Đằng sau mưu đồ phủ nhận thành tựu của nền giáo dục Việt Nam của Hồn Nhiên

Ngày 20/11 (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chung vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Vậy mà, gần đây trên trang mạng danlambao, kẻ có bút danh Hồn Nhiên đã tung lên bài viết với tiêu đề: “Dư Âm của ngày 20/11, ngày nhà giáo tắt ngỏm niềm tin”. Xuyên suốt bài viết, Hồn Nhiên đã cố tình tuyên truyền, xuyên tạc ý nghĩa của Ngày 201/11, phủ nhận đạo đức cách mạng, đạo đức Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng ta trong vấn đề dùng người. Đây là lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt của một kẻ vô đạo đức, cần phải đấu tranh, vạch trần, bác bỏ.

Thứ nhất, Vấn đề đạo đức người giáo viên. Mở đầu bài viết, Hồn Nhiên nghe có vẻ như Y cũng có hiểu biết về đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, nhưng từ khổ thứ 2 trở đi, Y đã xuyên tạc: “Đạo đức là thước đo nhân cách của người giáo viên, nhưng phải là đạo đức truyền thống của dân tộc Việt, chứ không phải thứ “đạo đức cách mạng”, đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây là một luận điệu hết sức phản động, nhằm bôi nhọ, phủ nhận tư tưởng về đạo đức cách mạng của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Kế thừa giá trị truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát triển giá trị chuẩn mực đạo đức lên một tầm cao mới. Theo Người đạo đức cách mạng là: Trung với nước, hiếu với dân; Yêu thương con người; Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; Tinh thần quốc tế trong sáng. Từ tư tưởng ấy Người đặc biệt quan tâm tới giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Người cho rằng: đã là người Việt Nam thì dù ở đâu, làm gì đều phải có đạo đức cách mạng, đặc biệt là cán bộ, đảng viên phải nêu gương về đạo đức cách mạng. Như vậy, tư tưởng đạo đức cách mạng của Người với đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam luôn hòa quyện với nhau và phát triển theo mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử. Những luận điệu xuyên tạc của Hồn Nhiên là vô căn cứ, nhằm hướng lái dư luận hiểu sai bản chất tư tưởng đạo đức cách mạng của lãnh tụ Hồ Chí Minh, chúng ta phải hết sức cảnh giác, đấu tranh và bác bỏ.

Thứ hai, kết quả nền giáo dục nước ta sau hơn 72 năm qua. Hồn Nhiên cho rằng: Thử nhìn vào nết ăn nết ở của những cậu ấm, cô chiêu thời nay, họ có lễ nghĩa không? Hay họ được cha mẹ nuông chìu sống trong một môi trường thác loạn, xa xỉ vất hàng đống tiền vào những quán bia ôm hay xập xình trong thứ âm nhạc nhầy nhụa ở các quán bar, vũ trường thâu đêm suốt sáng?”. Cũng nói để Hồn Nhiên hiểu rằng: Nước Việt Nam đã đi qua ba cuộc cải cách, đổi mới giáo dục: Lần 1 (năm 1950) nhằm xây dựng một nền giáo dục của dân, vì dân; lần 2 (năm 1956) nhằm hướng tới đào tạo, bồi dưỡng thế hệ thanh niên trở thành những công dân tốt, có tài đức; lần 3 (năm 1981) tiến hành đồng bộ cả về hệ thống giáo dục, nội dung và phương pháp dạy học. Mỗi cuộc đổi mới đều có nội dung, tính chất phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thế giới. Đến nay, những kết quả đạt được là rất khả quan trong việc thực hiện sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Đặc biệt, với những kết quả minh chứng cụ thể: Từ năm 2004 đến 2016, Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi quốc tế: Olympic Vật lý châu Á (2004), Olympic Toán học quốc tế (2007), Olympic Vật lý quốc tế (2008), Olympic Hóa học quốc tế (2014). Năm 2016, Việt Nam là nước chủ nhà của Cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27-IBO 2016. Các cuộc thi, học sinh, sinh viên Việt Nam đã giành 6 huy chương vàng, đứng đầu Cuộc thi Olympic Toán học châu Á-Thái Bình Dương (APMOPS 2016). Việt Nam là nước Đông Nam Á có nhiều giải nhất Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế-Intel ISEF 2016 (Hoa Kỳ), với 4 dự án đạt giải ba lĩnh vực Hóa học, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật cơ khí, Sinh học tế bào và phân tử. Chúng ta đã giành 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 1 huy chương đồng trong Cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2016; giành 1 giải đặc biệt Grand Champion, 11 huy chương vàng, 24 huy chương bạc, 47 huy chương đồng trong Cuộc thi Toán học trẻ quốc tế 2016 (IMC). Ngoài ra, học sinh nước ta còn nhận 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng Cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2016…Việt Nam được các nước trên thế giới công nhận và đánh giá cao những thành tựu của nền giáo dục trong những năm qua. Tuy nhiên, nước ta đang trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh; mặt trái nền kinh tế thị trường, những tiêu cực ngoài xã hội phần nào tác động, ảnh hưởng đến một bộ phận học sinh, sinh viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái đạo đức. Song, đấy chỉ là hiện tượng cá biệt, kể cả những quốc gia tiên tiến, phát triển trên thế giới cũng không tránh khỏi hiện tượng đó. Nhưng không thể vì hiện tượng tiêu cực cá biệt đó mà phủ nhận những thành tựu to lớn của nền giáo dục Việt Nam. Đây là cái nhìn thiển cận, siêu hình.

Tóm lại, nội dung bài viết mà Hồn Nhiên tung lên mạng, bộc lộ rõ ý đồ nham hiểm, tuyên truyền, xuyên tạc, phủ nhận thành tựu của nền giáo dục Việt Nam, nhằm hướng lái dư luận hiểu sai về bản chất tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng. Những luận điệu phản động trên cần phải được đấu tranh, vạch trần và bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.