Lại một chiêu trò xấu xa của J.B Nguyễn Hữu Vinh

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về hai tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự). Ngay sau đó, trên mạng xã hội, liên tục xuất hiện nhiều thông tin với nội dung tuyên truyền xuyên tạc, đưa tin sai lệch về sự việc này, hòng gây nhiễu loạn trong dư luận nhân dân, chống đối chính quyền. Trong đó có bài viết của J.B Nguyễn Hữu Vinh với tiêu đề: Quyết định khởi tố vụ án ở Đồng Tâm nói lên điều gì? – (Phần II) được đăng trên một số trang mạng xã hội. Bài viết của J.B Nguyễn Hữu Vinh đã cố tình suy diễn, xuyên tạc sự việc, kích động nhân dân, bôi nhọ chính quyền; “đục nước béo cò”, phục vụ cho những mưu đồ chính trị đen tối của y.

Trước hết, cần phải nhận thức rõ rằng việc khởi tố vụ án hình sự tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) của Công an Hà Nội là cần thiết, vừa có lý, vừa có tình. Bởi, việc người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bắt giữ 38 người thi hành công vụ và đập phá một số tài sản công là hành vi vi phạm pháp luật, có tính chất hình sự. Trong một vụ án hình sự, để tạo điều kiện cho hoạt động điều tra được tiến hành thuận lợi, đúng pháp luật, cơ quan điều tra sau khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, sẽ phải tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Chỉ sau khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra mới được áp dụng tất cả các biện pháp điều tra mà Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, để thu thập thông tin, chứng cứ nhằm giải quyết đúng đắn vụ án, bảo đảm đúng người đúng tội. Việc khởi tố vụ án hình sự ở Đồng Tâm chỉ là sự mở đầu của cuộc điều tra, chưa có bất cứ nội dung nào thể hiện sẽ bắt nhân dân phải chịu trách nhiệm hình sự, gánh chịu hình phạt. Thông qua việc điều tra, xem xét vấn đề, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai là người phạm tội, lỗi là của ai, động cơ, mục đích phạm tội là gì; từ đó có phương án giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa.

Mặt khác, ngay cả khi xét xử, pháp luật vẫn quy định về miễn trách nhiệm hình sự. Cụ thể, Bộ luật Hình sự năm 2015 có ghi nhận sẽ miễn trách nhiệm hình sự trong trường hợp: “Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.” Do đó, với sự thành khẩn, biết lỗi mà bà con Đồng Tâm đã thể hiện, chắc rằng những ai hợp tác với chính quyền sẽ có tình tiết giảm nhẹ hình phạt trên thực tế.

Hai là, trong vụ ở Đồng Tâm, việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết: “Không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân xã Đồng Tâm”, điều đó không đồng nghĩa với việc “không khởi tố vụ án hình sự”. Bởi, xét về bản chất đây là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau, không thể “đánh đồng”. Bên cạnh đó, sự việc diễn ra ở Đồng Tâm, đòi hỏi phải được làm rõ “trắng – đen”; phải điều tra tìm cho ra nguyên nhân, động cơ gây án; xác định trách nhiệm của từng cá nhân, của người “cầm đầu”, “chủ mưu”. Đồng thời, tìm hiểu rõ trong vụ việc này, người dân sai tới đâu; chính quyền sai tới đâu; từ đó có kết luận đúng lý, hợp tình…Khởi tố vụ án hình sự để điều tra chính là quá trình xây dựng căn cứ để xử lý đúng người, đúng tội và thực hiện nghiêm thượng tôn pháp luật, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân.

Tóm lại, việc khởi tố vụ án hình sự ở Đồng Tâm là phần việc đầu tiên. Trong thời điểm này, người dân Đồng Tâm nên bình tĩnh, hợp tác tốt với cơ quan điều tra, cung cấp những chứng cứ cần thiết để vụ án nhanh chóng được làm rõ; không nên nghe theo những lời “xúi giục” của những kẻ cơ hội chính trị, cản trở quá trình điều tra. Bởi, chỉ khi vụ án được làm rõ, “hai năm rõ mười”, cuộc sống bình yên mới thực sự trở lại với người dân Đồng Tâm./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Lại một chiêu trò xấu xa của J.B Nguyễn Hữu Vinh

  • 11 Tháng Tám, 2017 at 4:11 chiều
    Permalink

    Luận điệu của Hữu Vinh là sự xuyên tạc với ý đồ đen tối. Khởi tố những kẻ vi phạm pháp luật này là đúng, để giữ nghiêm pháp luật thì mức án đưa ra ở tòa là hơi nhẹ, không biết có chiếu cố đến những tình tiết giảm nhẹ nào không./.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.