Không ai khác, Phạm Chí Dũng mới là kẻ mặt dày

Năm 2017, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn diễn nhanh chóng,  phức tạp cả về chính trị và kinh tế. Quan hệ quốc tế bị tác động mạnh bởi sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn, kéo theo những diễn biến nhiều chiều tại các khu vực, trong đó có Châu Á – Thái Bình Dương. Hợp tác và cạnh tranh đan xen một cách phức tạp, các tập hợp lực lượng với những hình thức và sắc thái mới đặt ra nhiều thách thức cho các nước vừa và nhỏ. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại của Việt Nam đã được triển khai một cách chủ động, tích cực, nâng tầm cả về song phương và đa phương, phục vụ những mục tiêu chiến lược lớn đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra. Tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam.

Vậy mà ngày 19 tháng 01 năm 2018, Phạm Chí Dũng đã đăng trên Chân Trời Mới Media bài viết với tiêu đề “Ngoại giao thê thảm” và “Ngoại trưởng mặt dày”, Với những luận điệu hằn học, thù địch, Phạm Chí Dũng đã bóp méo sự thật nhằm xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta và hạ thấp vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

1. Những ngày qua dư luận cả nước đặc quan tâm theo dõi phiên tòa xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, làm thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng ở Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được xác định là người chịu trách nhiệm chính về các vi phạm và thua lỗ trên. Tuy nhiên, trước khi bị khởi tố Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn ra nước ngoài, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã trong nước và quốc tế. Sau gần 10 tháng bỏ trốn, Trịnh Xuân Thanh đã đến cơ quan Anh ninh điều tra Bộ Công an để đầu thú. Đơn xin đầu thú cũng như những lời khai của Trịnh Xuân Thanh tại buổi đầu thú đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy mà, Phạm Chí Dũng đã “nghe hơi nồi chõ” ở đâu đó và cho rằng mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin vào ngày 23/7/2017. Sự vu khống của Phạm Chí Dũng chẳng khác gì nhóm “Bà Đầm Xòe” vào ngày 02/01/2018 cũng xuyên tạc trên Danlambao rằng sự khủng bố của Đảng Cộng sản Việt Nam tràn sang cả nước Đức trong vụ án Trịnh Xuân Thanh. Song, cho dù có tinh vi đến mấy thì giọng điệu của những kẻ thù địch “gắp lửa bỏ tay người” cũng không thể xuyên tạc được sự thật, không thể đánh lừa được dư luận, cũng như không thể hạ thấp vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

2. Thành công có dấu ấn nổi bật nhất về ngoại giao trong năm nay là Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Sự kiện này đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…, đều hội tụ tại thành phố Đà Nẵng, cùng với hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước. Đây là lần thứ hai trong 10 năm qua Tuần lễ Cấp cao APEC có được sự tham dự đông đủ của nhiều lãnh đạo cấp cao như vậy. Đặc biệt, trong dịp Tuần lễ cấp cao APEC, chúng ta đã nâng tầm và thúc đẩy mạnh các mối quan hệ với các đối tác lớn của Việt Nam. Ngay sau khi kết thúc Hội nghị APEC, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Cùng với đó là các chuyến thăm của Tổng thống Chile và Thủ tướng Canada, trên 50 cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Điều đó đã khẳng định vị thế của Việt Nam ở khu vực cũng như sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà các nền kinh tế thành viên APEC và cá nhân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC dành cho Việt Nam.

Tuần lễ Cấp cao APEC còn mang lại nhiều nguồn lực thiết thực phục vụ công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước với tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết vào năm 2006. Đồng thời, đây cũng là dịp để nước ta giới thiệu đến bạn bè quốc tế một Việt Nam phát triển năng động, mến khách, thanh bình, có thế mạnh và tiềm năng về kinh tế, phát triển, đầu tư, kinh doanh, du lịch…

Tuần lễ cấp cao APEC đã nhận được sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông quốc tế. Khi nói về vai trò chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam, Thời báo Hàn Quốc có bài viết về chủ đề mà Việt Nam đề ra và đánh giá: Việt Nam đã luôn có những đóng góp tích cực và chủ động cho diễn đàn APEC suốt 20 năm qua. Thông qua việc đăng cai APEC 2017, Việt Nam khẳng định lại chính sách ngoại giao đa phương và hội nhập quốc tế sâu rộng, và trở thành một đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. Còn Báo New Straits Time ấn bản điện tử của Malaysia đã trích đăng lại bài viết của Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia Datuk Seri Mustapa Mohamed, sau khi ông tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Trong bài viết với tiêu đề “Đổi mới và sự thay đổi của Việt Nam”, ông Mohamed đã ca ngợi vai trò chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam, mà theo ông rất nhiều nước khác có thể học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ giới truyền thông, mà nguyên thủ các nước cũng đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam khi đăng cai tổ chức Năm APEC 2017. Tổng thống Nga V.I. Putin đánh giá: “Việt Nam thể hiện thành công vai trò chủ nhà Năm APEC 2017”. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Việt Nam là một đối tác tuyệt vời trong khu vực và có rất nhiều cơ hội để chúng tôi tìm ra phương cách hợp tác song phương nói riêng và cả khu vực nói chung nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực”.

Như vậy, bằng những con số biết nói, những đánh giá của truyền thông quốc tế và nhận xét, cũng như tình cảm của nguyên thủ quốc gia các nước thành viên APEC dành cho Việt Nam, là minh chứng bác bỏ, đập tan mọi luận điệu, bôi nhọ, xuyên tạc của các thế lực thù địch, cũng như sự a dua của những kẻ như Phạm Chí Dũng nhằm bóp méo, xuyên tạc, hạ thấp vị thế, uy tín của Việt Nam, Phạm Chí Dũng đã tự trở thành kẻ mặt dày và lố bịch.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.