“Dự luật đặc khu kinh tế đang hồi sinh” – thuyết âm mưu hay là sự tạo dựng?

Vẫn là “bài cũ soạn lại”, gần đây trên các trang mạng xã hội các thế lực phản động đang ra sức tuyên truyền, xuyên tạc về dự thảo Luật Đặc khu, điển hình là bài viết mang đậm màu sắc của thuyết âm mưu: “Dự luật đặc khu kinh tế đang hồi sinh” của tác giả Phạm Chí Dũng đăng trên boxitvn.blogspot.com.

Trong lịch sử, thuyết âm mưu (tiếng Anh: conspiracy theory) tồn tại khá phổ biến. Có thể hiểu thuyết âm mưu  hay thuyết ngờ vực là cách lý giải những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội theo hướng gán cho chúng những âm mưu bí mật của các thế lực ngầm đứng đằng sau. Khoan hãy nói đến tính đúng, sai của thuyết âm mưu, nhưng điều dễ thấy là những lập luận của thuyết này đều thiếu căn cứ khoa học, chủ yếu để gây ra sự nghi ngờ, bàn tán, tranh cãi trong dư luận xã hội mà thôi. Người ta từng biết đến khá nhiều thuyết âm mưu khôi hài đã từng tồn tại như: cuộc tấn công ngày 11/9/2001 hoặc đã được cố tình cho phép xảy ra hoặc là một chiến dịch đánh lừa công luận do chính phủ Hoa Kỳ tiến hành; căn bệnh AIDS là do con người tạo ra; người ngoài hành tinh từng đến thăm trái đất nhưng chính phủ Mỹ dấu biệt…[1]

Giọng điệu trong bài viết nêu trên của Chí Dũng cũng là một dạng như vậy, khi y cố tình gán ghép, gọi luật Đặc Khu là “Luật bán nước” và rêu rao “những quan chức trong Đảng… đã không thèm đếm xỉa đến quan điểm, ý kiến…, ý chí thoát Trung của hàng chục triệu người dân…”. Mơ hồ hơn, Chí Dũng cho rằng luật Đặc khu “kiến tạo những điều kiện cực kỳ dễ dãi để người Trung Quốc có thể ồ ạt di cư vào…”, “đặc khu Vân Đồn sẽ trở thành bãi thải công nghiệp khổng lồ của rác từ Trung Quốc”… Thật khôi hài. Hơn 1.000 năm ở thời kỳ Bắc thuộc trước đây, người Trung Quốc còn không thể di cư ồ ạt vào nước ta; người Việt không bị đồng hóa, không bị mất nước. Thì hà cớ gì “99 năm” họ có thể làm được việc di dân, chiếm đất, đồng hóa người Việt… mà lại có, lại phải lo và bịa đặt ra “ý chí thoát Trung”. Điều hiển nhiên mà ai cũng có thể thấy, các khu phố Hoa (Chinatown) tồn tại khắp nơi trên thế giới này, thử hỏi có nơi nào đã trở thành “bãi thải” hay lãnh thổ riêng của người Trung Quốc hay chưa? Mặt khác, nếu giả sử các nhà đầu tư Trung Quốc có trúng thầu và bắt tay vào đầu tư ở các đặc khu của Việt Nam, thì họ không những phải tuân thủ luật Đặc Khu mà còn phải tuân thủ toàn bộ hệ thống pháp luật của Việt Nam. Làm gì có điều luật nào, điểm nào, điều khoản nào trong Pháp luật Việt Nam là “luồn lách nhượng địa… bán đất” cho Trung Quốc như Chí Dũng nói. Rõ rằng, nỗi lo của Chí Dũng và những kẻ rao giảng “thuyết âm mưu”, quả đúng với câu cư dân mạng vẫn thường dùng cho những kẻ nói láo: “xàm nhất quả đất”.

Thuyết âm mưu của Chí Dũng còn lên đến đỉnh điểm của cái sự “xàm” là khi Y nói: “Người đại diện cho một chế độ được xem là “chính danh” và cho một Đảng chưa có luật về Đảng mà do đó hoàn toàn có thể bị xem là hoạt động ngoài vòng pháp luật”. Nhìn lại lịch sử, ngày 3/9/1945, tức là một ngày sau khi Nhà nước cách mạng ra đời, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị “tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu” và ngày 8/9/1945, Sắc lệnh số 14 được ban hành, quy định sẽ mở cuộc Tổng tuyển cử để bầu Quốc hội. Có lẽ, cũng chỉ cần dẫn chứng như vậy cũng đủ để thấy sự khác biệt về tính “chính danh” giữa chế độ ta và các chế độ tay sai, bù nhìn được các thế lực ngoại bang dựng lên trong lịch sử hòng phục vụ mưu đồ nô dịch đất nước ta.

Nhân đây, cũng xin nhắc để Chí Dũng và những kẻ bồi bút như Y nhớ: Đảng Cộng sản Việt Nam có cương lĩnh, có điều lệ và được tổ chức chặt chẽ, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở; sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với xã hội và Nhà nước Việt Nam không phải tự trên trời rơi xuống, sự lãnh đạo đó được nhân dân ta thừa nhận và được hiến định cụ thể trong Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thiết nghĩ, những kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng dân chủ, bẻ cong ngòi bút, dựng lên những thuyết âm mưu “xàm” mới thực sự là kẻ đang “hoạt động ngoài vòng pháp luật”./.

[1] Thuyết âm mưu https://vi.wikipedia.org/wiki/Thuyết_âm_mưu

Bình luận bằng tài khoản Facebook

6 thoughts on ““Dự luật đặc khu kinh tế đang hồi sinh” – thuyết âm mưu hay là sự tạo dựng?

 • 6 Tháng Tư, 2019 at 11:02 sáng
  Permalink

  Bài viết rất hay, những kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng dân chủ, bẻ cong ngòi bút, dựng lên những thuyết âm mưu để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và công cuộc đổi mới xây dựng, phát triển đất nước mới thực sự là kẻ đang hoạt động ngoài vòng pháp luật.

  Reply
 • 8 Tháng Tư, 2019 at 8:27 sáng
  Permalink

  Chúng ta cần cảnh giác với sự xuyên tạc dự thảo Luật đặc khu của bọn phản động

  Reply
 • 8 Tháng Tư, 2019 at 2:11 chiều
  Permalink

  Việc ban hành dự thảo luật đặc khu kinh tế là quan điểm đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước và xu thế phát triển của thời đại, được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ.

  Reply
 • 9 Tháng Tư, 2019 at 10:58 sáng
  Permalink

  Thiết nghĩ, những kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng dân chủ, bẻ cong ngòi bút, dựng lên những thuyết âm mưu “xàm” mới thực sự là kẻ đang “hoạt động ngoài vòng pháp luật”

  Reply
 • 9 Tháng Tư, 2019 at 10:58 chiều
  Permalink

  Cần cảnh giác trước thuyết âm mưu, trước luận điệu chính trị thâm độc của Phạm Chí Dũng và các thế lực thù địch!.

  Reply
 • 10 Tháng Tư, 2019 at 7:32 sáng
  Permalink

  Luận điệu của Phạm Chí Dũng là hoàn toàn xuyên tạc, bịa đặt.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.