Không thể phủ nhận nỗ lực trong bảo đảm nhân quyền của Việt Nam

Việc Việt Nam lần thứ hai được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025 với số phiếu tín nhiệm cao, được cộng đồng quốc tế, nhân dân trong và ngoài nước vui mừng, đồng tình; đó là sự ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người suốt thời gian qua. Bất chấp thực tế đó, một số đối tượng phản động, thù địch, thiếu thiện chí lại tỏ ra cay cú, lợi dụng sự kiện này để ra sức xuyên tạc, phản đối, nhằm hạ uy tín của Việt Nam. Trong bài viết “Năm nay, dù Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên quyền con người tại Việt Nam vẫn bị chà đạp một cách tồi tệ có hệ thống”, Lam Xuan Nguyen đã cố tình xuyên tạc tình hình nhân quyền của Việt Nam khi cho rằng “quyền con người tại Việt Nam vẫn bị chà đạp”, “Việt Nam vẫn chưa có sự tiến bộ nào về nhân quyền”, đây là những luận điệu sai trái nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam, phủ nhận những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Thứ nhất, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân là một chủ trương nhất quán của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên cơ sở chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đã thể chế hóa thành nhiều chính sách, pháp luật, quy định về quyền con người, quyền công dân, về việc làm, tiền lương, thu nhập, nhà ở; về bảo hiểm, bảo trợ; chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân… Hiến pháp năm 2013 đã hiến định về bảo vệ quyền con người ở Việt Nam, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và luật pháp quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Nhân dân được thụ hưởng ngày càng nhiều những thành quả của cách mạng. Người dân được bảo đảm điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân; có quyền hưởng thụ và sáng tạo trong tất cả các hoạt động của đời sống xã hội. Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn, trước tác động của thiên tai, dịch bệnh,… Chính phủ đã có nhiều giải pháp, triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân vượt qua khó khăn, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, Nhà nước cũng có những biện pháp nghiêm trị đối với những hành vi sai trái như: đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân… gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đe dọa đến lợi ích của người dân và quốc gia.

Do vậy, người dân đã ngày càng phát huy tốt hơn quyền làm chủ của mình, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình; tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, củng cố quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; tích cực đấu tranh với những nhận thức, hành vi sai trái, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội, lợi ích quốc gia, dân tộc.

Với lẽ đó, việc cho rằng “quyền con người tại Việt Nam vẫn bị chà đạp” chỉ là những luận điệu sai trái, phản động của Lam Xuan Nguyen, nhằm xuyên tạc sự thật, hạ thấp uy tín của Việt nam.

Thứ hai, Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm quyền con người.

Sau nhiều nỗ lực, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong việc bảo đảm quyền con người: quyền về dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Quyền làm chủ của người dân được thể hiện rõ ở: quyền bầu cử và ứng cử; quyền tự do ngôn luận, báo chí; quyền tự do tôn giáo… Nhằm bảo đảm quyền con người, quyền công dân và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, Nhà nước đã thành lập Ủy ban quốc gia, đẩy nhanh tiến độ xây dựng “Chính phủ điện tử”; Cổng thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước, nhằm cung cấp dịch vụ công trực tuyến để cán bộ, cơ quan, tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, nâng cao hiệu quả tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, Nhà nước đã thực hiện thắng lợi nhiều chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền con người trong các lĩnh vực. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về xóa đói giảm nghèo, chỉ số phát triển con người và chất lượng cuộc sống; đã đạt được kết quả ấn tượng trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng được nâng cao. Đến nay cả nước đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học. Ngoài sự phát triển các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe trực tiếp, Bảo hiểm y tế được phát triển, mở rộng.

Phụ nữ và trẻ em ngày càng được chăm sóc và bảo vệ tốt hơn để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần. Các chính sách đổi mới đã tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước. Lao động nữ được quan tâm nhiều hơn trong thời kỳ thai sản và tuổi nghỉ hưu. Người khuyết tật được quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để được học văn hóa, được ưu tiên bố trí việc làm…

Trong đại dịch Covid-19, Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận các thông tin, dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe một cách thuận tiện và hiệu quả với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Gần đây, Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu cao, không chỉ là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người, mà còn khẳng định sự ủng hộ, tín nhiệm cũng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng và có trách nhiệm của Việt Nam vào thúc đẩy quyền con người trên thế giới. Đó là kết quả khách quan, phản bác mạnh nhất, đập tan những luận điệu xuyên tạc của Lam Xuan Nguyen và đồng bọn đang cố tình phủ nhận thành tựu nhân quyền của Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.