KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN MỐI QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM VÀ CAMPUCHIA

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiết gần gũi có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Điều này, đã trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc và tiếp tục được nhân dân hai nước dày công vun đắp. Ngày nay, cho dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, nhưng Việt Nam và Campuchia vẫn đã và đang duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

Thế nhưng, vừa qua nhân Kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2024) trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc mối quan hệ ngoại giao Việt Nam và Campuchia. Đáng chú ý, trên trang BBC Tiếng việt có bài viết với tiêu đề: “Việt  Nam và Campuchia còn là “láng giềng đặc biệt” sau 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”? Trong đó, họ đưa ra một số lập luận, quan điểm thực hư lẫn lộn hoặc giả cách đưa ra một số luận điểm có tính chất hoài nghi, mơ mồ, không rõ ràng, nào là quan hệ Việt Nam và Campuchia vẫn còn tồn tại một số vấn đề vướng mắc về phân định đường biên giới; vấn đề người Việt Nam sống không quốc tịch cùng tâm lý cực đoan; có tâm lý cho rằng Kampuchea Krom từng thuộc Vương quốc Kampuchea, chủ quyền người Khmer trên lãnh thổ miền Nam Việt Nam; tuyên bố hòn đảo Phú Quốc mà người Khmer gọi là Koh Tral là thuộc về Campuchia; siêu dự án kênh đào Phù Nam Techo của Campuchia làm bùng lên căng thẳng giữa hai quốc gia…

Những luận điệu của BBC hay của các đối tượng thù địch, phản động tung tin, vẽ ra các “thuyết âm mưu” suy đến cùng điều có cùng bản chất và cùng chung mục đích kích động đối lập, thù hằn dân tộc, phá hoại mối quan hệ Việt Nam và Campuchia, châm ngòi xung đột giữa hai quốc gia. Bởi lẽ, với những kẻ chỉ muốn gây rối, phá hoại, chúng chỉ có thể đưa ra những thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật nhằm tạo sự hoài nghi, gây hoang mang dư luận xã hội, làm giảm sút niềm tin của nhân dân Việt Nam vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, phá hoại mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa đất nước và nhân dân Việt Nam và Campuchia. Đây là một chiêu bài đã quá cũ!

 Chúng ta khẳng định rõ rằng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ với nước bạn Campuchia. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu tượng rực rỡ của mối tình hữu nghị, thân thiết, đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử quan trọng giữa Việt Nam và Campuchia. Một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á. Ngày nay cũng như ngày mai, hai nước chúng ta mãi mãi là người bạn thân thiết.

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam và Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì các chuyến thăm tiếp xúc và trao đổi dưới nhiều hình thức. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước nói chung và giữa các tỉnh biên giới nói riêng đạt được kết quả tích cực. kim ngạch thương mại hai nước vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, trong năm 2023, kim ngạch thương mại Việt Nam và Campuchia đã đạt gần 9 tỷ USD. Hai bên nhất trí phấn đấu đạt mốc kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong thời gian tới. Đến nay, Việt Nam có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và là một trong 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Đặc biệt, Campuchia đứng thứ 2 trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài.[1]

Hợp tác về quốc phòng, an ninh ngày càng thực chất hiệu quả, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên luôn khẳng định, không cho phép bất kỳ một thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để gây phương hại cho an ninh của nước kia. Trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ quan chính quyền và nhân dân địa phương biên giới hai bên đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền. Hai bên đã ký 2 văn kiện pháp lý ghi nhận việc phân giới cắm mốc và đang tiếp tục đàm phán, giải quyết một số điểm còn lại để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Các lĩnh vực hợp tác về giáo dục, đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông… cũng được Chính phủ hai nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với pháp luật của mỗi nước. Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam. Hai nước cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, nhất là ở các địa phương giáp biên giới. Việt Nam thường xuyên tổ chức các đoàn bác sĩ tình nguyện sang khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia.v.v.

Như vậy, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam – Campuchia đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển theo phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định rõ: Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam và Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. Qua đó, tiếp tục khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân quý, gìn giữ và coi trọng việc phát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động về mối quan hệ Việt Nam  và Campuchia là hết sức thâm độc, nguy hại, chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nhận diện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, phản bác.

[1] https://consosukien.vn/campuchia-ky-vong-nang-kim-ngach-thuong-mai-voi-viet-nam-len-20-ty-usd.htm

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.