Không thể phủ nhận kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta

Mới đây, trên trang mạng “Thongluan-rdp” Quốc Phương có bài viết: Hiện tượng “trên nóng, dưới lạnh” vẫn bao trùm mọi địa phương. Trong bài viết, y cho rằng: “Từ khi tái lập và củng cố các Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở các tỉnh, tôi chưa thấy có chuyển biến tích cực gì”. Đây là luận điệu cho thấy một thái độ thiếu khách quan, xuyên tạc sự thật, hòng phủ nhận những thành tựu mà Đảng, nhà nước và nhân dân ta đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua.

Chúng ta biết rằng, trong những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, đi vào chiều sâu, với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả rõ rệt, đột phá, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Báo cáo tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 có nêu “10 năm qua, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168 nghìn đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng và sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang. Công tác thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị xử lý trách nhiệm gần 44.700 tập thể, cá nhân sai phạm; kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 975 nghìn tỷ đồng, gần 76 nghìn ha đất; chuyển cơ quan điều tra gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Tại Phiên họp thứ 23 (ngày 12/1/2023) của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã tổng kết: Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo đã xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm. Trong đó, đã thi hành kỷ luật 539 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 47 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý… Trên cả nước đã khởi tố mới 493 vụ/1.123 bị can về tội tham nhũng (tăng 163 vụ/328 bị can so với năm 2021). Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã khởi tố mới 11 vụ/37 bị can, khởi tố bổ sung 120 bị can trong 22 vụ án.

Đặc biệt, đến ngày 19/6/2023, sau 01 năm hoạt động, các Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã kiểm tra, giám sát, thanh tra, đã xử lý, kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên có hành vi tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; chuyển 286 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, tăng gấp gần 03 lần so với thời điểm 01 năm trước khi thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua ở Việt Nam đã được tiến hành rất bài bản, đúng chức năng, nhiệm vụ, thận trọng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai. Với quyết tâm chính trị cao, hành động mạnh mẽ, hiệu quả, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Theo Báo cáo Chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2022 được Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố ngày 31/01/2023, Việt Nam đã tăng 3 điểm so với năm trước, vươn từ 39 lên 42 trên thang điểm 100 và là 1 trong 6 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tiến bộ nổi trội.

Những kết quả đạt được nêu trên trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam thời gian qua là không thể phủ nhận. Kết quả đó đã góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng thời là minh chứng xác đáng phản bác những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận của Quốc Phương và đồng bọn của y về kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.