LẬT TẨY NHƯNG CHIÊU TRÒ LỢI DỤNG VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO ĐỂ CHỐNG PHÁ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA

Những năm qua, tình hình biển Đông luôn có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến xây dựng, phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước. Để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Đảng và Nhà nước ta đã và đang thể hiện quan điểm nhất quán, kiên quyết, kiên trì với những đối sách mềm dẻo, linh hoạt, sáng tạo trong đấu tranh nhằm giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Hiện nay, xu hướng vừa hợp tác, vừa đấu tranh giữa các quốc gia trở thành xu thế chung của các nước trên thế giới, kể cả trong quan hệ song phương và đa phương. Từ đó, những điểm bất đồng giữa các quốc gia, dân tộc được giải quyết trên nền tảng hòa bình, đối thoại và cùng nhau tìm giải pháp chung theo đúng tinh thần của luật pháp quốc tế.

Trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông, nhất là khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam và gần đây khi Trung Quốc tiếp tục đưa nhóm tàu khảo sát Hải dương Địa chất 08, Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trên vùng biển Nam Biển Đông, gần bãi Tư Chính. Viện cớ đó, các thế lực thù địch, phản động đã tán phát nhiều tài liệu, gồm những bài viết, video clip, hình ảnh có nội dung xuyên tạc đường lối đối ngoại, chính sách “4 không” và khả năng chiến đấu của Quân đội, gây tâm lý bất an, hoài nghi và kích động sự chống phá của một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin tình hình và do ngộ nhận.

Ngày 12 tháng 8 năm 2019, trên trang RFA, “Diễm Thi” đã đưa ra những lời lẽ kích động, xuyên tạc quan điểm, đường lối, chủ trương đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Với tiêu đề: “Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm được gì cho dân”, họ cho rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam phản ứng ngày càng yếu ớt trước những hành động xâm lấn ngày càng hung hăng của Trung Quốc, mà điển hình là vụ Bãi Tư Chính vừa qua”. Hơn nữa, một số phần tử phản động, chống Đảng, Nhà nước và nhân dân như Lê Công Định, Phạm Chí Dũng, Đinh Đức Long, Nguyễn Đình Cống… cũng ra sức chống phá với những lời lẽ, giọng điệu không có gì mới. Thậm chí, chúng còn lợi dụng công nghệ, kỹ thuật mới, hiện đại để sao chép, gán ghép, chắp vá hình ảnh và không quên bổ sung, minh chứng bằng các nguồn trích dẫn từ các phương tiện truyền thông chính thống của Đảng và Nhà nước ta. Song sự thật hoàn toàn không đúng như vậy, nếu chúng ta mơ hồ, mất cảnh giác, thiếu đi sự kiểm chứng các thông tin trên sẽ dễ dẫn đến ngộ nhận và cổ súy cho những quan điểm sai trái, phản động, xuyên tạc của chúng. Trong đó, nhiều nội dung không đúng sự thật, thậm chí có nội dung không hề xuất hiện trên các trang truyền thông chính thống như chúng từng trích dẫn. Chẳng qua, với các gán ghép như vậy là để lừa bịp người dân đi đến kích động, xúi giục, tuyên truyền những quan điểm sai trái, phản động để thực hiện âm mưu, thủ đoạn nham hiểm, gây mất ổn định chính trị xã hội, tác động xấu đến tình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của đất nước.

Quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong xử lý các mối quan hệ quốc tế và khu vực hiện nay đặt ra phải luôn tỉnh táo, bình tĩnh, khôn khéo, để không bị kích động, xúi giục gây xung đột vũ trang, chiến tranh; giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và nguyên tắc ứng xử của khu vực. Kiên trì đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, tham gia xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, kết hợp chặt chẽ các hình thức, biện pháp chính trị, ngoại giao, pháp lý, kinh tế, quốc phòng trong quản lý vùng trời, bảo vệ biển, đảo. Quán triệt quan điểm trên, thời gian qua Đảng, Nhà nước ta và các lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp cần thiết để giữ vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trên thực tế, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam. Trên toàn tuyến biển, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển như cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư đã tích cực, chủ động tiến hành hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam. Cùng với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, ngư dân khai thác hải sản và các hoạt động kinh tế khác trên biển cũng đã ngày đêm bám biển góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, phát huy sức mạnh của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn đề ở Biển Đông. Việt Nam khẳng định lập trường đa phương trong giải quyết tranh chấp. Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bà Lê Thị Thu Hằng nhiều lần khẳng định: Việt Nam đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS. Với các hành xử thống nhất trên mặt trận ngoại giao và thực địa, Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ quyền Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chúng ta quyết không nhân nhượng đối với những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Song quá trình đấu tranh cũng hết sức mềm dẻo, linh hoạt với những đối sách phù hợp. Kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của ông cha, theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, hòa hiếu, hòa bình. Đảng và Nhà nước ta đã kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ với sách lược phù hợp, khẳng định tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế; gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, lịch sử pháp lý.

Đến nay, nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 đã rời khỏi khu vực hoạt động cùng các tàu hộ tống. Chúng ta đã giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với thành công đó, một lần nữa minh chứng về tính đúng đắn trong quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết vấn đề Biển Đông. Đồng thời, lật tẩy những chiêu trò xuyên tạc của các thế lực thù địch; giải đáp rõ những băn khoăn, vướng mắc của người dân, từ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận cao đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo. Qua đó, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, gây tâm lí hoài nghi, dao động, nhận thức không đúng, lệch lạc ảnh hưởng đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “LẬT TẨY NHƯNG CHIÊU TRÒ LỢI DỤNG VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO ĐỂ CHỐNG PHÁ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.