“Lộ hàng” trò cũ của Le Nguyen

Từ trước đến nay, các tổ chức, cá nhân có thâm thù với Việt Nam luôn tìm mọi cách xuyên tạc tình hình đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó có vấn đề quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân. Bài viết “Nhân quyền theo quy định của CSVN” của Le Nguyen mới đây là một ví dụ, cho rằng pháp luật Việt Nam không tuân thủ Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948, 1966).

Trước hết, thực tiễn ở Việt Nam đã chứng minh những gì Le Nguyen viết là sự xuyên tạc trắng trợn chính sách pháp luật Việt Nam về nhân quyền. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tôn trọng và thực thi nghiêm túc các công ước quốc tế về quyền con người, đồng thời ban hành các văn bản pháp quy phù hợp với thực tế Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền. Ngay trong Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam (2/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm. Trong những quyền đó có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc… Phát huy tinh thần đó, các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992 và 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam liên tục khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân. Đồng thời bổ sung nhận thức mới đầy đủ, sâu sắc hơn trong việc thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người như: Công ước về Quyền Dân sự, Chính trị; Công ước về quyền Kinh tế, Văn hóa, Xã hội; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc; Công ước về Quyền Trẻ em … Việt Nam cũng đã gia nhập Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về ngăn chặn, trấn áp và trừng phạt tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đến nay, Việt Nam là một trong 6 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hoàn thành phần lớn các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) trước thời hạn năm 2015. Đặc biệt, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (khóa 26), ngày 20-6-2014, một lần nữa đánh giá cao thực thi nhân quyền của Việt Nam.

Mặt khác, nội dung bài viết của Le Nguyen còn vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, thể hiện ở việc bắt giam, xét xử người vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trên thực tế, hoạt động thực thi pháp luật ở Việt Nam đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là đúng với Tuyên ngôn thế giới về Quyền con người. Những người vi phạm pháp luật Việt Nam đã được hưởng những quyền cơ bản của con người theo quy định của pháp luật. Họ được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, được dạy nghề, lao động và hưởng thụ thành quả của mình theo quy định. Với tinh thần nhân đạo, khoan hồng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành Luật Đặc xá. Hàng năm, Chính phủ thực hiện đặc xá cho phạm nhân theo nguyên tắc: công khai, minh bạch, dân chủ, đúng người, đúng quy định luật pháp. Trước mỗi đợt đặc xá, phạm nhân được bình bầu dân chủ, chọn những người thành tâm sửa chữa, nỗ lực lao động cải tạo, chấp hành tốt nội quy trại giam,… sẽ được đặc xá trước. Còn những phạm nhân nào chấp hành không nghiêm nội quy trại giam, lười lao động, cải tạo,… thì nhất thiết phải chờ đến hết thời hạn trong tù theo quy định. Từ năm 2009 – 2015, triển khai Luật Đặc xá, Chủ tịch nước đã quyết định thực hiện 05 đợt đặc xá, tha trước thời hạn cho gần 64 nghìn phạm nhân. Như vậy, những nội dung mà Le Nguyen nêu ra trong bài viết đều không có cơ sở, đã xuyên tạc trắng trợn  đường lối, chính sách, pháp luật và thực tiễn nhân quyền ở Việt Nam, ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia.

Tóm lại, trò xuyên tạc sự thật, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền chẳng có gì mới, vẫn là việc làm thường xuyên của các thế lực thù địch. Chúng luôn tìm mọi cách xuyên tạc vấn đề nhân quyền để làm giảm sút lòng tin của các tầng lớp nhân dân với chế độ, kích động, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chống Đảng và Nhà nước ta. Hành động của Le Nguyen thật sự hết sức lố bịch, trò cũ diễn lại, chẳng lừa gạt được ai./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on ““Lộ hàng” trò cũ của Le Nguyen

  • 2 Tháng Mười Một, 2018 at 3:21 chiều
    Permalink

    Đây là ý đồ cực kỳ thâm độc của Le Nguyen cũng như các thế lực thù địch đang rắp tâm thực hiện, mục đích là để làm sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Chúng cho rằng, một khi các học thuyết, các giá trị của hệ tư tưởng tư sản về dân chủ, cũng như các chuẩn mực về đạo đức, lối sống của giai cấp tư sản được lan truyền và hiện diện hợp pháp trong đời sống xã hội Việt Nam thì đây sẽ là điều kiện tốt để làm thay đổi nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở nước ta bằng nền dân chủ tư sản. Do vậy, các thế lực thù địch coi “dân chủ, nhân quyền” là khâu đột phá của chiến lược “Diễn biến hòa bình” để chống phá cách mạng Việt Nam. Hành vi của Le Nguyen cần phải bị lên án, bác bỏ.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.