn đóng cửa biên giới phải có sự đồng ý của nước Tàu. Như thế, Hội nghị Thành Đô đã có hiệu lực rồi sao?”… Dù mục đích của những thông tin thất thiệt trên là gì, động cơ ra sao, thì nó đều trái với đạo đức, lương tâm và trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Hãy nhìn ra bên ngoài một chút, sẽ thấy: ở đâu đó, người dân dùng cả máy kéo và ném trứng thối để phản đối và chặn đường, không cho chính phủ đưa 720 người dân Hàn Quốc từ Vũ Hán trở về; ở đâu đó, hàng ngàn nhân viên y tế đe dọa bãi công đòi chính quyền “cấm cửa” toàn bộ biên giới với đồng bào Đại Lục để ngăn ngừa virus Corona; ở đâu đó, nhiều trường hợp phi hành đoàn từ chối bay đến Trung Quốc để đón công dân nước mình; và ở đâu đó, người bệnh muốn về nước thì phải trả phí cả ngàn đô la Mỹ, du thuyền MS Westerdam, tàu Diamond Princess phải lênh đênh trên biển hàng tuần lễ và bị “hắt hủi”, không cho cập cảng vì nước sở tại lo ngại du khách trên tàu có thể nhiễm Covid – 19…

Trong khi đó, Việt Nam tuyên bố “sẵn sàng đón bà con về nước” và “Việt Nam quyết thắng đại dịch” đã trở thành khẩu hiệu hành động khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến cam go này. Vòng tay của đồng bào luôn rộng mở để những người con xa xứ luôn cảm thấy được bảo vệ và chở che.

Chúng ta đã phải chọn 15 thành viên phi hành đoàn bay đến Vũ Hán đón người Việt trở về trong số gần 100 phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất đăng ký tình nguyện đến nơi được cho là nguy hiểm nhất thế giới bây giờ. Một chuyến bay vừa làm nhiệm vụ quốc tế – mang hàng hóa viện trợ cho láng giềng, vừa làm nhiệm vụ quốc gia – đón những đồng bào ở Vũ Hán về nước, bảo vệ họ trước nguy cơ bệnh dịch.

Chúng ta đã chuẩn bị hàng chục địa điểm cách ly cho người Việt từ Trung Quốc trở về và người Trung Quốc sang lao động, mọi chi phí ăn ở, sinh hoạt, khám, chữa bệnh… tất cả đều miễn phí. Bảo hiểm y tế cũng tuyên bố chi trả toàn bộ tiền điều trị cho bệnh nhân và các ca nghi nhiễm virus Covid – 19.

Dù dịch bệnh Corona chưa hạ nhiệt nhưng giữa mưa rét, hàng nghìn người đã đến các điểm hiến máu để giải cứu tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện, cơ sở y tế trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua. Hình ảnh nhân văn, đầy trách nhiệm và đồng hành cùng với người bệnh và Bộ Y tế đó, không phải ở đâu cũng có.

Trong khi nhiều nước còn đang tranh luận và tìm cách chữa trị, đối phó với virus Covid – 19, chúng ta đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả người đang mang thai, người có tiền sử bệnh ung thư. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona trong một thời gian ngắn, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghị nghiễm Covid – 19. Những việc làm và kết quả đầy ý nghĩa đó cho thấy, trong cuộc chiến với dịch bệnh Corona, không có người dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau.

Hình ảnh cả một hệ thống chính trị đang hành động quyết liệt, khẩn trương để bảo vệ lợi ích của người dân làm chúng ta nhớ lại những gì xảy ra gần 10 năm về trước, khi chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã tạo nên cuộc di tản lịch sử khỏi Lybia – trung tâm của “Mùa xuân Ả rập”, trước sự ngỡ ngàng của bạn bè quốc tế với hơn 10.000 lao động Việt Nam được đưa về nước an toàn.

Ngày 15/2 vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, trong vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch bệnh này. Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhấn mạnh tinh thần đoàn kết ASEAN, cam kết chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Thế mới thấy, những gì mà các anh “dân chủ”, “nhân quyền” luôn miệng ra rả trên mạng – thật lạc lõng và trơ trẽn. Những lời nói và hành vi của các thế lực phản động, lợi dụng dịch bệnh để phục vụ mưu đồ chính trị đê hèn  là hoàn toàn trái ngược với ý chí, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, đi ngược lại với xu thế và lương tri của loài người tiến bộ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Covid- 19 và sự trơ trẽn của đám “dân chủ giả cầy”

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares