Le Nguyen khùng điên bàn về “dân chủ”

Vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện bài viết của Le Nguyen mang tựa đề “Không có thiết chế dân chủ thì không thể có dân chủ”. Trong bài viết, Le Nguyen tung hô rằng nước Mỹ là hình mẫu lý tưởng về dân chủ, do nước Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới thực hiện thiết chế dân chủ!? Đồng thời, Le Nguyen xuyên tạc rằng, ở Việt Nam không có dân chủ vì ở đó chưa có thiết chế dân chủ. Vậy sự thực là như thế nào.

Thứ nhất, nước Mỹ “dân chủ” có theo hình thức bầu cử “phổ thông đầu phiếu” như Le Nguyen nghĩ? Le Nguyen trình bày rằng một điều kiện tiên quyết của thiết chế dân chủ là phải thực hiện phổ thông đầu phiếu, trong khi nước Mỹ – một hình mẫu mà Le Nguyen coi là lý tưởng về dân chủ – lại không hề đi theo hình thức bầu cử phổ thông đầu phiếu. Nước Mỹ theo chế độ bầu cử đại diện, thông qua các đại cử tri. Cả nước Mỹ có hàng trăm triệu cử tri, thế sao hai đối thủ chính trị đang tranh cử tổng thống ở Mỹ hiện nay là Donald Trump và Hillary Clinton chỉ tranh giành nhau vài trăm phiếu bầu của các đại cử tri? Hàng trăm triệu cử tri Mỹ có được đi bầu trực tiếp ra tổng thống của nước Mỹ đâu mà gọi là nước Mỹ “dân chủ” được xây dựng trên cở sở phổ thông đầu phiếu như Le Nguyen phán bừa.

Le Nguyen không biết gì về chế độ phổ thông đầu phiếu, một trong những kiến thức sơ đẳng về chính trị, về dân chủ… nên Le Nguyen bàn về thiết chế dân chủ cũng chỉ như con cá không có tay, không có chân mà cố học đòi leo cây, lại còn đi khoe mẽ luận bàn, phán xét về “việc leo cây”.

Thứ hai, nước Mỹ không phải là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng chế độ dân chủ như Le Nguyen tung hô. Le Nguyen trắng trợn bịa đặt tung hô rằng nước Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập chế độ dân chủ: “Kể từ ngày Hoa Kỳ thiết lập thể chế chính trị dân chủ đầu tiên trên thế giới đến nay có hơn hai trăm năm đã trải qua nhiều sóng gió, thử thách và nó đều vượt qua một cách ngoạn mục như chuyện thần thoại, cổ tích”. Trong khi cả thế giới đều biết đến các cuộc cách mạng tư sản ở châu Âu nổ ra lật đổ chế độ quân chủ và lập nên chế độ dân chủ trước nước Mỹ hàng chục, thậm chí hàng trăm năm như cách mạng tư sản Anh diễn ra từ thế kỷ XVII …

Trong khi đó, nước Mỹ mãi tới cuối thế kỷ XVIII (năm 1776) mới được thành lập. Hơn nữa, chế độ nô lệ ở Mỹ (lấy đâu ra “dân chủ” ở chế độ đó!?) còn kéo dài sau khi nước Mỹ thành lập đến sau khi kết thúc cuộc nội chiến giữa các ông chủ tư bản miền Bắc nước Mỹ – đang cần giải phóng nguồn nô lệ ở miền Nam nước Mỹ để làm công nhân làm thuê cho mình – với các chủ đồn điền phía Nam nước Mỹ – đang sở hữu và bóc lột các nô lệ trong đồn điền của họ.

Như vậy là, cho tới ngày 01-01-1863 tổng thống Mỹ Abraham Lincoln mới chính thức ra Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ thì lấy đâu ra: “Dân chủ … mới có cơ hội đưa vào hiện thực đời sống, hiện thực tổ chức nhà nước, xã hội qua cơ cấu thiết chế thành lập hiệp chủng quốc Hoa Kỳ vào những năm cuối thập niên 80s của thế kỷ 18” như Le Nguyen “chém gió”.

Thứ ba, Le Nguyen – một con cá học đòi leo cây để chống phá đất nước. Như đã nói ở trên, Le Nguyên không biết gì về “phổ thông đầu phiếu”, về sự thiết chế dân chủ ở các nước trên thế giới hình thành từ khi nào, lại còn “chém gió”, tung hô “nước Mỹ thành lập thiết chế dân chủ đầu tiên trên thế giới”. Từ những lập luận “thiếu máu não nghiêm trọng” đó, Le Nguyen còn xảo trá, bịa đặt chống phá rằng: “Đảng cộng sản Việt Nam vẫn viết hiến pháp theo ý chí của đảng độc quyền cầm quyền, nội dung hiến pháp không chuyên chở ý chí nguyện vọng của toàn dân, không thiết chế tam quyền phân lập, không phổ thông đầu phiếu chỉ có một đảng duy nhất thực hiện đảng cử dân bầu và không truyền thông độc lập”.

Trong khi sự thực là quá trình xây dựng, hoàn thiện Hiến pháp của Việt Nam đã thực sự tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của mọi người dân. Về việc phân công, phối hợp, giám sát giữa các cơ quan thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp ở Việt Nam hiện nay, ai chẳng biết rõ có sự tồn tại và mối quan hệ giữa Quốc hội, Chính phủ, Tòa án… Còn về phổ thông đầu phiếu, Le Nguyen thực sự là “có mắt như mù” khi không thấy hàng chục triệu cử tri cả nước đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra cứ 5 năm một lần ở Việt Nam đấy sao!?

Tóm lại, Le Nguyen với một vốn kiến thức chính trị cực kỳ sơ sài, thiếu hiểu biết, một sự bợ đỡ, lăng xê trơ trẽn cho “thần tượng dân chủ Mỹ” và dã tâm chống phá điên cuồng sự ổn định và phát triển của Việt Nam, hắn ta đang mải miết luận bàn chống phá nền chính trị Việt Nam. Song, thực ra với chính trị, Le Nguyen vẫn mãi là kẻ ngoại đạo; những sự học đòi “chém gió” về chính trị nhằm chống phá sự ổn định và phát triển của Việt Nam của hắn chỉ như một con cá đang cố học leo cây mà thôi./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.