Đỗ Ngà lại hồ đồ khi đổ lỗi cho chính quyền Việt Nam

Thời gian gần đây, một số tập đoàn, doanh nghiệp của Mỹ, Nhật Bản đã rời Trung Quốc, Hồng Kông sang các nước khác, sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia. Bên cạnh những bài viết nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, trên mạng xã hội vẫn còn một số đối tượng cơ hội, phản động lợi dụng vấn đề này ra sức xuyên tạc làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Bài viết “Quyết tâm “đi tắt đón đầu” nhưng không biết đón bắt cơ hội trước mắt” trên trang mạng xã hội với lời lẽ bất mãn, hằn học, Đỗ Ngà đã hồ đồ đổ lỗi cho chính quyền Việt Nam là chỉ biết họp, mà không biết cách thu hút các doanh nghiệp của Mỹ, Nhật khi họ rời Trung Quốc, rồi quy kết, những hạn chế của Việt Nam là do đi theo con đường chủ nghĩa xã hội, kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, bất nhân hơn khi Đổ Ngà thốt ra rằng: “chính quyền cứ họp rồi lại họp và cuối cùng cũng sẽ thất bại thôi”. Sự xấc xược đó, cho thấy Đỗ Ngà là kẻ hồ đồ, vừa không hiểu biết, vừa khiếm nhã khi viết về dân tộc, chính quyền Việt Nam. Bởi lẽ:

Thứ nhất, Việt Nam muốn thu hút nguồn đầu tư nước ngoài, nhưng không phải bằng mọi giá

Trước việc một số công ty, doanh nghiệp của Mỹ, Nhật Bản chuyển dòng vốn, chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc để giảm bớt rủi ro. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã xây dựng kế hoạch đón nhận dòng vốn dịch chuyển đầu tư. Việc đón các làn sóng đầu tư mới có thể tạo đà cho Việt Nam để phục hồi kinh tế, thiết lập vị thế mới trên trường quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không thu hút bằng mọi giá, mà tiếp nhận đầu tư có chọn lọc, để đóng góp vào phát triển đất nước. Thu hút đầu tư nước ngoài phải gắn với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Việt Nam muốn thu hút dòng vốn mới, nhưng không quá kỳ vọng vào dòng vốn rút đi từ Trung Quốc vì đó không phải là lợi ích cốt lõi về lâu dài. Phát triển kinh tế dựa vào nguồn lực trong nước là yếu tố quan trọng nhất. Các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào không có nghĩa là họ giúp Việt Nam phát triển mà chủ yếu họ đầu tư vì lợi nhuận. Nên, việc thu hút phải tập trung, chọn lọc đối với những dự án công nghệ cao, phù hợp, tránh đưa những cái lạc hậu vào Việt Nam làm thiệt hại cho tiềm năng phát triển trong tương lai.

Thứ hai, những thành tựu mà nước ta đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước là không thể phủ nhận

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp cách mạng của nước ta đã giành được những thắng lợi to lớn: Đó là Đảng đã lãnh đạo cả nước tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam); thực hiện cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thắng lợi, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; tiếp đến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, sau gần 35 năm đổi mới toàn diện, đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử: Từ một nước nghèo, có cơ sở vật chất – kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội lạc hậu, trình độ thấp; đến nay Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, văn hóa xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, độc lập chủ quyền được giữ vững; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế (Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, lần thứ hai được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối 192/193).

Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, Việt Nam là điểm sáng trong phòng, chống dịch Covid-19, được thế giới đánh giá rất cao; là một trong số ít quốc gia không có ca tử vong do dịch Covid-19; trong khi nhiều quốc gia, trong đó có những nước phát triển đang phải vật lộn với dịch Covid-19, Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần tương thân, tương ái, Việt Nam đã chia sẽ với các nước bằng những nghĩa cử cao đẹp: Tặng dụng cụ vật tư y tế, khẩu trang cho nhiều nước; đưa máy bay đến tận tâm dịch để đón đồng bào về nước; thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thực tiễn sinh động đó đã chứng minh tính nhân văn, nhân đạo, bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội ta, vậy mà Đỗ Ngà lại “không biết” và phê phán chế độ, đỗ lỗi cho chính quyền Việt Nam một cách hồ đồ, vô lối. Điều đó chỉ có thể chứng minh một điều, Đổ Ngà là kẻ thiểu năng trí tuệ nên không phân biệt được đúng – sai, tốt – xấu.

Những thành tựu mà Việt Nam đạt được những năm qua là thực tiễn sinh động chứng minh việc lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là hoàn toàn đúng đắn, khẳng định vai trò lãnh đạo không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu là người có ý thức, trách nhiệm với quê hương đất nước cần phải trân trọng những giá trị, thành tựu mà đất nước đạt được; phải ghé vai, chung sức, cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chứ không phải nhận những đồng tiền bẩn thỉu của các thế lực thù địch, rồi chê bai chính quyền, chế độ, quay lưng lại với quê hương, đất nước như Đỗ Ngà và đồng bọn của y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares