Không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” ở Đồng Tâm

Vụ việc tại Đồng Tâm đang gây nhiễu loạn thông tin trên Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội, trong đó rất nhiều thông tin thất thiệt, giả mạo được tung ra nhằm gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong xã hội. Đây chính là mảnh đất để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng, nhắm vào chỉ trích, miệt thị chính quyền, nói xấu chế độ. Và trên thực tế, trong khi cả nước đang hết sức phẫn nộ bởi cách hành xử côn đồ, hết sức manh động, coi thường pháp luật của các đối tượng chống đối, được chúng gọi là “tổ đồng thuận” đứng đầu là Lê Đình Kình, thì những kẻ cơ hội chính trị, điển hình như Yến Như lại ra sức xuyên tạc, vu khống và cho rằng: “Đồng Tâm cần đối thoại, không cần dùi cui, súng đạn”. Đây rõ ràng là một luận điệu xuyên tạc:

  Thứ nhất, không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” hay không giải quyết khiếu kiện của người dân.  

Bằng các thủ đoạn cắt ghép các thông tin, Yến Như xuyên tạc, vu khống cho rằng chính quyền đã không chọn giải pháp đối thoại, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của dân mà lại “đối đầu”, từ đó chỉ trích cách hành xử của chính quyền, của công an. Đây là kiểu suy diễn, bỏ qua thực tế. Vụ việc tại Đồng Tâm đã diễn ra nhiều năm nay. Chính quyền từ huyện, thành phố đến Trung ương vào cuộc giải quyết, trong đó có rất nhiều cuộc thanh tra của Hà Nội, rồi Thanh tra Chính phủ và đã có kết luận xác đáng.

Sau việc người dân Đồng Tâm giam giữ trái phép cán bộ và Công an vào năm 2017, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội đã trực tiếp đối thoại và chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện. Khi người dân không đồng ý với kết luận thanh tra của Hà Nội thì Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, làm rõ tất cả các vấn đề có liên quan. Thanh tra Chính phủ kết luận, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND Tp. Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng (từ năm 1968).

Tháng 8 và tháng 11/2019, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội lần lượt có các cuộc họp để thông tin, đối thoại với nhiều người dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.

Chúng ta đều biết, trong giải quyết vấn đề khiếu kiện liên quan đất đai là rất phức tạp. Song với Đồng Tâm, các cấp từ địa phương đến Trung ương đã dành nhiều thời gian để giải quyết. Điều đó cho thấy, sự quan tâm, lắng nghe, cầu thị của chính quyền các cấp, chứ hoàn toàn không phải chính quyền “thờ ơ, vô cảm” hay “phớt lờ đối thoại” hay không giải quyết khiếu kiện của người dân như một số thông tin trên mạng internet và những luận điệu bịa đặt của Yến Như rêu rao. Việc đưa ra những câu từ như “cuộc cưỡng chế đẫm máu”, “trấn áp”… là luận điệu mang tính kích động, thủ đoạn xảo trá của Y.

Thứ hai, cần phân biệt rõ ranh giới giữa kiến nghị của người dân với hành vi lợi dụng, cố tình phạm tội ác của một số kẻ cầm đầu.

Cần thấy rằng, trong việc thực hiện chính sách đất đai cùng tính chất như nhau nhưng 3 xã bên cạnh là Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc đã thực hiện nghiêm chỉnh, vậy mà tại Đồng Tâm một số hộ lại cố tình gây cản trở. Số này bất chấp việc đối thoại, giải thích của cơ quan chức năng, đã hô hào, kích động người khác chống đối, bắt giữ cán bộ, gây sức ép. Không những thế, họ còn kêu gọi việc đóng góp từ nhiều nơi, trong đó có nguồn tài trợ chính từ tổ chức phản động “Việt Tân”, biến việc đòi đất ở Đồng Tâm thành cái cớ để gây sức ép với chính quyền, chống phá Nhà nước Việt Nam.

Rõ ràng, các đối tượng chống đối đã kiếm sống bằng nguồn tiền phi pháp dựa trên vỏ bọc khiếu kiện đất đai. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, chỉ vì động cơ vụ lợi thấp hèn và kiếm những đồng tiền nhơ bẩn mà chà đạp lên pháp lý, đạo lý, biến mình thành con rối trong tay kẻ địch để phản dân, hại nước; chúng đã tổ chức và chuẩn bị vũ khí, dao phóng, lựu đạn, bom xăng và vật liệu nổ để kiên quyết chống người thi hành công vụ. Do đó, trong vụ việc vừa qua chúng ta không thể gọi từ nhân dân Đồng Tâm nói chung mà phải tách biệt nhân dân với những kẻ phạm tội, gây tội ác, đó là những tên tội đồ. Mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, rồi thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt là gây trọng tội giết người. Không thể bao biện, không thể ngụy trang dưới hình thức đòi đất, khiếu kiện để gây tội ác như vậy. Hành động nhẫn tâm ra tay với người thi hành công vụ phải bị lên án và nghiêm trị trước luật pháp. Những kẻ cơ hội chính trị như Yến Như và những tên bồi bút đội lốt “dân chủ”, “nhân quyền” khác cũng phải bị vạch mặt và đấu tranh loại bỏ để giữ gìn hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển trường tồn của đất nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Không thể nói chính quyền “phớt lờ đối thoại” ở Đồng Tâm

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.