GS Nguyễn Đình Cống – Quân tử hay tiểu nhân?

Những năm gần đây, GS Nguyễn Đình Cống ngày càng trở nên bất mãn đăng tải hàng trăm bài viết phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông đã triệt để tận dụng mọi cơ hội để viết bài tuyên truyền, kích động chống Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Gần đây Ông có bài trên Blog Tiếng dân với tiêu đề:“Lợi và hại trong vụ Trịnh Xuân Thanh”. Thực chất nội dung bài viết Ông lợi dụng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú trước cơ quan điều tra để xuyên tạc, bịa đặt, nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, quy kết lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bằng chính nội dung bài viết và những tiêu chí để phân biệt kẻ tiểu nhân và người quân tử do chính GS Nguyễn Đình Cống viết ra và những việc Ông đã làm trong thời gian qua để các bạn xem Ông là bậc quân tử hay kẻ tiểu nhân?

1. Quan niệm của GS Nguyễn Đình Cống về kẻ tiểu nhân và người quân tử. Mở đầu bài viết Ông diễn giải về sự tốt và xấu, lợi và hại, họa và phúc… về triết lý “trong họa có phúc, trong phúc có họa” và việc giải quyết lợi, hại trong hành xử của con người. Theo đó, Ông dựa vào quan niệm của người xưa để phân ra hai loại người tiểu nhân và quân tử. Ông viết “Tiểu nhân là bọn đểu cáng, quân tử là người tử tế. Quân tử và tiểu nhân không phân biệt giàu nghèo, học vấn, chức vụ, địa vị xã hội”; “Kẻ tiểu nhân rất quan tâm đến lợi, khi thấy lợi là mờ mắt, tối trí, tìm đủ cách để thực hiện, vì lợi mà quên đi đạo lý…họ là những kẻ vừa ngu, vừa tham, gian dối, đểu cáng…”; “Người quân tử quan tâm nhiều hơn đến đạo lý, suy xét, cân nhắc lợi hại”…những điều mà Ông viết ra hết sức trí lý, chỉ có điều Ông không hành xử không theo những điều lý chí ấy.

2. Việc giải quyết lợi hại và hành xử của GS Nguyễn Đình Cống không thể coi là bậc quân tử. Như chúng ta, trong những năm gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng triệu thanh niên Việt Nam, trong đó có hàng ngàn sinh viên các trường đại học đã phải tạm gác bút nghiên lên đường chiến đấu và rất nhiều người trong số họ đã anh dũng chiến đấu gian khổ, hy sinh xương máu để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đem lại độc lập vĩnh viễn cho dân tộc và cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Trong thời điểm đó, Ông được Đảng, Nhà nước cử sang nước ngoài nghiên cứu, học tập trở thành nhà khoa học những mong Ông đem tài năng, trí tuệ để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Nếu là người quân tử “quan tâm nhiều hơn đến đạo lý, suy xét, cân nhắc lợi hại”, Ông phải hành xử theo đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc “ăn quả nhớ người trồng cây”, không được làm những điều gì có hại cho dân, cho nước. Nếu những người do ngu rốt, kém trình độ mà vô tình làm những việc sai trái, có hại thì người đời dễ cảm thông, tha thứ. Nhưng Ông là một cán bộ khoa học, đã từng mấy chục năm là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, nay “quay giáo, trở cù”, nhất là những việc mà Ông đã và đang làm nhằm chống Đảng, Nhà nước và chế độ thì không thể coi Ông là bậc người quân tử.

Hiện nay, Đảng, Nhà nước ta đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí làm trong sạch cơ quan Đảng, bộ máy Nhà nước, kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, quan liêu, tham nhũng là việc làm có lợi cho Đảng, cho dân, cho nước. Nếu là người “quân tử thông minh, chính trực” Ông phải là người đầu tiên nhận thức đúng lợi hại và đồng tình, ủng hộ; không nên lợi dụng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú để ám chỉ, quy kết những người xử lý Trịnh Xuân Thanh là tiểu nhân. Cái lợi, cái hại của đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí chắc chắn Ông là người hiểu rất rõ, song có lẽ như Ông viết “khi thấy lợi là mờ mắt, tối trí, tìm đủ cách để thực hiện. Vì lợi mà quên luôn đạo lý…” Đúng như Ông đã viết: “Rất khó phân biệt rạch ròi ai là quân tử, ai là tiểu nhân. Bạn có thể là quân tử trong việc này, nhưng lại tiểu nhân trong việc khác”. Nhưng đối với tôi, việc hành xử lợi hại của GS Nguyễn Đình Cống thì không thể xem Ông là bậc quân tử.

Tôi thành thật khuyên Ông đừng làm những việc hết sức tệ hại như đang làm, hãy làm những việc gì có lợi cho dân, cho nước, chắc chắn Ông sẽ được mọi người tôn vinh Ông là bậc chí nhân quân tử./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “GS Nguyễn Đình Cống – Quân tử hay tiểu nhân?

 • 9 Tháng Chín, 2017 at 10:27 sáng
  Permalink

  quân tử mang ơn đạo lý, tiểu nhân mang ơn áo cơm.

  Reply
 • 5 Tháng Mười Một, 2018 at 9:28 sáng
  Permalink

  Trịnh Xuân Thanh còn biết mình đã hành động đúng sai, để rồi quay về “tâm phục, khẩu phục” chịu tội. Còn hạng như Ông Cống cũng như “cống nước thải” cứa ngỡ mình “là nghè, là cống”, dè đâu cũng tuồng rơm, rác mà thội.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.